Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Nhiều cuộc họp diễn ra trong không khí nồng nhiệt, nhưng cũng tại không ít doanh nghiệp, 3 - 4 giờ họp lại là khoảng thời gian để giãi bày...tâm tư của các Chủ tịch.

Có lẽ, mùa đại hội cũng là dịp hiếm hoi trong năm các Chủ tịch công khai xuất hiện để xin lỗi cổ đông, hay bộc bạch ''nhận hàng trăm câu chửi'' đến bạc tóc, da dày,...Cũng là khi, người ta thấy câu nói ''Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được'' hiện lên một cách chân thực nhất.

Năm nay, trong bối cảnh cổ phiếu đi xuống, thị trường diễn biến tiêu cực, trước những câu hỏi chất vấn của cổ đông, từ Chủ tịch Coteccons, Haxaco, Trường Thành, Đèo Cả hay cả Techcombank cũng đều đưa ra câu trả lời có phần lắng lo, thậm chí bất bình, mở ra một mùa ĐHĐCĐ với những phát ngôn liên tiếp ''tăng nhiệt'' thị trường. 

Chủ tịch Haxaco: "Những người lướt sóng cổ phiếu là ký sinh trùng chứ không phải cổ đông"

Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng Xanh (Haxaco, MCK: HAX) diễn ra trong kỳ nghỉ lễ 10/3 vừa qua.

Trong đó, một thông tin được nhà đầu tư cùng giới truyền thông thảo luận sôi nổi đó là phát biểu về lướt sóng cổ phiếu của Chủ tịch Haxaco Đỗ Tiến Dũng: "Cổ đông nào là những người cùng hướng với công ty trong lúc hoạn nạn, khó khăn, đó mới là cổ đông. Còn cổ đông nào cứ muốn cổ phiếu lên mua 10 bán 50, xong rồi lướt sóng, mang danh nghĩa cổ đông thì hoàn toàn không phải, tôi không định nghĩa đó là cổ đông mà tựa như tay buôn chứng khoán.

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông: gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng, chủ tịch bạc tóc, nhận cả trăm câu chửi khi cổ phiếu giảm - Ảnh 1.

Họ đang là ký sinh trùng, bám vào công ty để kiếm lợi, họ không phải là cổ đông. Có những người nắm rất nhiều cổ phiếu nhưng họ đâu đến tham dự Đại hội cổ đông, bởi họ đâu quan tâm năm sau như thế nào mà họ chỉ quan tâm đến việc mai giá cổ phiếu có lên không thì họ bán".

Theo ông Dũng, nhà đầu cơ phải dùng mưu mẹo, dùng lượng tiền rất lớn để đẩy giá cổ phiếu lên sau đó họ bán ra, họ không quan tâm công ty sống hay chết.

Chủ tịch Hạ tầng Đèo Cả: ''Cổ đông có ý định đầu cơ, đầu tư ngắn hạn nên thoái vốn, nhường chỗ cho các nhà đầu tư trung và dài hạn''

Ngày 24/4, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã cổ phiếu HHV) - công ty con của Tập đoàn Đèo Cả - đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Chia sẻ với cổ đông trong bối cảnh TTCK biến động lớn, Chủ tịch HĐQT HHV, ông Hồ Minh Hoàng cho rằng, thời gian qua có một bộ phận nhà đầu tư không đọc báo cáo tài chính, không tìm hiểu kỳ vọng về doanh nghiệp mà vội vàng huy động vốn mua cổ phiếu. Khi thị trường giảm điểm, họ bán tháo, gây tâm lý lo lắng về doanh nghiệp và thị trường.

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông: gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng, chủ tịch bạc tóc, nhận cả trăm câu chửi khi cổ phiếu giảm - Ảnh 2.

"Chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu giá trị thật trong tương lai, không kỳ vọng tăng giá đột biến trước mắt. Tôi khuyên cổ đông đang suy nghĩ đầu cơ theo thời điểm thì nên thoái vốn cho các nhà đầu tư chiến lược gắn bó với công ty trong 5-10 năm", ông Hoàng nói.

Ông Hoàng bày tỏ, HHV không phải là cổ phiếu có thể tăng giá đột biến, thăng hoa trên thị trường hiện nay như nhiều cổ phiếu khác mà cổ đông cần đầu tư dài hạn. Khi có cơ hội gia tăng giá trị thì doanh nghiệp công bố minh bạch, ưu tiên cho cổ đông nhỏ lẻ trước.

Chủ tịch Coteccons: "1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay"

Trong ĐHĐCD của CTCP Xây dựng Coteccons được tổ chức ngày 25/4, Chủ tịch Coteccons đã gây chú ý khi trực tiếp xin lỗi cổ đông mất 75% tài sản vì cổ phiếu CTD: ''Trước hết tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì nhà đầu tư đã có trải nghiệm như vậy. Nếu các anh nhìn vào TTCK thì TTCK không dành cho người lướt ngắn hạn. Chúng ta nên nhìn vào nền tảng của công ty đó và phải có niềm tin vào năng lực, và trong dài hạn nếu có sự kiên trì, bền bỉ thì kết quả sẽ đến trong dài hạn''.

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông: gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng, chủ tịch bạc tóc, nhận cả trăm câu chửi khi cổ phiếu giảm - Ảnh 3.

Tôi đã giữ vị trí này 1,5 năm và đây là ĐHCĐ thứ 2 với quý vị. Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn và tôi phân loại thành 2 loại, một số tin nhắn than phiền và một số tin nhắn đe doạ. Tôi thấy rằng 1,5 năm qua dường như da tôi dày hơn hẳn, hình như mặt tôi dày hơn'' - ông giãi bày tiếp khi được hỏi về diện mạo ''có tuổi'' hơn so với thời điểm 2 năm trước.

Chủ tịch gỗ Trường Thành: 'Cổ phiếu tăng thì một ngày facebook tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn, cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi'

Sau giai đoạn cổ phiếu TTF tăng nóng lên 18.000 đồng/cp, chạm đỉnh 5 năm thì điều chỉnh về vùng 12.450 đồng/cp khiến nhiều cổ đông nhắn tin trên facebook cá nhân của Chủ tịch Mai Hữu Tín. Điều này khiến ông phải giải bày trước ĐHĐCĐ thường niên mới đây: "Trên facebook tôi, một ngày tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn nếu cổ phiếu tăng, nhưng nếu cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi".

Chủ tịch Mai Hữu Tín tuyên bố thêm: "tôi đầu tư TTF là xác định mua vào chứ không bán".

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông: gọi cổ đông lướt sóng là...ký sinh trùng, chủ tịch bạc tóc, nhận cả trăm câu chửi khi cổ phiếu giảm - Ảnh 4.

Ông Tín cũng dành gần 4 tiếng đồng hồ để chia sẻ với cổ đông hướng đi cụ thể sắp tới của TTF. Mục tiêu tham vọng của ông Tín là vực dậy và làm hồi sinh TTF, phát triển hơn với vốn hóa thị trường sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2030. Ông nói, mình không nhìn bảng điện mỗi ngày: "Tôi chỉ làm việc và nhìn vào mục tiêu xa hơn".

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Ông lớn bất động sản chây ì, 7 năm liền khất nợ cổ tức của cổ đông

Đại gia bất động sản Sudico lần thứ 7 xin nợ khoản cổ tức hàng trăm tỷ từ năm 2016 vì không có tiền.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.