Những thành phố và quốc gia nào có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới?

Phần lớn các thành phố có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới nằm ở khu vực châu Á, trong khi đó, không có thành phố nào của Mỹ nằm trong top 10.

Với những ưu điểm của mình như tốc độ cao, độ trễ thấp, khả năng phủ sóng rộng… công nghệ mạng 5G được hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cách mạng về công nghệ và viễn thông. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã và đang thương mại hóa mạng 5G để mang đến cho người dùng trải nghiệm công nghệ mạng mới nhất.

Mới đây, Open Signal, công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây (có trụ sở tại London, Anh), vừa công bố báo cáo về tốc độ mạng 5G trên toàn cầu trong quý I/2021.

Những thành phố và quốc gia nào có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới? - 1

Tốc độ mạng 5G trung bình khi download (màu cam) và upload (màu đỏ) của 10 thành phố nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo của Open Signal, 5/10 thành phố có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới nằm ở châu Á và chiếm trọn 5 vị trí dẫn đầu. Trong đó, Jeonju, thành phố lớn thứ 16 tại Hàn Quốc, là thành phố có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới, khi người dân sống ở đây có thể đạt được tốc độ tải trung bình lên đến 415,6 Mbps (51,95 MB/s), nhanh gấp 15% tốc độ mạng 5G trung bình tại Hàn Quốc.

Thành phố xếp thứ 2 về tốc độ mạng 5G là Tân Trúc (Đài Loan, Trung Quốc), với tốc độ mạng 5G trung bình đạt 360,1 Mbps (45,01 MB/s). Riyadh, thủ đô của Ả rập Xê Út xếp ở vị trí thứ 3 với tốc độ mạng 5G trung bình 317,3 Mbps (39,66 MB/s).

Những cái tên còn lại xếp trong top 10 thành phố có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới bao gồm Dubai (285,4 Mbps), Tokyo (277,5 Mbps), Melbourne (257,6 Mbps), Zurich (245,1 Mbps), Dublin (194 Mbps), Barcelona (188,8 Mbps) và Calgary (184,1 Mbps).

Open Signal cho biết chỉ có 3 trong 10 thành phố có mạng 5G nhanh nhất thế giới là thủ đô của các quốc gia, bao gồm Riyadh thủ đô Ả rập Xê út, Tokyo là thủ đô của Nhật Bản và Dublin là thủ đô của Ireland. Đáng chú ý, dù là cường quốc số một thế giới về công nghệ, không có thành phố nào của Mỹ góp mặt trong top 10 thành phố có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới.

Quốc gia nào có mạng 5G nhanh nhất thế giới?

Open Signal cũng báo cáo danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng 5G nhanh nhất, trong đó các quốc gia châu Á lại một lần nữa chiếm ưu thế.

Những thành phố và quốc gia nào có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới? - 2

Top 10 quốc gia có tốc độ download bằng mạng 5G, tốc độ mạng 5G tối đa và tốc độ upload bằng mạng 5G tốt nhất thế giới.

Xét về tốc độ trung bình khi download bằng mạng 5G, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu danh sách do Open Signal công bố, với tốc độ download trung bình đạt 361,0 Mbps (45,12 MB/s). Các quốc gia xếp sau lần lượt là Đài Loan (309,9 Mbps), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (269,0 Mbps), Úc (239,6 Mbps), Nhật Bản (231,5 Mbps), Ả Rập Xê Út (229,8 Mbps), Phần Lan (219,5 Mbps), Kuwait (212,9 Mbps), Thụy Sĩ (173,3 Mbps) và Áo (162,8 Mbps).

Xét về tốc độ trung bình khi upload bằng mạng 5G, Đài Loan là quốc gia dẫn đầu với tốc độ 36,7 Mbps (4,5 MB/s). Đáng chú ý, Thái Lan là đại diện duy nhất thuộc khu vực Đông Nam Á góp mặt trong top 10 quốc gia có tốc độ upload trung bình bằng mạng 5G cao nhất thế giới, với tốc độ 21,9 Mbps (2,7 MB/s).

Dù chỉ xếp thứ 3 về tốc độ trung bình của mạng 5G, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất lại là quốc gia có tốc độ mạng 5G tối đa cao nhất, với tốc độ lên đến 863 Mbps (107,8 MB/s). Nhật Bản (856,5 Mbps), Đài Loan (845,9 Mbps), Hy Lạp (797,8 Mbps) và Ả Rập Xê Út (776,3 Mbps) là 5 quốc gia tốc độ download mạng 5G nhanh nhất thế giới.

Một số quốc gia lớn và triển khai mạng 5G sớm nhất như Mỹ, Đức, Ý, Anh… lại không góp mặt trong top 5 quốc gia có mạng 5G tốt nhất thế giới. Trong đó, dù có tốc độ mạng 5G bị đánh giá không được tốt, Mỹ lại là một trong những quốc gia có mức độ phủ sóng mạng 5G lớn nhất thế giới. Đa số các nhà mạng tại Mỹ sử dụng mạng 5G với tần số thấp, điều này sẽ khiến cho tốc độ mạng không được cao, nhưng bù lại có mức độ phủ sóng lớn hơn. Theo Open Signal, trung bình 95,3% người dùng 5G (đang sở hữu các thiết bị hỗ trợ mạng 5G) tại Mỹ có thể tiếp cận và sử dụng mạng 5G, mức cao nhất thế giới.

Theo Dantri/Open Signal, DTrends

 

Đầu tư vào 5G thúc đẩy dịch vụ di động ở Hàn Quốc

Đầu tư vào 5G thúc đẩy dịch vụ di động ở Hàn Quốc

Theo báo cáo nghiên cứu của GlobalData, doanh thu từ dịch vụ dữ liệu di động ở Hàn Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 7,1% trong giai đoạn 2020-2025.

tin nổi bật

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.