Lãnh đạo bán thu tiền, cổ đông ngoại rút lui: Tháo chạy khỏi ông lớn BĐS

Đại gia kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam dồn dập gặp vận đen. Sau những khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng, doanh nghiệp này đối mặt với những tín hiệu không tốt, dòng vốn tháo chạy sau quyết định phát hành cổ phiếu ESOP.

Theo HOSE, nhóm nhà đầu tư nước ngoài thuộc Dragon Capital hôm 9/6 đã bán hơn 10 triệu cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh để giảm tỷ lệ sở hữu từ 14,77% xuống 12,83%, tương đương gần 66,5 triệu cổ phiếu, trị giá gần 1,6 nghìn tỷ dồng.

Động thái bán cổ phần DXG của nhóm Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DXG liên tục giảm mạnh trong những phiên gần đây và sau khi Đất Xanh thông báo phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu ESOP.

Trước đó, Dragon Capital cũng bán khoảng 5 triệu cổ phiếu vào ngày 8/6.

Như vậy, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra hơn 15 triệu đơn vị DXG vào hai phiên giảm sàn và thu về khoảng hơn 370 tỷ đồng.

Trong những phiên 8-9/6, cổ phiếu DXG đã giảm sàn sau khi doanh nghiệp của ông Lương Trí Thìn công bố nội dung tờ trình phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu ưu đãi ESOP.

Sau những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường và trong cộng đồng các nhà đầu tư, DXG đã thay đổi kế hoạch phát hành, với giá chào bán 200 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ giá còn chiết khấu 10-15% bình quân giá đóng cửa 20 phiên giao dịch gần nhất thay vì mức 20% trước đó.

Cổ phiếu ESOP cũng được điều chỉnh giá từ 0 đồng lên 10.000 đồng/cp.

{keywords}
 

Song song đó, HĐQT trình bổ sung phương án phát hành 77,7 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 15% cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến 31/12/2020. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III, trước khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Động thái bán DXG của Dragon Capital cũng diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu này bị loại khỏi rổ FTSE Vietnam Index trong kỳ cơ cấu danh mục quý II sau khi cổ phiếu DXG bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2020 lỗ nặng.

Hồi cuối tháng 3, đại gia kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam bất ngờ báo lỗ thêm hàng chục tỷ đồng sau kiểm toán, nâng tổng lỗ năm 2020 lên gần 500 tỷ đồng mặc dù giá đất có dấu hiệu tăng mạnh trên phạm vi cả nước.

Theo Đất Xanh, nguyên nhân dẫn đến chênh lệch lợi nhuận giữa hai báo cáo trước và sau kiểm toán chủ yếu do việc tăng các khoản lập dự phòng nợ phải thu từ một số đơn vị trong cùng hệ thống.

Trước đó, trong báo cáo trước và sau kiểm toán giữa năm 2020, lợi nhuận của Đất Xanh cũng bị điều chỉnh mạnh, từ lãi ròng chuyển sang lỗ 488 tỷ đồng mà nguyên nhân là do DXG chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong công ty LDG và phải trích lập dự báo 526 tỷ đồng.

Cho dù từng là quán quân thị phần môi giới bất động sản TP.HCM, DXG gần đây không còn được xem là cổ phiếu an toàn cho danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Trong năm 2020, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách tín dụng dành cho bất động sản bị thắt chặt và việc Nhà nước gia tăng kiểm soát không để xảy ra tình trạng bong bóng. Việc các dự án mới được mở bán cũng không đạt được như kỳ vọng.

Đất Xanh cũng phải đối mặt với tính cạnh tranh cao ở tất cả các phân khúc sản phẩm, chưa kể tác động từ thông tin liên quan tới vụ nhận chuyển nhượng đất công có dấu hiệu gây thất thoát tiền Nhà nước tại CTCP Kim Khí TP.HCM.

Nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra. An Trường An (ATG) và Cotec Land (CLG) rơi vào tình cảnh không được giao dịch trên HOSE, công ty không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận. Cả hai doanh nghiệp này vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt hoặc diện cảnh báo. ATG và CLG cũng là hai cổ phiếu trên sàn HOSE có thị giá quanh 1.000 đồng.

Về kế hoạch bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo công ty trước đó, DXG cho biết, trong lộ trình triển khai chiến lược 10 năm nhiều tham vọng và đầy thách thức của tập đoàn, chế độ thu hút và gìn giữ nhân tài trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. Do vậy, việc triển khai chính sách ESOP trong năm 2021 cũng nằm trong mục tiêu này. Theo đó, đối với đợt phát hành ESOP này, DXG dự kiến áp dụng chính sách phong tỏa trong vòng 5 năm để đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự.

Trước khi công bố thông tin này, ban lãnh đạo công ty đã bán cổ phiếu DXG ngay vùng đỉnh thu về hàng chục tỷ. Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đất Xanh trong hai ngày 3/6 và 4/6/2021 đã bán thành công 690.000 cổ phiếu DXG thông qua phương thức khớp lệnh, giá trị giao dịch tạm tính theo ngày 4/6, ông Sơn đã thu về khoảng 20 tỷ đồng.

Trước đó, ông Lê Hào, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh cũng bán ra 150.000 cổ phiếu DXG trong giai đoạn 24/5 - 31/5. Tính theo thị giá ngày 31/5, ông Hào có thể đã thu về hơn 4 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index giảm hơn 9 điểm xuống dưới ngưỡng 1.350 điểm.

Theo VDSC, sau nhịp hồi phục của thị trường, nhưng áp lực bán tại các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang duy trì làm cho thị trường không thể hồi phục hơn. Mặc dù dòng tiền thông minh chảy vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa, nhưng thị trường sẽ khó lòng giữ vững với áp lực chốt lời hiện nay.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 16/6, chỉ số VN-Index giảm 10,84 điểm xuống 1.356,52 điểm; HNX-Index giảm 4,64 điểm xuống 313,65 điểm. Upcom-Index giảm 0,05 điểm xuống 88,82 điểm. Thanh khoản đạt 29,3 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.