Những quyết sách làm lay chuyển ngành giáo dục

2013 là một năm có nhiều quyết sách quan trọng có sức ảnh hưởng làm lay chuyển ngành giáo dục trong những năm tới. 

- 2013 là một năm có nhiều quyết sách quan trọng có sức ảnh hưởng làm lay chuyển ngành giáo dục trong những năm tới. 

Ban hành Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

{keywords}
Ảnh: Lê Anh Dũng

Ngày 4/11/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) có nội dung về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Mục tiêu của đổi mới lần này là tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo, giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân.

Nghị quyết cũng đặt ra mục tiêu cho từng cấp học: hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2015, miễn học phí mầm non trước năm 2020, hoàn thành việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn sau năm 2015, phấn đấu đến năm 2020, 80% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục THPT và tương đương…

Để thực hiện tốt công cuộc đổi mới, Nghị quyết cũng đưa ra 9 nhiệm vụ và giải pháp chủ chốt.

Đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015

Theo đề án Đổi mới chương trình – sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, giai đoạn 2014-2015 Bộ GD-ĐT phải hoàn thành việc xây dựng chương trình tổng thể và chương trình môn học thử nghiệm.

{keywords}
Ảnh: Tiền Phong

Dự thảo lần 1 của Đề án nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa “dạy chữ” và “dạy người”, tiếp cận nghề nghiệp. Chương trình sau năm 2015 không phủ nhận hoàn toàn chương trình hiện hành, mà sẽ mang tính kế thừa, phát huy. Sự thay đổi sẽ được tiến hành tổng thể, nhất quán từ lớp 1 đến lớp 12, tăng cường tích hợp ở cấp tiểu học và cấp THCS, phân hóa sâu ở cấp THPT.

Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một quan điểm mới trong Đề án: dần tiến tới việc đa dạng sách giáo khoa để linh hoạt, phù hợp với từng vùng miền, đối tượng học sinh. Theo kế hoạch, việc thực hiện Đề án sẽ bắt đầu từ năm 2014 theo cách cuốn chiếu theo cấp học, bắt đầu thử nghiệm từ lớp đầu cấp học (lớp 1, lớp 6 và lớp 10).

Giao quyền tự chủ cho các trường đại học

Luật giáo Giáo dục đại học đã có quy định về việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học. Ngày 12/12, Bộ GD-ĐT cũng công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ áp dụng cho năm 2014. Theo đó, các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ GD-ĐT quy định.

{keywords}
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, để giúp các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng, trong vòng 3 năm tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh “3 chung”. Những trường tổ chức tuyển sinh riêng sẽ tự lựa chọn phương thức thi tuyển được Bộ xác nhận là đáp ứng các yêu cầu quy định.

Hiện đã có 5 trường gửi phương án tuyển sinh riêng tới Bộ GD-ĐT.

Đổi mới các trường sư phạm

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định việc đổi mới căn bản, toàn diện phải bắt đầu từ việc đổi mới ngay trong các trường sư phạm.

 {keywords}
Ảnh minh họa

Theo ông, giáo viên chính là “cái máy” để tạo ra sản phẩm. Phương pháp giáo dục mới sẽ thay đổi chức năng của người thầy, không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà sẽ tổ chức, hướng dẫn học sinh tự học.

Mới đây, đại diện 6 trường sư phạm cử sang Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm.

Ban hành Luật Giáo dục đại học

Luật giáo dục đại học được ban hành với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao mặc dù có ý kiến cho rằng luật này cón “né” một số vấn đề về cơ cấu hệ thống giáo dục đào tạo cũng như kỷ lục về việc khó hoàn thành các văn bản hướng dẫn dưới Luật đúng thời hạn.

Quy định liên thông gây tranh cãi

Nhằm hạn chế tình trạng đào tạo liên thông, liên kết tràn lan trong các trường đại học và trường nghề, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định mới về việc học liên thông. Theo đó, quy định này đưa ra yêu cầu người muốn học liên thông nếu tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

{keywords}
Ảnh minh họa

Với những người tốt nghiệp đã đủ 36 tháng sẽ dự thi 3 môn do cơ sở giáo dục tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.

Quy định này được cho là có ảnh hưởng lớn đối với một bộ phận học sinh, sinh viên và gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vẫn giữ lập trường của mình và đặt  thời gian hiệu lực bắt đầu từ 7/2/2013.

Olympic Toán học quốc tế thắng lớn

{keywords}
Ảnh: VOV

Đoàn Việt Nam tại cuộc thi Olympic Toán học quốc tế diễn ra ở Colombia đã mang về 3 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc, xếp thứ 7 chung cuộc trong 97 quốc gia tham gia. Thứ hạng năm 2013 của Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm 2012.

Một trong những lý do của thành tích này là do Bộ GD-ĐT đã thay đổi cách lựa chọn học sinh tham dự kỳ thi Olympic 2013.

Xếp hạng cao trong PISA

Năm 2012 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia khảo sát chất lượng quốc tế PISA đối với học sinh 15 tuổi ở 3 nội dung: Toán, Khoa học và Đọc hiểu. Vị trí thứ 17/65 quốc gia là một bất ngờ lớn đối với Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục lớn gấp hàng chục lần Việt Nam.

{keywords}
Bảng xếp hạng PISA

Thứ hạng này của Việt Nam được các chuyên gia giáo dục, các tờ báo quốc tế đánh giá cao và dành nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng chúng ta không nên “vội mừng” trong khi chất lượng người lao động của Việt Nam vẫn ở mức yếu kém.

TIN BÀI LIÊN QUAN:
Giáo dục 2013: Tín hiệu đổi mới từ những sự cố

  • Nguyễn Hiền – Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Học sinh lớp 3 nhặt thuốc lá điện tử, cho các bạn hút thử

Một học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi nhặt được thuốc lá điện tử đã mang đến lớp. Một số em sau đó đã tò mò hút thử.

Đổi lớp với thầy giáo gọi 'mày', nói chuyện tế nhị về gia đình học sinh

Ông Hoàng Văn Sum, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau) hôm nay cho biết, sẽ không để thầy Phạm Công Nông tiếp tục dạy môn Văn tại lớp 10A2.

Giải quyết bất đồng quan điểm trong công sở

Không dễ để nói ra điều gì đó đi ngược với quan điểm của số đông. Nhưng nếu đó là quyền lợi sát sườn hoặc bạn nhìn ra nguy cơ lớn, bạn vẫn cần phải lên tiếng. CareerBuilder gợi ý giải pháp cho dễ được chấp nhận.

University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?

Nhân việc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển thành ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên, Tiến sĩ Terry F. Buss chia sẻ về hệ thống các cơ sở đào tạo ĐH cũng như cách gọi các trường con trong ĐH lớn.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

Từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học, cô giáo trẻ mất liên lạc

Ông Phan Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) tối nay cho hay, nữ giáo viên L.T.T.C (22 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang mất liên lạc, gia đình cô đang tổ chức tìm kiếm.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.