Những 'người lính' bốn chân quả cảm của Liên Xô

Nhiều chú chó ở Liên Xô không chỉ tham gia chiến tranh như một người lính, mà còn trở thành phi hành gia vũ trụ.

Khiến kẻ thù run sợ

Đến tháng 8/1924, Bộ Tổng tham mưu Hồng quân đã thành lập một cơ sở đặc biệt chuyên huấn luyện chó phục vụ cho các mục đích quân sự. Đó là trung tâm Sao Đỏ thuộc biên chế của trường chiến thuật bộ binh cao cấp Vystrel. Ông N.Evtushenko làm giám đốc trung tâm. 

{keywords}
V.I.Lenin thường chơi đùa với những chú chó

Đầu năm 1941, trung tâm đã huấn luyện chó theo 11 chuyên ngành, gồm cứu thương, công binh, diệt tăng, trinh sát, liên lạc, vận tải, biệt kích - gây nổ, áp giải, cảnh giới, bảo vệ và tìm kiếm. Ngoài ra, một nhóm nữa được huấn luyện tấn công trực diện và bắt giữ đối phương.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc (1941-1945), Hồng quân Liên Xô đã thành lập gần 170 trung đoàn và tiểu đoàn huấn luyện, sử dụng chó chiến đấu. Hơn 500.000 chú chó đã tham gia các hoạt động tác chiến trong suốt cuộc chiến tranh.

{keywords}
Chú chó Julbars được tặng thưởng Huân chương “Vì những thành tích trong chiến đấu”.

Các chú chó cứu thương và vận tải đã chuyển đến các trận địa gần 3.500 tấn đạn dược, đưa được 700.000 binh sỹ bị thương nặng về tuyến sau. Các chú chó công binh phát hiện được gần 1 triệu quả mìn, bộc phá và các loại chất nổ khác. Chó liên lạc đã chuyển được 120.000 bản báo cáo, giúp rải gần 8.000km đường dây diện thoại để nối lại liên lạc. Các chú chó diệt tăng đã phá hủy hơn 1.300 xe tăng, xe thiết giáp.

Một số chiến công tiêu biểu

Ngày 21/3/1945, chú chó dò mìn Julbars được tặng thưởng Huân chương “Vì những thành tích trong chiến đấu”. Julbars phục vụ trong Lữ đoàn công binh tấn công số 14. Tổng cộng chú chó này đã phát hiện được 7.000 quả mìn và 150 quả đạn.

Đến cuối Chiến tranh Vệ quốc, Julbars bị thương và không kịp bình phục trước lễ duyệt binh mừng Chiến thắng. Sự việc được báo cáo lên I.V. Stalin và ông ra lệnh dùng ngay tấm áo choàng của chính ông để bọc và bế Julbars đến dự lễ.

Chú chó Dina cũng phục vụ trong Lữ đoàn số 14. Dina đã làm nổ và lật nhiều đoàn tàu Đức. Lính công binh Hồng quân treo khối thuốc nổ lên người Dina, sau đó Dina chạy tới đoàn tàu Đức đang chạy đến. Nó lao lên đường tàu, hất khối thuốc nổ xuống, dùng răng rút chốt kíp nổ và chạy quay ngược trở lại trước khi khối thuốc nổ.

Tháng 8/1943, Dina đã làm nổ tung một đoàn tàu chở đầy lính Đức. 10 toa tàu đã bị phá hủy.

{keywords}
Chú chó Laika, sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ

Sau chiến tranh, các nhà khoa học Liên Xô quyết định chọn loài chó du hành vũ trụ, bởi tin rằng chúng mạnh mẽ hơn bất cứ loài vật nào khác, có thể sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt. Ngày 3/11/1957 chú chó Laika đã được đưa vào quỹ đạo bằng tàu Sputnik 2.

Đây là lần đầu tiên một sinh vật sống bay vào vũ trụ. Vào ngày 19/8/1960, hai chú chó Belka và Strelka đã bay vào quỹ đạo. Hai chú chó này đã trở về trái đất an toàn sau khi bay lượn 17 vòng quanh quỹ đạo trên con tàu Sputnik 5 trong 25 giờ.

Nguyễn Văn Toàn

Chân dung người phụ nữ luôn đứng sau lưng Tổng thống Liên Xô

Chân dung người phụ nữ luôn đứng sau lưng Tổng thống Liên Xô

Những quan điểm, tính cách của Raisa Maksimovna Titarenko đã đóng vai trò nhất định trong số phận của Mikhail Sergeyevich Gorbachev, sau này là số phận của Đảng và Nhà nước Liên Xô.

Cuộc đời khó tin của điệp viên công nghệ nổi tiếng Liên Xô

Cuộc đời khó tin của điệp viên công nghệ nổi tiếng Liên Xô

Nhờ thông tin do Rots cung cấp, công nghiệp quốc phòng Liên Xô đã chế tạo được thiết bị dùng xung vô tuyến mạnh vô hiệu hoá hệ thống điện tử rất nhạy của máy bay Tornado.

 

tin nổi bật

Tính ưu việt của xe chiến đấu hạng nhẹ Mỹ trang bị cho Ukraine

Xe chiến đấu hạng nhẹ (LSV) trước đây chỉ được sử dụng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt Mỹ.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.