Những người hiếm hoi sở hữu gene diệt mỡ

Ngôi làng ở Italy có những vườn chanh, gió núi ấm áp và một số công dân may mắn sở hữu gene diệt mỡ.

Limone sul Garda, làng chài đẹp như tranh vẽ nằm trên bờ hồ Garda ở vùng Lombardy, phía bắc của Italy, là điểm đến khác lạ. Nơi đây nằm dưới chân dãy núi Alps, có khí hậu ôn hòa, chỉ có 1.000 cư dân. 

Có lẽ sự kết hợp của các yếu tố trên đã dẫn đến tuyên bố của ngôi làng về một "thần dược" để có cuộc sống trường thọ khỏe mạnh. 

Theo CNN, nhiều người dân địa phương dường như được trời phú cho khả năng tiêu hóa tuyệt vời. Nhờ đó, họ có thể ăn thoải mái những chiếc bánh kem và thịt nguội béo ngậy mà không phải lo bị tăng số đo vòng eo hay các vấn đề về tim mạch.

Những cư dân này có yếu tố mà họ gọi là "gene Limone", chứa một loại protein đặc biệt có tác dụng phá hủy lipid. 

Ngôi làng Limone có phong cảnh đẹp, thời tiết thuận hòa

Trong 40 năm qua, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu những người dân Limone sul Garda mang gene hiếm. Trong số 1.000 cư dân, một nửa sinh ra và lớn lên ở Limone, có 60 người mang gene đặc biệt. 

“Gene di truyền trong gia đình tôi”, Gianni Segala, chủ cửa hàng nói. 

“Tôi, anh em tôi, mẹ tôi - đã 96 tuổi và vẫn rất tỉnh táo - và tất cả các con tôi đều mang gene đó. Kể từ những năm 1980, chúng tôi đã đi lấy máu để làm các xét nghiệm định kỳ”, Segala nói. 

Ông nhớ lại lần đầu tiên các bác sĩ cho ăn một viên kem có đường cứ hai giờ một lần để theo dõi chỉ số máu.  

"Họ lấy máu của tôi sau mỗi lần ăn. Kem rất ngọt và béo khiến tôi cảm thấy buồn nôn. Mặc dù tôi ăn rất nhiều, máu của tôi ngay lập tức phá hủy chất béo. Đến tối, tôi gần như ngất xỉu (do mất máu)", Segala nói. 

Những người như Segala có thể không bao giờ phải lo lắng về việc tắc nghẽn tĩnh mạch và cục máu đông nhưng ông vẫn cho rằng mình không phải là siêu nhân.

Cesare Sirtori, Giáo sư dược học lâm sàng, là một trong những người đầu tiên xác định được A-1 Milano - yếu tố mà người dân địa phương Limone gọi là protein "thần dược”. Ông cho biết những người ở Limone có mức cholesterol HDL đặc biệt thấp (khoảng 7-15 khi mức bình thường là 40-60). 

“Mức cholesterol HDL thấp - được cho là cholesterol 'tốt' - có hại cho bạn và dẫn đến các vấn đề về tim như đột quỵ, nhưng ở những người dân địa phương này, điều đó có tác động tích cực", Giáo sư Sirtori nói. 

Giáo sư Sirtori đang nghiên cứu khả năng gen Limone chống lại chứng xơ vữa động mạch như thế nào.

Năm 2000, ông và nhóm của mình đã tổng hợp protein Limone và tiêm vào thỏ. Các con vật giảm đáng kể các cục máu đông trong động mạch. 

Cha con Segala sở hữu gene lạ

'Tự do ăn bất cứ thứ gì tôi muốn'

Lần đầu tiên gene này được xác định trong máu của một người lái tàu Limone, tổ tiên của Segala, người từng bị tai nạn ở Milan (do đó gene có tên protein A-1 Milano). Các bác sĩ đã bối rối trước kết quả máu khác lạ và bắt đầu chiến dịch sàng lọc lớn trong làng.

Giuliano, con trai của Segala, cho biết: “Tôi chỉ là một đứa trẻ khi lần đầu tiên được xét nghiệm máu. Các bác sĩ thường xuyên đến để theo dõi gene của chúng tôi. Gene đó mang lại cho tôi một loại bảo hiểm nhân thọ. Tôi cảm thấy sức khỏe được bảo vệ tốt hơn và tự tin rằng tôi sẽ không bị tắc nghẽn động mạch hoặc chết vì đau tim khi già đi". 

Giuliano, người mảnh khảnh và khỏe mạnh, vui vẻ thưởng thức xúc xích và thậm chí cả mỡ lợn - giống như bà của anh, người vẫn tự chăm sóc và nấu ăn cho cả gia đình . 

"Tôi không bao giờ bị đau bụng và tôi ăn bất cứ thứ gì mình thích. Tôi thích thịt bê tẩm bột rồi rán, đồ chiên, salami và tôi cũng thích uống rượu. Tôi ngủ như một đứa trẻ", Giuliano chia sẻ. 

Nhưng không vì sở hữu loại gen tuyệt vời mà Giuliano ăn quá nhiều. Anh thường xuyên tập thể dục, cùng cha đi bộ đường dài lên các đỉnh núi để thưởng ngoạn quang cảnh của hồ Garda gần đó.

