Những kỹ sư “cắm cờ” sở hữu trí tuệ Việt trên đất Mỹ

Chiến lược làm chủ nền công nghiệp công nghệ cao với trình độ song hành thế giới chính là bệ đỡ để các kĩ sư Viettel cắm cờ trên đất Mỹ với 4 sáng chế được bảo hộ sở hữu trí tuệ. 

 

Nguyễn Trung Tiến là một trong những kỹ sư trẻ tuổi đầy triển vọng của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT). Anh hiện là kỹ sư chính thuộc phòng Xử lý tín hiệu băng gốc di động băng rộng (Trung tâm Nghiên cứu thiết bị Vô tuyến băng rộng - VHT).

Đối với Tiến, công việc của một kĩ sư viễn thông không đơn thuần chỉ là vận hành, bảo dưỡng các trang thiết bị thông thường. Thay vào đó, người kỹ sư này được giao một trọng trách lớn lao hơn, tham gia vào một dự án có tầm quan trọng đặc biệt với Viettel, quyết định việc ghi tên Việt Nam lên bản đồ Công nghệ thế giới. 

Nhiệm vụ của Tiến và nhóm làm việc là tối ưu các sản phẩm trạm thu phát sóng eNodeB 4G do Viettel sản xuất. Yêu cầu đặt ra là những trạm thu phát sóng này phải đạt chất lượng tương đương sản phẩm của những nhà cung cấp lớn như Ericsson, Nokia, Huawei... khi đưa vào khai thác trên mạng lưới.  

{keywords}
Nghiên cứu của các kỹ sư VHT đã đóng góp không nhỏ trong việc sản xuất thành công các sản phẩm Make in Vietnam. 

Người Việt nắm chìa khoá công nghệ của cả ngành viễn thông

Trong các hệ thống viễn thông nói chung và hệ thống eNodeB nói riêng, việc điểu khiển công suất thiết bị tuyến thu có vai trò rất quan trọng. Chi tiết này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và thông lượng của toàn hệ thống.

Hiện nay, có một số giải pháp của các hãng sản xuất thiết bị như Nokia, Erisson, Huawei cũng sử dụng phương pháp này, tuy nhiên, do sử dụng phổ tần rộng trong một tế bào mạng (cell), mạng LTE 4G rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự can nhiễu giữa các thành phần. Tất cả các thiết bị trong mạng lưới đều chỉ được khởi tạo công suất ban đầu giống nhau dù địa hình, môi trường khác nhau. Điều này dẫn tới tình trạng khả năng điều khiển không thể đáp ứng kịp, nhiễu lớn và tín hiệu thu kém, mạng viễn thông dễ bị lỗi

{keywords}
Những kỹ sư “cắm cờ” sở hữu trí tuệ Việt trên đất Mỹ.

Chia sẻ về sáng chế của mình, Tiến cho biết hệ thống được thiết lập theo phương pháp này có khả năng hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu, đem lại hiệu quả tối ưu khi tương thích với từng loại môi trường truyền dẫn, khắc phục được nhược điểm biến thiên chậm với kiểu điều khiển cũ, nâng cao chất lượng mạng nói riêng và các chỉ số KPI mạng nói chung. Đây cũng là chìa khóa giải bài toán xuyên suốt trong toàn trình tối ưu và cũng là một trong bí mật công nghệ lớn mà các Vendor nắm giữ cũng như triển khai khác biệt, đưa VHT vào hàng ngũ các “big Vendor” có khả năng tự tối ưu mạng lưới triển khai do thiết bị mình sản xuất ra.

Dấu ấn trí tuệ Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình triển khai nghiên cứu, Tiến cho biết đó không phải là khoảnh khắc thành công mà là kỷ niệm buồn ở một lần thử nghiệm thất bại.

Ở lần thử nghiệm đó, công thức phát minh trong sáng chế của Tiến tỏ rõ tính ưu việt trong quá trình mô phỏng, thế nhưng kết quả lại không đạt được kỳ vọng khi triển khai trên thực tế. Điều này đã đặt nhóm nghiên cứu trước một áp lực rất lớn nếu không muốn phải “xóa team, nhổ trạm”.

{keywords}
Việt Nam hiện là 1 trong 6 quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển thành công sản phẩm 5G. 

“Chúng tôi chỉ có một tháng để thay đổi và cải tiến nếu không tất cả sẽ phải dừng lại. Bản thân tôi nhiều lúc bị đẩy vào trạng thái phải tự trả lời câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại”. Cả nhóm đã liên tục thức đêm đi thực địa, dựng mô hình mô phỏng và quan trắc để tính toán lại các tham số. Rất may mắn là những nỗ lực ấy đã dẫn tới thành công.”, anh nói. 

Với 8 lần chỉnh sửa hồ sơ, 2 năm kể từ khi phôi thai ý tưởng cho tới ngày được cấp bằng, Tiến cho rằng sáng chế không chỉ đơn thuần đong đếm bằng quãng thời gian áp dụng và thực hiện mà chính là toàn trình khi sản phẩm tới được tay khách hàng và nhận được phản hồi tốt, cũng như hiệu quả kinh doanh.

Theo anh Tiến, chính tầm nhìn đó đã giúp nuôi dưỡng trong anh và những người đồng nghiệp của mình khát vọng Make in VietNam. Dù đi sau thế giới khá lâu, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được những điều mà thế giới đã làm và thậm chí là cả những điều chưa ai làm được.

Tuấn Nghĩa

tin nổi bật

Không chỉ APG, tuyến cáp quang biển AAG cũng đang gặp sự cố

Thông tin từ các nhà mạng cho hay, trước khi tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3 vào ngày 26/7, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ trên tuyến.

Cáp quang biển APG lại gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được xác nhận gặp sự cố vào gần 16h ngày 26/7. Sự cố lần này gây mất kết nối trên toàn tuyến, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Ngành viễn thông cần phải tìm ra cho mình cách làm mới

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn các cơ quan quản lý ngành viễn thông bước ra khỏi tư duy truyền thống, biến quá khứ thành nền tảng để có những bước đi mới nhằm phát triển đất nước.

Số người dùng dịch vụ Mobile Money ở Việt Nam tăng gấp 4 lần

Mobile Money hay "Tiền di động" là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tin nhắn rác OTT quấy nhiễu người dùng di động Việt

Người dùng di động Việt thường xuyên phải nhận các tin nhắn OTT chứa nội dung lừa đảo tuyển dụng, quảng cáo và giới thiệu các website cờ bạc trực tuyến.

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.