Những nữ sinh chọn lối rẽ khác cho cuộc đời

Hoàn cảnh khó khăn, nhiều thí sinh đã chọn đi thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT sau tìm nghề để đi làm giúp đỡ gia đình.

 - Hoàn cảnh khó khăn, nhiều thí sinh đã chọn đi thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT sau tìm nghề để đi làm giúp đỡ gia đình. Có em dù là học sinh giỏi tỉnh nhưng chưa tự tin nên cũng chọn chỉ thi ở cụm thi của sở tổ chức và hi vọng sẽ ôn tập để năm sau thi đỗ vào các trường ĐH mong muốn.

Điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú, Tuyên Quang năm nay có 3 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Trong đó có thí sinh Vũ Thị Ánh, học sinh lớp 12E Trường THPT Dân tộc nội trú. Sinh ra trong một gia đình người Dao, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn. Bố mất năm Ánh học lớp 1, mẹ mất năm em học lớp 3, bố mẹ mất vì ung thư. Cuộc sống vất vả, cô học trò nhỏ phải về ở với ông bà.

{keywords}

Vũ Thị Ánh trò chuyện với PV sáng 30/6

Nhà có ba anh chị em, Ánh là con út nên được ông bà và anh chị chăm lo học tập hơn. Nhờ chăm chỉ học tập, Ánh đã đủ điểm vào Trường THPT Dân tộc nội trú của tỉnh. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình không cho phép, năm nay, Ánh quyết định chỉ thi để lấy bằng tốt nghiệp sau đó đi học nghề để giúp đỡ ông bà.

Ước mơ học trở thành nữ cảnh sát của Ánh dang dở do hoàn cảnh gia đình. Cô Nguyễn Thị Dung, giáo viên dạy Ngữ văn của Trường THPT Dân tộc nội trú cho biết, Ánh là một học sinh ngoan, có tố chất văn hóa, văn nghệ. Ánh từng tham gia dự thi giai điệu tuổi hồng do Bộ GD- ĐT phát động và là gương mặt đại diện cho Tuyên Quang đi dự thi chung kết toàn quốc tại TP.HCM vừa qua. Đặc biệt, Ánh hát Then rất hay. Cô Dung cũng bất ngờ khi Ánh không dự thi tuyển sinh ĐH.

Tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú còn có trường hợp nữ sinh lớp 12C1 Trường THPT Trung Sơn (Tuyên Quang) năm lớp 12 vừa qua thi đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Văn. Học lực suốt ba năm của em đạt loại khá, hạnh kiểm tốt.

Hiệu trưởng Trường THPT Trung Sơn Nguyễn Quốc Chung cho biết nhà trường cũng bất ngờ về lựa chọn này của nữ sinh.

Dù gia đình khó khăn, bố mẹ là nông dân phải đi làm thuê nhưng gia đình vẫn có khả năng lo cho cọn vào học đại học.

Tuy nhiên sau trò chuyện, nữ sinh này cho biết qua mấy lần thi thử điểm số của em khá thấp nên em muốn năm nay ôn thi để năm tới có thể đạt điểm cao vào các trường an ninh, quân đội.

Văn Chung


tin nổi bật

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.