Khi chơi một trận đấu của AOE, bạn sẽ cần phải xử lý rất nhiều tình huống khác nhau, nên đôi khi không để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt mà chỉ có thể phán đoán những tình huống đó dựa vào cảm tính. Nhưng nếu nắm bắt được những chi tiết nhỏ nhặt này trong AOE, bạn có thể tận dụng để biến nó thành lợi thế của mình.


 

1 - Dân Palmyran làm ruộng không nhanh hơn các dân khác: 

Khi chơi AOE nắm quân Palmyran, để lên đời nhanh các game thủ đều chơi với 18 nông dân nên hầu hết ai cũng nghĩ rằng với sự đắt đỏ (tốn 75 thực để sinh dân), nông dân Palmyran sẽ làm hươu, chặt gỗ, lấy thịt, đào vàng... nhanh hơn các dân khác (Lấy một ví dụ như dân Yamato chặt 10 gỗ hết 20 giây, dân Palmyran mất 15 giây), nên hiển nhiên dân Palmyran khi làm ruộng cũng nhanh hơn. Tuy nhiên trên thực tế, nông dân Palmyran, cũng như mọi dân khác, mất khoảng 20 giây  để làm được 10 thịt. Dân Palmyran chỉ thực sự lợi hơn dân khác khi bạn bố trí 2 dân làm 1 ruộng. Kết quả từ thực tế như sau:

  • Dân thường 2 dân 2 ruộng: 210 thịt trong 4 phút
  • Dân thường 2 dân 1 ruộng: 110 thịt trong 4 phút
  • Dân Pal 2 dân 2 ruộng: 210 thịt trong 4 phút
  • Dân Pal 2 dân 1 ruộng: 160 thịt trong 4 phút


 

2 - Giáp của dân Palmyran: Lại nói về dân Palmyran, dân này được giáp +1, có lẽ ai cũng nhận thấy điều này. Nhưng cũng chính vì điều đó , nên hầu hết các game thủ nghĩ rằng đấy là giáp cận chiến (là loại giáp chỉ có tác dụng với quân chém). Tuy nhiên giáp +1 này mang cả 2 công dụng của giáp cận chiến và giáp bắn tên (Một ví dụ cụ thể nếu quẩy đá có sức công 2+1 bắn dân Palmyran chỉ mất 2 máu một lần).


 

3 - Lợi thế Free tribute của Palmyran: Vâng, lại là quân Pamyran. Phần Help (Trợ giúp) trong AOE có ghi rõ ràng: Palmyran có thể cho đồng minh mà không bị mất thêm 25% tài nguyên dù ko cần nâng cấp đào vàng lần 2 như những quân khác. Tuy nhiên, một điều ít người biết : ngay cả khi để full, nếu bạn chọn Palmyran thì cũng không mất đi lợi thế Free tribute đó.4 - Những lợi ích của việc nâng cấp đào vàng lần 2? Trong thời gian khoảng 17giây, nông dân sẽ mang về 16 vàng mỗi lần (vừa đào nhanh hơn, vừa mang về nhiều hơn) và không mất thêm 25% tài nguyên khi phát đồng minh. Tuy nhiên có một yếu tố vô cùng quan trọng đó là sau khi bạn nâng cấp đào vàng lần thứ 2, khi dân mang về 16 vàng thì mỏ vàng chỉ mất đi 13 vàng. Điều đó có nghĩa là với cùng 1 mỏ vàng, bạn có thể đào được nhiều hơn so với khi không nâng cấp đào vàng lần 2, thậm chí nhiều hơn cả số vàng của mỏ đó.

Hy vọng rằng đối với thông tin trên, sẽ giúp game thủ phần nào bố sung những kiến thức còn thiếu về AOE (đặc biệt là khi nắm quân Palmyran), biến chúng thành những lợi thế không nhỏ để dành chiến thắng trong mọi trận đấu.

Noah