Bánh trôi tàu, chè bà cốt hay chè sắn... đều là những món ăn ngọt ngào, nóng hổi làm ấm lòng thực khách.

{keywords}
Mùa đông đến, những tấm biển "Bánh trôi tàu" lại có dịp vươn ra trên khắp phố phường Hà Nội. Viên bánh trôi mềm dẻo, nhân đậu xanh dừa hay vừng đen thơm thảo, đun trong nước đường sánh, ngọt, ấm vị gừng cay. Giản dị, quen thuộc, bánh trôi tàu bao năm nay vẫn là món khiến thực khách ấm lòng trong những ngày lạnh giá

{keywords}
Chè sắn nằm trong bộ sưu tập món ngon mùa lạnh nấu với gừng. Sắn dẻo bùi, xắt thành miếng nhỏ, nấu với nước đường nâu thả gừng, đặc sánh nhờ bột sắn, bột đao. Nếu cầu kỳ, bạn cho thêm cốt dừa, dừa tươi, còn không, chỉ cần ăn lúc nóng hổi cũng đủ ngon miệng, ấm bụng. Món dân dã nhưng được nhiều bạn trẻ yêu thích.
{keywords}
đặc nóng là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Hà Nội. Mùa này, vào bất kể khu chợ nào bạn cũng dễ tìm thấy gánh chè nóng có đủ chè đỗ đen, đỗ xanh, chè bà cốt nấu đặc quánh và đun trên bếp liu riu lửa, tỏa mùi hương hấp dẫn.
{keywords}
Chè bà cốt chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, mang vị ngọt dịu và thoảng mùi gừng tươi, rất dễ hợp miệng mùa nóng. Món ăn với những nguyên liệu mang tính ôn cũng có khả năng sưởi ấm cơ thể.

{keywords}
Muốn ấm bụng hơn, bạn có thể thưởng thức các món chè đặc kèm với xôi, gọi chung là xôi chè. Xôi vò đậu xanh, đồ mềm dẻo nhưng phải thật tơi để hợp hòa trộn cùng chè đặc nóng. Đây là món yêu thích của trẻ nhỏ và những người lớn hảo ngọt.

{keywords}
Tào phớ kết hợp nước gừng là món giải khát cho mùa lạnh. Tào phớ thanh mát, có tác dụng giải cơn háo, nhưng kết hợp với nước đường gừng nóng vẫn đảm bảo ấm bụng, ấm cơ thể cho người thưởng thức. Tuy không phổ biến, món đáng để bạn khám phá trong mùa lạnh.

{keywords}
Sủi dìn là món ăn kiểu Hoa của người Hải Phòng, có nhiều điểm tương đồng với bánh trôi tàu Hà Nội. Nhiều người gọi sủi dìn là bánh trôi tàu mini bởi cũng là những viên bánh tròn, có vỏ làm từ bột gạo mềm dẻo, kết hợp nhân vừng đen, ăn chung nước đường gừng ấm nóng, thả thêm dừa, lạc. Điểm khác cơ bản chính ở kích thước. Sủi dìn rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/4 viên bánh trôi tàu. Bởi vậy, một bát sủi dìn bao giờ cũng có tối thiểu 4-5 viên. Sủi dìn thường có trong các quán mang phong cách Hải Phòng.

{keywords}
Chí ma phù hay còn gọi là chè vừng đen (mè đen) là món chè mang nguồn gốc Trung Hoa, được người Hà Nội biết đến từ lâu. Ở Việt Nam, có nơi người dân quen ăn chè vừng đen với quẩy. Còn ở Hà Nội, chè vừng đen thơm nóng, chỉ cần bỏ thêm dừa tươi nạo, rưới thêm cốt dừa là thành món ăn vặt tuyệt vời trong mùa lạnh.

(Theo Zing.vn)