Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những người có thái độ lạc quan có thể sẽ sống khỏe mạnh và lâu hơn vì họ ít phải đối phó với các tình huống căng thẳng.

Những người lạc quan thường ít phản ứng tiêu cực đối với các sự việc xung quanh họ. Tức là, trong một số trường hợp, người khác tỏ ra căng thẳng, người lạc quan nghĩ đó là bình thường. Họ thậm chí không muốn tranh cãi, cáu kỉnh vì họ đơn giản hóa mọi vấn đề hoặc ngay từ đầu đã không cho đó là việc cần phải tranh cãi.

{keywords}
Những người lạc quan thường ít phản ứng tiêu cực đối với các sự việc xung quanh họ. Ảnh minh họa: Sohu

Các nghiên cứu trước đây không giải thích được tại sao những người lạc quan, ít căng thẳng lại có tuổi thọ cao hơn người bi quan.

Lewina Lee - tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng tại Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Cựu chiến binh Boston và Phó Giáo sư tâm thần học tại Đại học Boston (Mỹ), là những nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này.

Tiến sĩ Lee và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin của 233 người đàn ông từ độ tuổi 21 trở lên khi họ tham gia một nghiên cứu về lão hóa từ năm 1961 đến năm 1970. Các cuộc khảo sát sau đó được tiến hành vào những năm 1980 và 1990 để đánh giá mức độ lạc quan của nam giới.

Tiếp đó, từ năm 2002 đến năm 2010, người tham gia đã 3 lần viết nhật ký, mỗi lần 8 ngày, ghi lại tâm trạng và bất kỳ tình huống căng thẳng nào mà họ gặp phải.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những người lạc quan có thể lấy lại tâm trạng tốt hơn những người bi quan khi phải đối diện với tình huống căng thẳng. Nhưng dữ liệu không thể hiện được điều này.

Tiến sĩ Lee nói: "Chúng tôi phát hiện ra rằng những người đàn ông lạc quan hơn cho biết hằng ngày họ chịu ít tác nhân gây căng thẳng hơn. Điều đó cho thấy, có lẽ những người đàn ông lạc quan hơn là do hạn chế tiếp xúc với các tình huống căng thẳng hoặc họ ít khi coi các tình huống đó là căng thẳng".

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lão Khoa.

Mặc dù những người nghiên cứu này chỉ tập trung vào những người đàn ông lớn tuổi nhưng Tiến sĩ Lee cũng mong đợi những phát hiện này sẽ phù hợp với những người phụ nữ lớn tuổi.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để sống lạc quan hơn?

Mức độ lạc quan hay bi quan có xu hướng khá ổn định trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng Tiến sĩ Lee tin rằng có nhiều cách để khiến mỗi người sống lạc quan hơn.

"Một cách để trở nên lạc quan hơn là nâng cao nhận thức về cách chúng ta phản ứng hoặc đánh giá một tình huống", nữ tiến sĩ nói.

Tiến sĩ Lee cũng cho rằng, thông thường khi gặp một tình huống xấu, chúng ta lập tức có cái nhìn tiêu cực. Tuy nhiên, chúng ta hãy thử thay đổi nhận thức về điều đó và cố gắng đưa ra những cách tiếp cận tình huống khác nhau.

"Suy nghĩ lạc quan hơn không có nghĩa là hành động phi thực tế hoặc phớt lờ rủi ro. Lạc quan tức là biết rõ điểm mạnh của bản thân, ghi nhớ những lần chúng ta từng thành công và những lĩnh vực mà chúng ta có thể kiểm soát để có thể đi đến những triển vọng tích cực, tự tin hơn", vị tiến sĩ nói thêm.

Giáo sư Andrew Steptoe, người đứng đầu về khoa học hành vi và sức khỏe tại Đại học College London, Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết những người lạc quan có thể có một cuộc sống thoải mái, ít rắc rối hơn người bi quan.

Bởi người lạc quan dễ hòa đồng hơn và do đó, họ ít đối mặt với mâu thuẫn, xung đột .

"Nếu bạn là người lạc quan, có vẻ bạn không coi những điều tương đối nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình là căng thẳng". Tuy nhiên, những phát hiện này có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe thì rất khó nói, ông nói thêm.

“Có bằng chứng cho thấy, sống lạc quan có tác động về mặt sinh học ví dụ giảm viêm, có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, điều này cũng có thể do lối sống, sinh hoạt thể chất, chế độ ăn uống, không hút thuốc…”.

Thanh Thanh (Theo Guardian)

Người Nhật sống thọ nhờ một thói quen

Người Nhật sống thọ nhờ một thói quen

Người Nhật nổi tiếng sống thọ do họ có thói quen chăm sóc sức khỏe quy củ hằng ngày, nhiều trong số đó được thế giới tham khảo và học hỏi.