NHỮNG TÒA CAO ỐC BỎ HOANG SỪNG SỮNG GIỮA "ĐẤT VÀNG" HÀ NỘI

Hàng loạt khu đất vàng tại Thủ đô được các tên tuổi lớn “xí phần” để triển khai dự án bất động sản tầm cỡ. Tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng, nhiều dự án bị bỏ hoang cả chục năm nay gây lãng phí tài nguyên đất và mất mỹ quan đô thị...

Toàn cảnh ba cao ốc "bỏ hoang" ở Hà Nội nhìn từ trên cao

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 1

Toà nhà Tokyo Tower tọa lạc tại số 48 Vạn Phúc, Hà Đông được xây trên diện tích đất 4557,3 m2, tổng diện tích sàn là 103.104m2 và 688 căn hộ.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 2

Trước đây, dự án Tokyo Tower có tên gọi là chung cư Vinafor hay Hanoi Landmark 51 Tower. Từng được quảng cáo là trái tim của quận Hà Đông (Hà Nội), dự án Tokyo Tower chậm tiến độ hết từ tháng này sang năm khác, mới đây nhất, dự án bị ngân hàng PVComBank siết nợ.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 3

Theo thiết kế, Tokyo Tower là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, dịch vụ.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 4

Tòa nhà từng được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center. Chủ đầu tư từng cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý IV/2017. Đến nay, công trình "trái tim Hà Đông" đó vẫn sừng sững một màu xám. 

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 5

Dự án Trung tâm giao dịch than - khoáng sản Việt Nam (trụ sở Vinacomin) với chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam được phê duyệt năm 2012, có tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, quy mô gồm 35 tầng nổi, 2 tầng kỹ thuật và 5 tầng hầm. Dự án này được xây dựng tại lô đất 22E3 thuộc Khu đô thị Cầu Giấy - Hà Nội với diện tích đất là 9.442 m2.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 6

Chức năng và mục tiêu đầu tư công trình là nhằm đáp ứng văn phòng làm việc của Tập đoàn, văn phòng các đơn vị Vinacomin tại Hà Nội và đại diện các đơn vị khác ở các tỉnh, quảng bá thương hiệu Vinacomin và cho thuê văn phòng.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 7

Dự án được khởi công vào ngày 20/01/2015 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/ 2018. Tuy nhiên, hiện tại đến quý III/2019, dự án mới chỉ xây dựng xong phần thô.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 8

Nhìn từ dưới lên chúng ta có thể thấy được việc xây dựng thô cơ bản đã hoàn thành. 

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 9

Khung thép bê tông chắc chắn, phần lớn các tầng đã được xây gạch bên ngoài.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 10

Cạnh toà nhà nhà Keangnam, dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem nằm tại lô 10E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, được thiết kế tòa nhà với 31 tầng nổi và 4 tầng hầm. Diện tích sử dụng là 8.500m2, diện tích xây dựng khoảng 2.800m2 với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 11

Khởi công năm 2011, dự kiến hoàn thành năm 2014 nhưng đến nay, Vicem Tower mới chỉ xây xong phần thô. 

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 12

Theo thiết kế, dự án có 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sàn xây dựng khoảng 80.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ô tô ngầm.

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 13

Toà nhà sừng sững giữa trời

Những tòa cao ốc bỏ hoang sừng sững giữa đất vàng Hà Nội - 14

Một toà nhà "chết yểu" bị bủa vây bởi những cao ốc quy mô hơn, hiện đại hơn.

Theo Dân trí

 

Phận 'hẩm hiu' của chung cư giãn dân phố cổ Long Biên, đẹp nhưng... bỏ hoang

Phận 'hẩm hiu' của chung cư giãn dân phố cổ Long Biên, đẹp nhưng... bỏ hoang

Khu đô thị giãn dân mới cho khu vực phố cổ Hà Nội ở Thượng Thanh, Long Biên về cơ bản hoàn thành nhưng lại không có ai đến ở. Cả khu vực luôn trong tình trạng cửa đóng then cài và bắt đầu xuống cấp.