Nhiều chiếc bánh có tên gọi quen thuộc như bánh xèo, bánh trung thu, bánh chả cá,... nhưng ở kích thước “khủng” nhất đã được xác lập kỷ lục trong nhiều năm qua.

Vừa qua, Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) đã tổ chức gói bánh chưng “khủng” nặng 2,5 tấn, để làm lễ vật dâng cúng các Vua Hùng vào dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch). Sau khi gói xong vào chiều 13.4, bánh đã được nấu và dự kiến sẽ nấu trong khoảng 4 ngày đêm.

{keywords}
Bánh chưng 2,5 tấn vừa được gói tại Công viên văn hóa Đầm Sen

Thông tin về chiếc bánh chưng “khủng” đã tạo ra nhiều tranh luận, trong đó có ý kiến cho rằng bánh chưng “khủng” gây tốn kém và lãng phí, chỉ nhằm mục đích chạy đua kỷ lục. Ngược lại, ban tổ chức khẳng định không đăng ký xác lập lục cho chiếc bánh này.

Thực tế, tại Việt Nam, đã có nhiều sản phẩm bánh được thực hiện công phu với chi phí không nhỏ, và được xác lập kỷ lục trong nhiều năm qua.

Bánh sô-cô-la hình Trống Đồng lớn nhất

Chiếc bánh sô-cô-la hình Trống Đồng có đường kính 4m, khối lượng gần 500kg, diện tích bề mặt gần 13 mét vuông. Để thực hiện chiếc bánh khổng lồ này, các chuyên gia và 40 nhân viên của một công ty bánh kẹo đã sử dụng gần 500kg nguyên liệu, gồm bột mì, bột cacao nguyên chất và sô-cô-la cao cấp, trứng, kem,...

{keywords}

Bánh sô-cô-la hình Trống Đồng lớn nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

Thời gian thiết kế và thực hiện chiếc bánh trong vòng 72 giờ, được làm theo công nghệ sản xuất của Bỉ với tổng giá trị lên đến 150 triệu đồng. Bánh được trang trí hình Trống Đồng, mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

Kỷ lục được xác lập vào ngày 6.1.2015.

Chiếc bánh trung thu dài nhất

{keywords}

Chiếc bánh trung thu dài nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

Chiếc bánh trung thu này có chiều dài lên tới 22,5m, rộng 0,6m, trọng lượng 2,1 tấn, được in họa tiết truyền thống. Đây là chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh hạt sen, hạt bí.

Chiếc bánh được thực hiện trong 10 ngày (từ ngày 15 - 25.9.2015) bởi 50 đầu bếp của. Để cho ra thành phẩm là chiếc bánh khổng lồ, cần tới 1.370kg bột nếp đã chín, 230kg nước đường, 20 lít nước hoa bưởi, 400kg nhân đậu xanh xay nhuyễn, 40kg hạt bí bóc vỏ rang chín và 4 kg hạt vừng rang chín.

Kỷ lục được xác lập vào ngày 26.9.1015.

Chiếc bánh xèo lớn nhất

{keywords}

Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

Chiếc bánh xèo này có đường kính 1,9m, trọng lượng 10kg, được 5 đầu bếp chiên trong một chiếc chảo nhôm nặng 35kg, đường kính 2m. Các nguyên liệu để làm thành phẩm chiếc bánh gồm có 2kg bột bánh xèo, 4 lít nước và 8kg nhân bánh. Cụ thể, nhân bánh gồm: 1kg tôm, 1kg thịt, 0,5kg thịt vịt bằm, 1kg nấm linh chi, 1kg rau mầm, 0,7kg củ hủ dừa, 0,5kg cà rốt, 1,5kg giá đỗ, 0,5kg đậu xanh, 0,3kg hành lá và 0,6 kg dầu ăn.

Về quy trình thực hiện, mở đầu, 5 nhân viên bật bếp gas đun chảo nóng chừng 10 phút, sau đó cho dầu ăn tráng đều chảo rồi cho bột bánh xèo vào tráng đều một lớp mỏng. Khi bột vừa chính, 4 nhân viên nữ rải đều nhân bánh lên mặt bánh có màu vàng, rồi đầy nắp chảo lại chừng 15 phút. Sau khi hoàn thành, 50 người ngồi quanh 5 chiếc bàn tròn ăn không hết chiếc bánh xèo khổng lồ này.

Kỷ lục được xác lập (dạng phá kỷ lục) vào ngày 2.12.2015.

Ngôi nhà bánh gừng lớn nhất

{keywords}

Ngôi nhà bánh gừng lớn nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

Ngôi nhà bánh gừng được làm khung gỗ với 32 chi tiết cột kèo, cửa sổ, tường, mái,… trong 10 ngày và lắp ráp trong 5 ngày với 20 nhân công làm việc liên tục. Sau đó, hơn 30 thợ làm bánh thực hiện các chi tiết bánh để đắp lên ngôi nhà.

Nguyên liệu được sử dụng để hoàn thành ngôi nhà bánh gừng, gồm: 250kg bột nếp, 500kg bột mỳ, 500kg đường trắng, 200kg đường xay, 110 lít sữa tươi, 20kg gừng tươi, 2.000 quả trứng gà. Ngoài ra, còn có các nguyên phụ liệu khác, như bột quế, bột gừng, chocolate, muối, tinh dầu gừng,...

Kỷ lục được xác lập (dạng phá kỷ lục) vào ngày 12.12.2015.

Bánh chả cá Quy Nhơn lớn nhất

{keywords}

Bánh chả cá Quy Nhơn lớn nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

Bánh chả cá Quy Nhơn có hình tròn, đường kính 1,5m, nguyên vật liệu chính là từ cá thu pha kèm các gia vị. Trước đó, chả cá Quy Nhơn, Bình Định là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, từng đạt “top” giá trị ẩm thực châu Á do Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận vào năm 2013.

Kỷ lục được xác lập vào ngày 21.2.2016.

Bánh kem lớn nhất

{keywords}

Bánh kem lớn nhất Việt Nam. Ảnh: VietKings

Chiếc bánh kem này có chiều dài 3,2m, rộng 1,6m, cao 10cm, được lắp ghép từ 80 khay bánh 60x80cm. Bánh được chia thành 6 hình trang trí, gồm huy hiệu Đoàn, biểu tượng Bộ Công an, biểu tượng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Đoàn Bộ Công an, hình ảnh 2 chiến sĩ công an nhân dân và thanh niên.

Kỷ lục được xác lập vào ngày 24.3.2016.

(Theo Dân Việt)