Những thay đổi về giáo dục được mong đợi dưới thời Tổng thống Joe Biden

Việc Tổng thống Joe Biden đề cử TS. Miguel Cardona làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho thấy ông rất nghiêm túc trong việc đầu tư vào trường công lập và luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các nhà giáo dục về những lợi ích của học sinh.

TS. Miguel Cardona (sinh năm 1975) bắt đầu sự nghiệp giáo dục của mình với tư cách là một giáo viên lớp 4 trước khi trở thành hiệu trưởng trẻ nhất bang ở tuổi 28. Sau đó, ông được bầu làm Ủy viên về Giáo dục bang Connecticut.

Ngay khi được bổ nhiệm, Cardona nói rằng việc thu hẹp khoảng cách giáo dục là ưu tiên hàng đầu của ông. Trong đó, ông tập trung vào việc tăng cơ hội tiếp cận giáo dục cho tất cả học sinh, nỗ lực hợp tác để giúp cải thiện môi trường học đường và nhận ra rằng, “giáo viên có trình độ cao là tài sản lớn nhất trong giáo dục công lập”.

Ông cũng khẳng định, môi trường bên ngoài trường học, chẳng hạn như nơi ở mất an ninh, tình trạng vô gia cư, đói kém, bất ổn kinh tế,… cũng sẽ ảnh hưởng to lớn đến việc học tập của học sinh.

Từ những nhận thức ấy cùng cam kết mà ông Joe Biden đưa ra về việc hỗ trợ các trường công lập, giải quyết sự bất bình đẳng mang tính hệ thống, các nhà giáo dục có thể mong đợi sự “khởi sắc” về giáo dục dưới thời Tổng thống Joe Biden.

{keywords}

TS. Miguel Cardona, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Ưu tiên các trường công lập

Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden đặt giáo dục công lên hàng đầu. Kế hoạch này bao gồm nỗ lực ngăn chặn Covid-19 thông qua tiêm chủng và sự hỗ trợ của hệ thống y tế công cộng. Khoảng 130 tỷ USD đã được dành cho các trường công nhằm khôi phục việc học tập trực tiếp và hoạt động một cách an toàn.

Các khu học chánh có thể sử dụng quỹ này để giảm sĩ số lớp học, thay đổi không gian để tuân thủ các hướng dẫn về việc giãn cách xã hội và thuê người trông coi, y tá, cố vấn để hỗ trợ học sinh.

35 tỷ USD khác sẽ được dành cho các cơ sở giáo dục đại học công lập, nhằm giúp các trường thực hiện tốt quy trình đảm bảo an toàn trong khuôn viên trường và cung cấp sự hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu sinh viên.

Tổng thống Joe Biden phản đối các kế hoạch rút tiền ra khỏi giáo dục công. Ông tuyên bố: “Khi chúng ta chuyển ngân quỹ công cho các trường tư, điều đó có nghĩa chúng ta đang phá hủy toàn bộ hệ thống giáo dục công. Chúng ta phải ưu tiên đầu tư vào các trường công lập, để mọi trẻ em Mỹ đều có được cơ hội học tập tốt nhất”.

Hỗ trợ các khoản vay sinh viên

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã gia hạn việc tạm dừng thanh toán các khoản vay của sinh viên trong đại dịch Covid-19. Ông cũng khuyến khích Quốc hội thông qua đạo luật để xóa các khoản nợ cho sinh viên liên bang, mỗi sinh viên 10.000 USD.

Chủ tịch Tổ chức giáo dục Liên bang Becky Pringle đánh giá cao quyết định này vì ông cho rằng, nhờ đó giáo dục đại học sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều sinh viên.

“Ông Miguel Cardona sẽ giúp thực hiện lời hứa của Tổng thống Joe Biden là giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của sinh viên, cho phép các em theo đuổi sự nghiệp giáo dục”.

