Những người thợ hàn nhà máy Thaco Kia: Chuyên nghiệp, sáng tạo

Tại THACO Chu Lai, nhiều tổ nhóm, phân xưởng, nhà máy đã nêu cao tinh thần sáng tạo, nỗ lực lao động sản xuất, trở thành những tập thể xuất sắc, trong số đó có Tổ hàn mảng sàn giữa thuộc xưởng hàn - nhà máy Thaco Kia.

Sáng tạo là một phẩm chất cần thiết của người lao động, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0. Sự sáng tạo, không ngừng tìm tòi các giải pháp, sáng kiến cải tiến giúp nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, góp phần tích cực vào sự phát triển của công ty.

Tại THACO Chu Lai, nhiều tổ nhóm, phân xưởng, nhà máy đã nêu cao tinh thần sáng tạo, nỗ lực lao động sản xuất, trở thành những tập thể xuất sắc, trong số đó có Tổ hàn mảng sàn giữa thuộc xưởng hàn - nhà máy Thaco Kia.

{keywords}
Tổ hàn mảng sàn nhà máy Thaco Kia

Tổ hàn gồm có 10 nhân sự, do anh Bùi Văn Vinh làm tổ trưởng. Công việc của tổ là thực hiện hàn lắp ghép các chi tiết rời của xe Kia tạo thành mảng sàn giữa hoàn thiện. Trong năm 2020, tập thể đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất của năm, đồng thời có những đóng góp tích cực để nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm như giảm 5% tổng chi phí trên một sản phẩm, giảm 25% tỷ lệ lỗi trên một body so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm; năng suất lao động tăng 15% so với năm 2019.

Anh Bùi Văn Vinh chia sẻ: “Với ý thức đóng góp, cống hiến cho công ty, bản thân tôi và anh em trong tổ luôn phấn đấu để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Trong năm vừa qua, trước khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chúng tôi luôn động viên nhau, tìm ra các giải pháp tháo gỡ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, cùng công ty vượt qua thách thức”. Anh Vinh cũng là nhân viên đạt danh hiệu Xuất sắc được công ty khen thưởng năm 2020.

Nỗ lực lao động sáng tạo, Tổ hàn mảng sàn giữa là một trong những đơn vị điển hình của nhà máy Thaco Kia trong hoạt động sáng kiến, cải tiến. Nhiều đề tài của tổ đã được áp dụng trong các công đoạn sản xuất và đem lại hiệu quả cao như: “Lắp thêm trạm 126 chuyền New Sorento”; “Thay đổi jig và súng hàn trạm 121 chuyền New Morning”; “Gia công lắp đặt vòng xoay trên súng hàn trạm 134 chuyền Rondo”; “Cắt ngắn thanh treo máy biến thế chuyền Cerato”; “Lắp cơ cấu jig khoan lỗ mảng hông xe Soluto”...

{keywords}
Tổ hàn mảng sàn nhà máy Kia

Trong đó, đề tài “Lắp thêm trạm 126 chuyền New Sorento” là một trong những cải tiến tiêu biểu, giúp thuận tiện trong thao tác vận hành, cân bằng dây chuyền và làm giảm chu kỳ thời gian tại trạm từ 6 phút xuống còn 4 phút 40 giây, góp phần gia tăng năng suất hàn body từ 10 body lên 13 body trong một giờ.

Là người có nhiều đóng góp vào các đề tài cải tiến của Tổ, anh Trần Huy - công nhân hàn bấm mảng sàn giữa cho biết: “Tổ chúng tôi luôn coi trọng hoạt động sáng kiến cải tiến, xem đó là yêu cầu tất yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Mỗi người có một thế mạnh riêng về kỹ thuật và chuyên môn ở các khâu khác nhau như: hàn, cắt, mài, sơn...Các bạn thường xuyên chia sẻ kiến thức, bổ trợ cho nhau theo tinh thần “kết hợp tạo lợi thế”, cùng sáng tạo và đóng góp. Việc áp dụng công cụ Kaizen “cải tiến liên tục” đã giúp chúng tôi phát huy năng lực, tư duy sáng tạo, đồng thời thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể, tăng tính gắn kết giữa các thành viên”.

Cùng với Tổ hàn mảng sàn giữa - nhà máy Thaco Kia, nhiều đơn vị xuất sắc khác tại THACO Chu Lai đã và đang không ngừng lao động sáng tạo, đóng góp tích cực trong hoạt động sản xuất, tiêu biểu như: Tổ hàn kết cấu thép xây dựng - Xưởng hàn cơ khí xây dựng thuộc nhà máy Tổ hợp Cơ khí, Tổ rút container - Phòng quản lý kho cảng thuộc công ty cảng Chu Lai, Tổ đóng xe vào container - Phòng vận chuyển ô tô thuộc công ty Vận tải đường bộ, Tổ thi công tại trại bò IAPUCH Gia Lai và Tổ thi công tại Campuchia thuộc Công ty Xây dựng... Đây sẽ là những hạt nhân cùng với hơn 9.000 CBNV THACO Chu Lai góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Thanh Thúy

Vĩnh Phúc "dọn đường" mời gọi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Vĩnh Phúc "dọn đường" mời gọi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Vĩnh Phúc xác định CNHT là một trong những giải pháp quan trọng giúp tăng khả năng thu hút đầu tư, đưa Vĩnh Phúc sớm hoàn thành mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ôtô, xe máy lớn.

tin nổi bật

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến.