AI bắt đầu tích cực được triển khai trong lĩnh vực thuế tại Mỹ

Ngày 15/9/2023, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã chính thức công bố về vấn đề sử dụng AI để phòng chống các hoạt động tội phạm trong lĩnh vực thuế.

Sở Thuế vụ Mỹ cho biết các công cụ giám sát mới sẽ tập trung chủ yếu vào đối tượng là những người giàu có có dấu hiệu tham gia vào "các kế hoạch trốn thuế tinh vi", thay vì tạo ra thêm gánh nặng cho người dân bởi các cuộc kiểm toán "bất thường".

Các công cụ sử dụng AI được cho là sẽ thay đổi cách Sở Thuế vụ Mỹ tiến hành hoạt động kiểm toán, trong đó sẽ tập trung chủ yếu vào các đối tượng nộp thuế có thu nhập cao, với tổng thu nhập từ 1 triệu USD trở lên, và sẽ xác định các cá nhân có khoản nợ thuế thực tế trên 250.000 USD.

Thông cáo báo chí của Sở Thuế vụ Mỹ cho biết, việc ứng dụng công nghệ AI sẽ “giúp các nhóm giám sát của IRS phát hiện gian lận thuế tốt hơn, xác định các mối đe dọa mới nổi và cải thiện các công cụ sàng lọc”.

Trọng tâm ban đầu của Sở Thuế vụ Mỹ sẽ là sử dụng công cụ phân tích AI để thay thế báo cáo điện tử và báo cáo văn bản hiện có. Hệ thống tệp điện tử hiện đại hóa (MeF) trên nền tảng AI hiện tại đã có thể xử lý 76% tờ khai thuế bằng giấy mà không cần sự can thiệp của con người. Trong giai đoạn tiếp theo, Sở Thuế vụ Mỹ sẽ thử nghiệm và áp dụng các mô hình AI để trích xuất thông tin có giá trị từ các tệp tài liệu điện tử này.

Đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm, Sở Thuế vụ Mỹ cho biết họ sẽ đảm bảo tỷ lệ kiểm toán không tăng, đồng thời khẳng định nguồn tiền thuế truy thu được sẽ dùng để hỗ trợ cho những người lao động có thu nhập thấp.

Cơ quan này làm rõ rằng AI sẽ được sử dụng để bắt đầu điều tra 75 đối tác lớn nhất của Mỹ có tài sản trung bình trên 10 tỷ USD. Hoạt động này được cho là sẽ nhắm mục tiêu vào các quỹ phòng hộ, các đối tác đầu tư bất động sản và các công ty luật có thể đã lách luật, với tổng cộng khoảng 1.600 người đã “nợ hàng trăm triệu USD tiền thuế”.

 AI được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống

Trước đó, Ủy viên Sở Thuế vụ Mỹ Daniel Werfel cho biết tại một cuộc họp báo: "Các công cụ mới đang giúp chúng tôi phát hiện các mô hình và xu hướng không thể thấy trước đây và kết quả là chúng tôi tự tin hơn về nơi cần tìm và nơi các đối tác lớn đang che giấu thu nhập".

Chỉ trong tháng 8/2023, Sở Thuế vụ Mỹ đã thuê thêm một số lượng cực lớn nhân viên toàn thời gian, mức tăng lớn nhất trong hơn một thập kỷ, để cải thiện toàn diện các dịch vụ của mình và hỗ trợ các nỗ lực mới trong triển khai công cụ AI để chống trốn thuế.

Dự kiến, các nỗ lực thu thuế mới được công bố của Sở Thuế vụ Mỹ sẽ bắt đầu triển khai toàn diện ngay trong tháng 10/2023.

Trong một thông cáo báo chí của Sở Thuế vụ Mỹ, Daniel Werfel khẳng định rằng cơ quan này cam kết nhắm mục tiêu vào những người giàu có nhất và lập luận rằng các công cụ AI mới được bổ sung sẽ khiến những người vi phạm phải chịu trách nhiệm về những gì họ còn đang nợ. “Tôi cam kết rằng nguồn tài trợ mới sẽ đồng nghĩa với nỗ lực buộc những người giàu có phải tuân thủ quy định tốt hơn, trong khi những người có thu nhập trung bình và thấp sẽ không nhận thấy có bất kỳ thay đổi nào trong việc kiểm toán của Sở Thuế vụ trong thời gian tới".

(theo Techinsider)