Những 'người lính' bốn chân quả cảm của Liên Xô

Nhiều chú chó ở Liên Xô không chỉ tham gia chiến tranh như một người lính, mà còn trở thành phi hành gia vũ trụ.

Khiến kẻ thù run sợ

Đến tháng 8/1924, Bộ Tổng tham mưu Hồng quân đã thành lập một cơ sở đặc biệt chuyên huấn luyện chó phục vụ cho các mục đích quân sự. Đó là trung tâm Sao Đỏ thuộc biên chế của trường chiến thuật bộ binh cao cấp Vystrel. Ông N.Evtushenko làm giám đốc trung tâm. 

{keywords}
V.I.Lenin thường chơi đùa với những chú chó

Đầu năm 1941, trung tâm đã huấn luyện chó theo 11 chuyên ngành, gồm cứu thương, công binh, diệt tăng, trinh sát, liên lạc, vận tải, biệt kích - gây nổ, áp giải, cảnh giới, bảo vệ và tìm kiếm. Ngoài ra, một nhóm nữa được huấn luyện tấn công trực diện và bắt giữ đối phương.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc (1941-1945), Hồng quân Liên Xô đã thành lập gần 170 trung đoàn và tiểu đoàn huấn luyện, sử dụng chó chiến đấu. Hơn 500.000 chú chó đã tham gia các hoạt động tác chiến trong suốt cuộc chiến tranh.

{keywords}
Chú chó Julbars được tặng thưởng Huân chương “Vì những thành tích trong chiến đấu”.

Các chú chó cứu thương và vận tải đã chuyển đến các trận địa gần 3.500 tấn đạn dược, đưa được 700.000 binh sỹ bị thương nặng về tuyến sau. Các chú chó công binh phát hiện được gần 1 triệu quả mìn, bộc phá và các loại chất nổ khác. Chó liên lạc đã chuyển được 120.000 bản báo cáo, giúp rải gần 8.000km đường dây diện thoại để nối lại liên lạc. Các chú chó diệt tăng đã phá hủy hơn 1.300 xe tăng, xe thiết giáp.

Một số chiến công tiêu biểu

Ngày 21/3/1945, chú chó dò mìn Julbars được tặng thưởng Huân chương “Vì những thành tích trong chiến đấu”. Julbars phục vụ trong Lữ đoàn công binh tấn công số 14. Tổng cộng chú chó này đã phát hiện được 7.000 quả mìn và 150 quả đạn.

Đến cuối Chiến tranh Vệ quốc, Julbars bị thương và không kịp bình phục trước lễ duyệt binh mừng Chiến thắng. Sự việc được báo cáo lên I.V. Stalin và ông ra lệnh dùng ngay tấm áo choàng của chính ông để bọc và bế Julbars đến dự lễ.

Chú chó Dina cũng phục vụ trong Lữ đoàn số 14. Dina đã làm nổ và lật nhiều đoàn tàu Đức. Lính công binh Hồng quân treo khối thuốc nổ lên người Dina, sau đó Dina chạy tới đoàn tàu Đức đang chạy đến. Nó lao lên đường tàu, hất khối thuốc nổ xuống, dùng răng rút chốt kíp nổ và chạy quay ngược trở lại trước khi khối thuốc nổ.

Tháng 8/1943, Dina đã làm nổ tung một đoàn tàu chở đầy lính Đức. 10 toa tàu đã bị phá hủy.

{keywords}
Chú chó Laika, sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ

Sau chiến tranh, các nhà khoa học Liên Xô quyết định chọn loài chó du hành vũ trụ, bởi tin rằng chúng mạnh mẽ hơn bất cứ loài vật nào khác, có thể sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt. Ngày 3/11/1957 chú chó Laika đã được đưa vào quỹ đạo bằng tàu Sputnik 2.

Đây là lần đầu tiên một sinh vật sống bay vào vũ trụ. Vào ngày 19/8/1960, hai chú chó Belka và Strelka đã bay vào quỹ đạo. Hai chú chó này đã trở về trái đất an toàn sau khi bay lượn 17 vòng quanh quỹ đạo trên con tàu Sputnik 5 trong 25 giờ.

Nguyễn Văn Toàn

Chân dung người phụ nữ luôn đứng sau lưng Tổng thống Liên Xô

Chân dung người phụ nữ luôn đứng sau lưng Tổng thống Liên Xô

Những quan điểm, tính cách của Raisa Maksimovna Titarenko đã đóng vai trò nhất định trong số phận của Mikhail Sergeyevich Gorbachev, sau này là số phận của Đảng và Nhà nước Liên Xô.

Cuộc đời khó tin của điệp viên công nghệ nổi tiếng Liên Xô

Cuộc đời khó tin của điệp viên công nghệ nổi tiếng Liên Xô

Nhờ thông tin do Rots cung cấp, công nghiệp quốc phòng Liên Xô đã chế tạo được thiết bị dùng xung vô tuyến mạnh vô hiệu hoá hệ thống điện tử rất nhạy của máy bay Tornado.

 

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.