Giảm các bài kiểm tra tiêu chuẩn mang tính “đặt cược cao”

Việc phụ thuộc quá nhiều vào các bài kiểm tra tiêu chuẩn đang làm suy yếu chất lượng giáo dục và sự công bằng trong các trường công lập ở Mỹ. Chính quyền Joe Biden thừa nhận rằng sinh viên xứng đáng có cơ hội thể hiện kiến thức của mình thông qua nhiều cách, bao gồm khả năng áp dụng kiến thức đó vào các dự án hoặc đánh giá hiệu suất.

Hỗ trợ quyền của người lao động

Ông Joe Biden ủng hộ quyền của các nhà giáo dục. Ông đang có kế hoạch giúp tất cả những người lao động dễ dàng kết nối với nhau hơn và hỗ trợ họ có thể thương lượng về việc trả lương cũng như các lợi ích khác ngoài việc có tiếng nói trong các quyết định ảnh hưởng tới học sinh.

Bài tập về nhà và việc thu hẹp hoảng cách kỹ thuật số

Khoảng 16 triệu sinh viên tại Mỹ không có Internet hay các nền tảng công nghệ khác để tham gia vào việc học tập trực tuyến. Chính phủ liên bang có thể giúp thu hẹp khoảng cách này bằng việc đưa công nghệ và Internet đến các vùng thành thị, nông thôn.

Tháng 6/2020, ông Miguel Cardona cho biết: “Khắc phục khoảng cách kỹ thuật số là trọng tâm chính trong đại dịch Covid-19”.

Một phân tích sau đó cũng cho thấy rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Cardona, Connecticut là “tiểu bang đầu tiên trong cả nước cung cấp cho học sinh trường công quyền truy cập “phổ cập” các thiết bị học tập như máy tính xách tay và truy cập Internet tốc độ cao,… để các em có thể đăng nhập vào trường từ xa trong thời gian đại dịch.

Thời Vũ (Theo Education Votes)

Sự trùng hợp về bằng cấp của ông Biden với nhiều cựu Tổng thống Mỹ

Sự trùng hợp về bằng cấp của ông Biden với nhiều cựu Tổng thống Mỹ

Trong số 46 đời tổng thống Mỹ, có 8 người chưa từng học đại học, 4 người bỏ đại học giữa chừng, 25 người từng là luật sư, 1 người duy nhất theo học ngành Y khoa. 

Chuyện đặc biệt về thời đi học của ông Joe Biden

Chuyện đặc biệt về thời đi học của ông Joe Biden

Tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật với hai chuyên ngành chính lịch sử và khoa học chính trị, cũng như chuyên ngành phụ ngôn ngữ Anh, có bằng Tiến sĩ Luật và từng bị cáo buộc đạo văn... Bạn còn biết những gì về ông Joe Biden?

Giáo viên nhận được thư phản hồi từ Tổng thống Joe Biden

Giáo viên nhận được thư phản hồi từ Tổng thống Joe Biden

Một giáo viên tại Texas (Mỹ) đã thay mặt các học sinh trong lớp gửi thư chúc mừng tới Tổng thống Joe Biden sau cuộc bầu cử. Không lâu sau đó, cô đã nhận được thư phản hồi.

Phu nhân ông Biden: Có bằng tiến sĩ, vẫn dạy học dù chồng là Tổng thống

Phu nhân ông Biden: Có bằng tiến sĩ, vẫn dạy học dù chồng là Tổng thống

Cho rằng: “Giáo viên không phải nghề nghiệp mà là chính con người tôi”, bà Jill Biden khẳng định sẽ tiếp tục giảng dạy ngay cả khi chồng được bầu làm Tổng thống, để tiếp tục truyền cảm hứng cho học sinh của mình.

Cậu bé nói lắp thay đổi nhờ câu nói của Tổng thống Joe Biden

Cậu bé nói lắp thay đổi nhờ câu nói của Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden cúi xuống, đặt tay lên vai và động viên cậu bé. Điều đó khiến Brayden Harrington (13 tuổi) cảm thấy như được truyền cảm hứng.

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.