Bãi biển của làng thu hút đông khách du lịch

Sự kết hợp của các yếu tố

Giáo sư Sirtori nói rằng đột biến di truyền này và những lợi ích sức khỏe liên quan chỉ có ở Limone, không thể tìm thấy ở những vùng gần đó. 

Antonio Girardi, chủ khách sạn địa phương, đã tìm lại toàn bộ phả hệ từ thế kỷ 18, tin rằng môi trường xung quanh, khí hậu và các sản phẩm tự nhiên đóng vai trò quan trọng.

“Đó có thể do khí hậu ấm áp quanh năm - chúng tôi không bao giờ có tuyết hoặc băng. Đây cũng là lý do chanh được trồng ở khu vực phía bắc này trong nhiều thế kỷ. Hoặc có lẽ nhờ vào loại dầu ô liu đặc biệt nguyên chất và cá hồ tươi ngon”, ông nói.

Kể từ thời Phục hưng, các gia đình giàu có đã đổ xô đến bờ biển Limone để đi nghỉ, hít thở không khí pha trộn với hương cam quýt. 

Trong quá khứ, dân làng làm nghề đánh cá hoặc vận chuyển gỗ để bán cho các tàu ở bến cảng. Ngày nay, tất cả đều làm việc trong lĩnh vực du lịch thu được nhiều tiền hơn. 

Các gia đình đi dạo dọc theo bến cảng và khách du lịch ghé thăm bảo tàng. Những bãi biển thu hút mọi người tắm nắng và chèo thuyền vào mùa hè trong khi những người đi bộ đường dài khám phá các vách đá cao lởm chởm.

Girardi cho biết: “Những ngọn núi này đóng vai trò như lá chắn tự nhiên bảo vệ chúng tôi khỏi gió lạnh và thu nhận ánh nắng mặt trời, giữ cho thời tiết luôn ấm áp. Chúng tôi phải cảm ơn khí hậu đặc biệt dễ chịu này đã ban tặng một loại thuốc tiên tự nhiên như vậy". 

tin nổi bật

6 món ăn giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Những món ăn thanh đạm, nhiều chất xơ sẽ giúp thanh lọc cơ thể sau những ngày tiệc tùng triền miên và giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Đậu phụ có nhiều lợi ích nhưng vẫn cấm kỵ với một số người

Đậu phụ chứa chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe nhưng ăn nhiều có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp.

Người đỏ mặt khi uống rượu dễ mắc bệnh ung thư và tăng huyết áp?

Tôi chỉ uống 2 ly rượu nhỏ nhưng mặt đã đỏ phừng phừng. Đây có phải dấu hiệu nguy hiểm không thưa bác sĩ? (An An, 25 tuổi, Đồng Nai).

686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết

Theo số liệu Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Quý Mão 2023, cả nước ghi nhận 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Những dấu hiệu, cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn. Các triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Nguy cơ ung thư từ việc ăn các loại hạt bị mốc ngày Tết

Thủ phạm làm các loại hạt bị mốc là nấm Aspergillus flavus. Nấm này tiết ra độc tố Alfatoxin, tích lũy dần dần trong cơ thể và sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Trẻ sốc phản vệ nguy kịch sau vài phút uống nước ngọt có ga

Sau khi uống nước ngọt có ga, bệnh nhi xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, đỏ và phù mặt, khó thở.

Số ca cấp cứu vì đánh nhau, tai nạn giao thông ở TP.HCM dịp Tết đều tăng

Dịp Tết Nguyên đán 2023, các bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận số ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, đánh nhau đều cao hơn so với năm trước.

Số người vào viện vì đánh nhau tiếp tục tăng, 10 người tử vong trong 6 ngày Tết

Sau 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão, có 3.041 ca khám, cấp cứu vì tai nạn do đánh nhau, tăng so với Tết trước. Hơn 1.300 người phải nhập viện điều trị theo dõi, 10 trường hợp tử vong.

Tiền sử khỏe mạnh, người đàn ông bất ngờ vỡ u gan, hôn mê sau cơn đau bụng dữ dội

Tiền sử khỏe mạnh, thể trạng tốt nhưng ông N.V.X (53 tuổi) bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt. Ông được đưa đi cấp cứu, chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan, bị ngừng tim trong lúc mổ cấp cứu.

Cách tự chữa lành hội chứng trầm cảm sau kỳ nghỉ

Mùa nghỉ lễ có thể là khoảng thời gian vui vẻ và thư giãn đối với nhiều người, nhưng khi chuỗi ngày đó kết thúc, nỗi buồn, sự cô đơn, sợ hãi dễ len lỏi vào.

WHO cảnh báo về loại chất độc hại có trong nhiều món ăn quen thuộc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá chất béo chuyển hóa có tính độc hại khiến 5 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Đột ngột nôn ra máu, người đàn ông phải cấp cứu, thở máy ngay trong Tết

Người đàn ông 60 tuổi phải đi cấp cứu đêm mùng 3 Tết vì đột ngột nôn ra nhiều máu, lơ mơ, chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Đến mùng 5, ông vẫn phải thở máy, điều trị tích cực.

Lưu ý khi dùng các loại trái cây trên mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Bên cạnh đó, các loại trái cây được lựa chọn còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh.

Cơ thể phản ứng ra sao khi bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương?

Ăn quá nhiều hạt hướng dương cùng lúc có thể làm một số người bị co thắt dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.