Những hình ảnh 'khác thường' của một hiệu trưởng

Mới đây, những bức ảnh chụp vội, có chất lượng không cao về một thầy hiệu trưởng trường tiểu học đã nhận về hàng nghìn lượt yêu thích và bình luận.

Người đưa những bức ảnh này lên nhóm là cô Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Xuân B (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Và người trong những bức ảnh là thầy Phan Văn Sáng, hiệu trưởng của trường.

"Khi nói về Hiệu trưởng trường mình thì mọi người sẽ dùng từ ngữ nào để miêu tả, nhận xét? Với tập thể giáo viên trường tôi, đó là: Tuyệt vời! Thầy không chỉ là người quản lí giỏi, chuyên môn rất vững (đều tất cả các môn, kể cả Tiếng Anh) mà còn rất chu đáo, dịu dàng với học sinh, không nề hà bất cứ công việc nào trong trường. Thầy làm từ việc chia cơm cho các em học sinh, cắt cỏ, phun khử khuẩn... đến cả lau mũi, cắt tóc, rửa mặt, cho các em học sinh, thầy cũng làm mà chúng tôi không chụp lại bởi vì đó trở thành việc hàng ngày của thầy" - cô Mai chia sẻ về người hiệu trưởng của mình.

Dưới đây là những hình ảnh nhận được rất nhiều sự yêu thích của giáo viên, phụ huynh và học sinh. 

{keywords}
Thầy Sáng khi trực bán trú
{keywords}
Khi lao động. Dù ngoài kế hoạch vẫn nhiệt tình làm.
{keywords}
Nhổ cỏ cùng giáo viên
{keywords}
Thầy hiệu trưởng làm thợ cắt cỏ, vì trường... toàn cô giáo.
{keywords}
Gói bánh từ thiện
{keywords}
Thầy Sáng còn làm cả thợ xây: xây bồn hoa từ những "viên gạch xanh".
{keywords}
"Viên gạch xanh" là sáng kiến do chính thầy Phan Văn Sáng đề xuất
{keywords}
Thầy Sáng phun khử khuẩn chống dịch cho trường.
{keywords}
Thầy Sáng trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh khi các em tới trường 

Trao đổi với VietNamNet, thầy Phan Văn Sáng cho biết sau khi tốt nghiệp sư phạm năm 1995, thầy đã trải qua một số nơi công tác. Từ năm 2014, thầy về làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Quỳnh Xuân B. 

"Trường có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên thì chỉ có 3 người là nam giới. Tôi có quan điểm việc của trường là việc của nhà, nên những việc tôi làm ở trường cũng như làm cho nhà mình thôi".

Hiện nay, Trường Tiểu học Quỳnh Xuân B có 658 học sinh. Người dân trong vùng này chủ yếu đi làm ăn ở địa phương khác, nên rất đông học sinh trong trường sống với ông bà nội, ngoại. 

"Học sinh trong trường là con cháu trong nhà, biết nhiều em thiếu thốn tình cảm do cha mẹ đi làm ăn xa, tôi và các thầy cô trong trường vẫn hỏi han, chia sẻ với các em, chăm được các em đến đâu thì chăm. Nên có cắt tóc, tắm rửa cho các em, cháu nào lỡ sứt đầu mẻ trán, mệt mỏi, nôn mửa tôi cũng "xử lý" hết, không ngại" - thầy Sáng bày tỏ.

Không muốn nói về bản thân, nhưng thầy Sáng rất hào hứng khi nói về công việc trong trường. Có một việc mà thầy rất tâm huyết là làm những "viên gạch xanh". Thầy cho biết cách đây 2 năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch thị xã Hoàng Mai về bảo vệ môi trường, thầy đã tìm hiểu và có sáng kiến nhét túi nilon bỏ đi vào các chai nhựa đã qua sử dụng, làm thành vật liệu để xây dựng.

"Tôi làm thử trước ở nhà, thấy rằng một chai nhựa có thể nhét tới hơn 200 túi nilon loại đựng khoảng 1kg. Sau đó thử thì thấy những chai nhựa này có thể chịu lực nén tới hơn 5kg. Từ đó, tôi phát động học sinh trong trường một mặt hạn chế sử dụng các bao bọc bằng nhựa, đồng thời thu gom những chai nhựa, túi nilon bỏ đi ở nhà, thậm chí cả vỏ kẹo nhựa... để 'đóng gạch'".    

{keywords}
Thầy Phan Văn Sáng trong dịp kêu gọi học sinh nhà trường chung tay xử lý rác thải nhựa và túi nilon

Sau một thời gian phát động, học sinh trong trường đã làm được khoảng 1.000 "viên gạch xanh". Số gạch này đã được thầy Sáng sử dụng để xây dựng 4 bồn trồng cây trong sân trường . 

"Như vậy, các em đã thu dọn được khoảng hơn 200.000 nghìn bao nilon. Tôi vẫn còn vài trăm "viên gạch" nữa và vẫn tiếp tục vận động các em "đóng gạch" để tận dụng xây các công trình xanh cho nhà trường" - thầy Sáng chia sẻ.

Phương Chi - Ảnh: Thanh Mai

Thầy giáo giải phẫu lên lớp chỉ với… hộp phấn màu

Thầy giáo giải phẫu lên lớp chỉ với… hộp phấn màu

Lên lớp chỉ với một hộp phấn màu mới được “nâng cấp”, không mang theo laptop chứa bài giảng điện tử, nhưng thầy Nguyễn Đức Nghĩa, Phó trưởng bộ môn Giải phẫu, ĐH Y Hà Nội vẫn có thể biến môn học khó nhằn trở nên trực quan, dễ nhớ.

tin nổi bật

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.

Không phải giáo sư nào cũng được dạy cách trở thành giáo viên giỏi

Rất nhiều trường hợp, giáo sư càng có tiếng tăm lại càng có ít trách nhiệm giải trình khi phương pháp giảng dạy của họ chưa tốt.