Những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của các tỷ phú

Những cuốn sách này đã làm thay đổi cách sống, lối suy nghĩ và làm việc của các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk…

Warren Buffett

Ở tuổi 88, nhà đầu tư lỗi lạc này vẫn chăm chỉ đọc sách. Từng giới thiệu rất nhiều đầu sách, nhưng Warren Buffett vẫn yêu thích nhất cuốn sách ông đọc năm 19 tuổi - “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham.

{keywords}

Cuốn sách Warren Buffett yêu thích nhất là cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham.

Năm 19 tuổi, Buffett tình cờ mua cuốn “Nhà đầu tư thông minh” và sau đó đã đọc đi đọc lại cuốn sách cả chục lần. Ông nói rằng cuốn sách này đã truyền cảm hứng cho triết lý đầu tư mà ông sử dụng cho đến ngày nay.

“Cuốn sách của Graham đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Cuốn sách này đã cho tôi một triết lý nền tảng về việc đầu tư hiệu quả. Tác giả Graham đã dạy tôi cách nghĩ về thị trường chứng khoán và giúp tôi hiểu rằng, thị trường tồn tại không phải để chỉ dẫn cho tôi mà là để phục vụ tôi”.

Graham sau này đã trở thành cố vấn cho Warren Buffett.

Elon Musk

Với Elon Musk, cuốn sách “Foundation” của tác giả Isaac Asimov đã ảnh hưởng đến ông rất nhiều. Musk cho rằng: “Foundation chính là cảm hứng cho sự ra đời SpaceX”.

Bộ sách của Asimov đã dạy cho Musk rằng “các nền văn minh đều có chu kì của mình” - một bài học khuyến khích vị tỷ phú này theo đuổi tham vọng vĩ đại là đưa sự sống lên sao Hỏa.

{keywords}

Elon Musk cũng đã chia sẻ những điều mình đúc kết ra được từ “Foundation”: “Đây là lần đầu tiên sau 4,5 tỷ năm, con người có thể đưa việc sinh sống bên ngoài Trái đất vào thực tiễn.

Chúng ta nên hành động một cách khôn ngoan khi cánh cửa đó còn mở rộng thay vì ỷ lại rằng cánh cửa đó sẽ mở ra trong thời gian dài và lãng phí thời gian. Chúng ta đang ở đỉnh cao của nền văn minh, nhưng không có gì là chắc chắn cả”.

Sharran Srivatsaa

Cuốn “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” của Og Mandino là cuốn sách mà CEO người Ấn Độ Sharran Srivatsaa yêu thích nhất.

{keywords}

Chủ tịch của công ty môi giới bất động sản hạng sang Teles Properties chia sẻ: “Cuốn sách này xoay quanh mọi thành công tài chính mà tôi đã đạt được. Tôi nhận ra rằng luôn có một công thức chung cho thành công. Và, xuyên suốt tác phẩm, điều tôi tâm đắc nhất là câu nói: “Một người phải vấp ngã nhiều lần để thấy thành công ít nhất một lần trong đời”.

Bill Gates

Cuốn “Sự thật về thế giới” của tác giả Hans Rosling, Anna Rosling Ronnlund và Ola Rosling là một trong những cuốn sách yêu thích của Bill Gates. Ông từng nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người nên đọc nó. Cuốn sách này đặc biệt hữu ích với những người vừa ra trường và đang tiến tới bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời”.

{keywords}

Cuốn “Sự thật về thế giới” đưa ra một cách nhìn mới về thế giới và chứng minh rằng hành tinh này không tệ như mọi người lầm tưởng. Ví dụ, thay vì chia thế giới thành hai nhóm là các nước giàu và các nước nghèo, cuốn sách đề xuất rằng thực sự có nhiều mức thu nhập khác nhau trong xã hội.

Bill Gates cho rằng, đây là một trong những cuốn sách có tính giáo dục cao nhất ông từng đọc. Những vấn đề cuốn sách đề cập đến không dễ dàng để mọi người có thể nhận ra được trong cuộc sống. Vì thế, “nếu như 1 triệu người có cơ hội tiếp cận và đọc cuốn sách này, thế giới chắc chắn sẽ trở nên tốt đẹp hơn”, vị tỷ phú của Microsoft nhấn mạnh.

Tim Cook

CEO Apple Tim Cook yêu thích nhất cuốn sách “Cạnh tranh với thời gian” của tác giả George Stalk. Ông đã khuyến khích tất cả các nhân viên của Apple nên đọc tác phẩm này.

{keywords}

Tác phẩm viết về việc thời gian đồng nghĩa với tiền bạc, năng suất, chất lượng và sáng tạo. Cách các công ty hàng đầu quản trị thời gian trong sản xuất, trong việc phát triển sản phẩm mới, trong bán hàng và phân phối chính là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp đó.

Thời Vũ (Theo CNBC, Business Insider)

Những quy tắc ‘vàng’ giúp trẻ ham mê đọc sách

Những quy tắc ‘vàng’ giúp trẻ ham mê đọc sách

Khi trẻ bắt đầu tập đọc, cha mẹ luôn cố gắng nhồi nhét nhiều sách nhất có thể. Nhưng việc đọc của trẻ là một hành trình chứ không phải đích đến.

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.