Những đơn vị cơ sở lợi hại của tình báo lục quân Mỹ

Tình báo lục quân Mỹ (INSCOM) có các lữ đoàn, cụm quân báo và đơn vị trinh sát do Bộ Tư lệnh Lục quân trực tiếp chỉ đạo, được triển khai cả trong nội địa, châu Âu, khu vực Thái Bình Dương và khu vực kênh đào Panama.

Quân số biên chế của mỗi lữ đoàn từ 900 - 1.600 người, các cụm quân báo từ 420 - 900 người.

Các lữ đoàn trinh sát

Lữ đoàn 111

Đây là đơn vị huấn luyện cơ bản của INSCOM. Về tổ chức, Lữ đoàn 111 gồm 5 tiểu đoàn (304, 305, 309, 326 và 344) và 2 đội trinh sát quân sự. Nhiệm vụ chủ yếu của Lữ đoàn là tổ chức huấn luyện, đào tạo sĩ quan thông tin, hạ sĩ quan, binh sĩ về nghiệp vụ trinh sát chiến lược, chiến dịch và chiến thuật đặc biệt cho tất cả các quân, binh chủng và lực lượng vũ trang Mỹ. Việc huấn luyện chuyên gia tình báo được tiến hành theo chương trình đặc biệt.

{keywords}
Tư lệnh INSCOM Christopher Ballard (bên phải). Ảnh: Jbsa.mil

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo, Lữ đoàn 111 còn thực hiện công tác đảm bảo cho các tổ hợp và hệ thống trinh sát khác nhau, như các phương tiện bay không người lái (UAV) mà quân đội Mỹ sử dụng khi tiến hành các chiến dịch tại các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tiểu đoàn 304, nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức huấn luyện các chuyên gia tình báo, tác chiến điện tử. Tiểu đoàn được trang bị các thiết bị bay không người lái. Tiểu đoàn 305 có nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo từ đầu các trung sĩ và hạ sĩ quan thuộc các quân, binh chủng lực lượng vũ trang Mỹ; huấn luyện, đào tạo chuyên sâu các sĩ quan theo chuyên ngành trinh sát vô tuyến và vô tuyến điện tử cũng như tác chiến điện tử.

Tiểu đoàn 309 huấn luyện trinh sát, trinh sát vô tuyến điện, nắm bắt, xác định và theo dõi các mục tiêu của đối phương; huấn luyện phản gián, điệp báo với chương trình huấn luyện từ đầu và huấn luyện theo chiều sâu; huấn luyện các kíp trắc thủ làm việc tại các mô-đun trên mặt đất...

Tiểu đoàn 326 huấn luyện các sĩ quan tình báo có quân hàm từ thiếu úy đến đại tá, với chương trình huấn luyện từ đầu và huấn luyện chuyên sâu. Ngoài ra, còn hợp tác huấn luyện, đào tạo cho các sĩ quan và nhân viên tình báo với các nước đồng minh và đối tác.

Tiểu đoàn 344 huấn luyện từ đầu và huấn luyện theo chiều sâu đối với các nhân viên trinh sát, trinh sát vô tuyến điện; nắm bắt, xác định và theo dõi các mục tiêu, trinh sát đặc biệt cho lực lượng không quân và hải quân. Tiểu đoàn còn huấn luyện các chuyên gia phân tích trinh sát và trinh sát vô tuyến điện, các chuyên gia chặn thu vô tuyến, bảo dưỡng thiết bị trinh sát cho lực lượng bộ binh, các chuyên gia về kỹ thuật chụp ảnh…

Lữ đoàn 513

Là lực lượng chủ yếu đảm bảo thông tin cho lãnh đạo, chỉ huy quân sự và dân sự Mỹ theo quy định của Bộ Tư lệnh Trung tâm, Bộ Tư lệnh Phương Nam và các cơ quan hữu quan. Cơ cấu tổ chức của Lữ đoàn 513 gồm: ban tham mưu, đại đội tham mưu, 5 tiểu đoàn và một đơn vị đặc nhiệm.

Lữ đoàn 704

Là lực lượng chính, có vai trò quan trọng nhất của INSCOM. Nhiệm vụ chính là trinh sát và trinh sát vô tuyến điện chiến lược phục vụ lãnh đạo, chỉ huy Bộ Quốc phòng; đảm bảo an toàn thông tin cho Bộ Tư lệnh Trung tâm, Bộ Tư lệnh Liên quân, Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt của Lục quân và các cơ quan hữu quan; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ chuyên sâu cho các sĩ quan để đảm bảo cho các chiến dịch theo kế hoạch của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA). Lữ đoàn 704 gồm ban tham mưu, đại đội tham mưu nằm trong thành phần của Cơ quan An ninh quốc gia.

