Những lưu ý với thí sinh khi chọn phương thức xét tuyển vào đại học

Bộ GD-ĐT đã giao quyền tự chủ rất nhiều cho các trường đại học dẫn đến vài năm trở lại đây công tác tuyển sinh rất đa dạng về phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, thang điểm của mỗi phương thức.

Điều này cũng làm cho thí sinh và xã hội phải rất lưu ý trong tìm kiếm và xác định thông tin xét tuyển.

1. Đối với phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, đây vẫn là phương thức xét tuyển chính của các trường đại học vì độ tin cậy, khách quan của kỳ thi. Theo thống kê, tổng chỉ tiêu cho phương thức này ở các trường dao động từ 30 – 60% (trung bình khoảng 55%) tổng chỉ tiêu xét tuyển.

Hiện nay có khoảng 11 khối thi ứng với 210 tổ hợp xét tuyển. Các trường đại học, cao đẳng có thể lựa chọn các tổ hợp môn xét tuyển dựa vào ngành đào tạo và yêu cầu, đặc thù riêng của mỗi trường nhưng các tổ hợp được sử dụng phổ biến là A00 (Toán – Lý  - Hóa), A01 (Toán – Lý – Anh), B00 (Toán – Hóa – Sinh), D01 (Toán – Văn – Anh). Thí sinh có thể dựa vào tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn để biết được uy tín, thế mạnh trong đào tạo của các trường.

{keywords}
Thống kê số lượng tổ hợp xét tuyển theo khối thi

Gần đây có dư luận về việc một số trường xét tuyển bằng những tổ hợp lạ, ít liên quan đến ngành đào tạo hoặc không có môn chuyên ngành khi xét tuyển, chẳng hạn: xét tuyển vào ngành Hóa học mà không có môn Hóa trong tổ hợp xét tuyển; tuyển sinh vào ngành Sinh học nhưng lại không có môn Sinh trong tổ hợp. Tất nhiên việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển chỉ mang tính tương đối trong tuyển sinh, tuy nhiên, thí sinh nên cân nhắc lựa chọn ngành, trường có tổ hợp kiểu như vậy để bớt gặp khó khăn khi theo học chương trình ở đại học.

Ngoài ra, trong phương thức này, thông thường các trường sẽ sử dụng từ 2 – 4 tổ hợp. Thống kê cho thấy, tổ hợp có môn Toán được sử dụng nhiều nhất, ví dụ: A00 (Toán – Lý – Hóa), bên cạnh đó nhiều trường quan tâm đến ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) nên các tổ hợp xét tuyển có môn thi tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến, ví dụ: D01 (Toán – Văn – Anh), A01 (Toán – Lý – Anh).

{keywords}
 

Bộ GD-ĐT mới điều chỉnh lại kế hoạch tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, theo đó thời gian công bố kết quả trúng tuyển trước 17h ngày 23/8 được lùi sang tháng 9, cụ thể là 16/9/2021.

Vì vậy, thí sinh cần lưu ý thời hạn này và các mốc thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trước đó để có kế hoạch phù hợp. 

LỊCH XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2021 

2. Các phương thức xét tuyển khác

Bên cạnh phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT; hiện này có nhiều phương thức xét tuyển khác, một số phương thức chính là:

2.1. Xét tuyển dựa vào điểm đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đây là phương thức có xu hướng sử dụng phổ biến trong tương lai gần. Theo thống kê, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đang được khoảng 70 trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh 2021, chủ yếu khu vực phía Nam. Điểm này chỉ có 1 cột điểm nên dễ dàng cho thí sinh tìm hiểu và đơn giản trong đăng ký xét tuyển.

2.2. Xét tuyển dựa vào điểm học bạ (kết quả học tập ở THPT)

Đây là phương thức khá đa dạng về công tính và cách thức xét tuyển. Có trường sử dụng điểm của cả 3 năm học THPT tính theo tổ hợp xét tuyển (phần lớn giống như tổ hợp xét tuyển của phương thức điểm thi THPT), có trường chỉ sử dụng kết quả học tập của lớp 12; cũng có trường sử dụng kết hợp vừa điểm thi THPT và điểm học bạ; hoặc trường sẽ kết hợp điểm học bạ và điểm thi năng khiếu; sơ tuyển….

2.3. Xét tuyển dựa vào điểm xét tốt nghiệp THPT (điểm tốt nghiệp).

Theo phương thức này, điểm được tính bằng tỷ trọng 70% điểm của 4 môn thi dùng để xét tốt nghiệp và 30% điểm trung bình lớp 12 cộng với các điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có).

Đây là phương thức mới, Trường ĐH Nha Trang là trường đại học đầu tiên áp dụng.

{keywords}
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp năm 2021

2.4. Các phương thức xét tuyển thẳng:

Đây là phương thức đang được nhiều trường sử dụng. Trước tiên là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ.

Bên cạnh đó, các trường tuyển thẳng chủ yếu đối với tốt nghiệp loại giỏi ở THPT; có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế; thí sinh loại khá, giỏi ở top các trường THPT có điểm thi THPT cao nhất cả nước…

Điều cần quan tâm nữa là mỗi phương thức có cách tính khác nhau, có thang điểm khác nhau (thang điểm 10, thang điểm 30, thang điểm 40 khi có nhận hệ số môn thi chính; thang điểm 100; thang điểm 1200…)

Thí sinh cần truy cập website tuyển sinh của từng trường để có thông tin chính xác nhất về phương thức, tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu; tổ hợp, cách tính điểm…

Sau đó, căn cứ vào điểm thi, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ quốc tế (nếu có) để lựa chọn ngành và phương thức phù hợp nhất, hạn chế sai sót không đáng có làm mất cơ hội trúng tuyển.

 >>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2021

Minh Anh 

ĐH Thương mại lấy điểm sàn từ 18 điểm

ĐH Thương mại lấy điểm sàn từ 18 điểm

Trường ĐH Thương mại vừa thông báo mức điểm tối thiểu thí sinh phải đạt được để nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào trường (điểm sàn) theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 18 điểm.

ĐH Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

ĐH Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Đại học Hà Nội vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tìm đại học phù hợp sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2021

Tìm đại học phù hợp sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2021

Ngay sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể tra cứu điểm chuẩn đại học các năm trên Báo VietNamNet để tìm trường phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

tin nổi bật

Từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học, cô giáo trẻ mất liên lạc

Ông Phan Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) tối nay cho hay, nữ giáo viên L.T.T.C (22 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang mất liên lạc, gia đình cô đang tổ chức tìm kiếm.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Tôi cũng từng là học sinh dốt

Từ một học sinh chuyên ban xã hội chuyển sang các môn tự nhiên, tôi học hành trầy trật. Học kì năm nhất, tôi thi trượt 6/9 môn. Trong lớp, tôi là nữ sinh nổi tiếng vì hay ngủ gật và thi lại triền miên...

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vụ ngộ độc ở Ischool Nha Trang: Cánh gà đông lạnh nấu chưa được chín

Cơ quan chức năng xác định, cánh gà đông lạnh chưa được rã đông hoàn toàn và nấu chưa chín nhưng vẫn để học sinh ăn khiến hơn 600 em trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc.

Nam sinh lớp 11 thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Em Lê Minh Tuấn - học sinh trường Quốc tế Anh Việt BVIS đã phát triển dự án Blue Art với nhiều hoạt động như trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.