Lữ đoàn 501

Thực hiện các nhiệm vụ hành chính, hỗ trợ chỉ huy chiến dịch đối với tất cả các đơn vị thuộc cơ quan an ninh quân sự Mỹ đóng tại Hàn Quốc. Cơ cấu tổ chức gồm sở chỉ huy và 5 tiểu đoàn: Tiểu đoàn 3 được trang bị máy bay OV-1, RC-12, CR-7; nhiệm vụ chủ yếu là tiến hành trinh sát và cảnh giới trên không. Tiểu đoàn 524 thông qua hoạt động tình báo con người để thực hiện nhiệm vụ.

Tiểu đoàn 719 có nhiệm vụ chủ yếu là cung cấp thông tin tình báo chiến lược, chiến dịch và chiến thuật cho chỉ huy các lực lượng Mỹ trên bán đảo Triều Tiên và các bộ tư lệnh thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Tiểu đoàn 532 nghiên cứu, xử lý, phân tích, đánh giá, soạn thảo báo cáo tình báo và phân phối tin tình báo. Tiểu đoàn 368, chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện - đào tạo.

Lữ đoàn 66

Là cơ quan tình báo quân sự chính của lục quân Mỹ tại châu Âu, cơ cấu gồm ban tham mưu, 4 tiểu đoàn (1, 2, 24, 29) và một đại đội trinh sát. Lữ đoàn 66 đã thành lập các lực lượng trinh sát chiến dịch cơ động được trang bị thiết bị thu và xử lý thông tin với khả năng truyền các số liệu về trung tâm theo các kênh vệ tinh liên lạc.

Các cụm, trung tâm

Cụm quân báo 902 có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động phản gián trên toàn lãnh thổ Mỹ nhằm phát hiện, nhận dạng, vô hiệu hóa các tổ chức tình báo nước ngoài, chống khủng bố, bảo vệ thông tin mật, công nghệ và cơ sở hạ tầng của Mỹ. Cụm quân báo 706 có nhiệm vụ chủ yếu thực hiện các hoạt động tình báo tín hiệu trong nội bộ Cơ quan An ninh quốc gia, các cơ quan hữu quan và trên thế giới.

Cụm tình báo hành động có nhiệm vụ chủ yếu là tiến hành các hoạt động ngăn chặn các nguy cơ, nhất là nguy cơ khủng bố; cung cấp thông tin tình báo cho lãnh đạo, chỉ huy từ cấp chiến thuật đến cấp chiến lược và các cơ quan chức năng về các mối đe dọa, tấn công khủng bố...

Trung tâm Tác chiến thông tin 1 có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển học thuyết tác chiến thông tin và tổ chức huấn luyện kỹ năng lập kế hoạch, phối hợp, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ tình báo, an ninh thông tin, mạng máy tính… cho các nhân viên, sĩ quan tham mưu tình báo lục quân.

Trung tâm Tình báo mặt đất quốc gia là lực lượng nòng cốt cung cấp các thông tin tình báo về quân sự, khoa học công nghệ và các khả năng khác của lực lượng lục quân nước ngoài cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp, các cơ quan nghiên cứu phát triển và hiện đại hóa lực lượng, các nhà hoạch định chính sách của Bộ Quốc phòng và các cơ quan hữu quan nhằm duy trì ưu thế sức mạnh quân sự và hiệu quả tác chiến của quân đội Mỹ trên chiến trường…

Nguyên Phong

Chiến dịch của CIA săn lùng các trạm băng trôi Liên Xô ở Bắc Cực

Chiến dịch của CIA săn lùng các trạm băng trôi Liên Xô ở Bắc Cực

Những trạm băng trôi, bị các nhà thám hiểm địa cực của Liên Xô bỏ rơi, từng trở thành đối tượng săn lùng của tình báo Mỹ. 

Bí mật lực lượng chuyên hoạt động ngầm của CIA

Bí mật lực lượng chuyên hoạt động ngầm của CIA

Từ năm 1955, hai chỉ thị của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) được ban hành đã tạo cơ sở cho các hoạt động của Cục Tình báo trung ương (CIA).

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.