Nở rộ hiện tượng trục lợi từ gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng

Chuyện trục lợi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã được cảnh báo và thực chất đã xảy ra từ lâu, trước khi bị phanh phui và cơ quan thanh tra vào cuộc.
Chuyện trục lợi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã được cảnh báo và thực chất đã xảy ra từ lâu, trước khi bị phanh phui và cơ quan thanh tra vào cuộc. Thế nhưng, câu chuyện này cho đến nay vẫn là chủ đề nóng của thị trường căn hộ Hà Nội.

Từ cuối năm 2014, khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cung - cầu bất động sản bình dân được nới lỏng điều kiện và mở rộng đối tượng vay vốn, cũng là lúc thị trường xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lách luật nhằm trục lợi khi bán nhà. Theo Thông tư 32 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; hoặc căn hộ có tổng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ có thể được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ này, thay vì phải là nhà ở xã hội.

{keywords}

Khi mua nhà tại Dự án CT12 Căn Phú, Quận Hà Đông, khách hàng được chia nhỏ hợp đồng để đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ đồng

Từ khi gói tín dụng được nới lỏng điều kiện vay vốn, dự án chung cư thương mại của Tập đoàn Mường Thanh đang triển khai tại Linh Đàm (Quận Hoàng Mai) ngày càng được khách hàng quan tâm. Bởi các căn hộ doanh nghiệp này triển khai phần lớn có diện tích dưới 70m2, giá bán trên hợp đồng chỉ từ 14,5 triệu đồng/m2.

Đến nay, các căn hộ dự án nhà giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản vẫn “làm mưa làm gió”, với phần lớn căn hộ đủ điều kiện vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Để mua được căn hộ đủ điều kiện vay vốn ưu đãi, nhiều khách hàng vẫn chấp nhận tiền chênh ngoài hợp đồng từ 100 - 300 triệu đồng/căn hộ.

Dự án CT12 Văn Phú (Quận Hà Đông), thời điểm từ cuối năm 2014, được chủ đầu tư mở bán rầm rộ qua Sàn giao dịch VIC Land với mức giá “rẻ hơn nhà ở xã hội”, chỉ từ 12,5 - 13 triệu đồng/m2, với cam kết hỗ trợ vay vốn từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, để được quyền vay vốn mua nhà, khách hàng phải chấp nhận nộp số tiền ngoài hợp đồng hàng trăm triệu đồng/căn hộ, khiến giá nhà khách hàng phải trả trên thực tế lên đến gần 17 triệu đồng/m2 (chưa có thuế VAT).

Sau việc các dự án chung cư của đại gia Lê Thanh Thản và chung cư CT12 Văn Phú của CTCP Xây dựng Hạ Đình được các sàn trung gian áp dụng bán nhà giá thấp, thu chênh cao, giúp khách hàng vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, hàng loạt dự án chung cư khác tại Hà Nội cũng lách luật để bán hàng, với cam kết hỗ trợ khách mua nhà vay được vốn ưu đãi.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, một dự án tổ hợp thương mại tại Khu đô thị Dương Nội mới đây cũng áp dụng việc “chẻ nhỏ” giá trị hợp đồng mua bán để khách hàng có thể vay vốn mua nhà. Cụ thể, với giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2, căn hộ nhỏ nhất tại dự án này cũng đã vượt quá khung hỗ trợ vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã chia hợp đồng mua căn hộ thành 2 hợp đồng, trong đó có hợp đồng mua bán căn hộ và một hợp đồng gói nội thất. Việc chia nhỏ hợp đồng này khiến nhiều khách hàng mua căn hộ đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ kể trên.

Tại Hà Nội, hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại khu vực huyện Hoài Đức cũng đang quảng cáo bán căn hộ đủ điều kiện vay vốn ưu đãi. Trên thực tế, tại các dự án ở khu vực này, số lượng căn hộ đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ khá hạn chế. Song, theo các nhân viên môi giới, cả đơn vị phân phối và chủ đầu tư đều sẵn sàng hỗ trợ khách mua nhà trong việc “chẻ nhỏ” hợp đồng, nhằm giúp khách hàng đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.

Liên quan đến việc trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, Chính phủ đã có ý kiến về việc phải xử lý nghiêm, trong khi thanh tra của Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc kiểm tra các dự án có dấu hiệu trục lợi, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra tại một số dự án.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội), việc khách hàng chấp nhận tiền chênh hàng trăm triệu, hoặc ký một hợp đồng khác ngoài hợp đồng mua căn hộ để được vay vốn gói 30.000 tỷ đồng là rất rủi ro. Bởi nếu thanh tra phát hiện sai phạm, khách hàng chắc chắn sẽ không tiếp tục được vay vốn ưu đãi nữa.

Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng không thể giấu việc trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, do việc xác định điều này không quá khó. Vấn đề khó xử lý ở đây, theo Luật sư Hưng, là việc lách luật không chỉ giúp chủ đầu tư bán hàng, mà còn giúp nhiều người chưa đủ điều kiện mua được nhà ở và phần lớn trong số này đều thuộc diện nghèo.

Theo Nguyên Minh (Đầu tư Bất động sản)

 

tin nổi bật

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà cấp 4 ở Bình Thuận mặt tiền lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá

Nhà cấp 4 sử dụng đường cong tạo cảm giác mềm mại, ý tưởng từ sóng biển kết hợp với gạch bông gió đan carô như những ô lưới đánh cá của người dân địa phương.

Doanh nghiệp địa ốc lùi lịch bán nhà, chật vật xoay xở nguồn tiền

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch đa dạng các kênh huy động vốn, tái cơ cấu sản phẩm, rà soát lại danh mục dự án, xác định tập trung nguồn lực cho những dự án khả thi…

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Nóng đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2, hé lộ khu vực nhà đất nên xuống tiền

Bất động sản tuần qua nổi bật với tin tức về đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất…

TP.HCM: Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên, người dân có thể phải chịu các loại thuế nào?

Trong phương án đề xuất thu thuế nhà đất thứ hai trở lên, TP.HCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả.

Đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tiếp.

Cảnh hoang vắng ở loạt dự án ôm 'đất vàng' ven biển Quảng Bình sắp bị thanh tra

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa ven biển TP Đồng Hới (Quảng Bình) nhưng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với diện tích “khủng” lại rơi vào cảnh ngừng thi công, chậm tiến độ suốt nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.

Ngôi nhà thiết kế mở, vườn cây đặt xen kẽ các không gian sống

Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở. Phòng khách, phòng ăn, khoảng chờ là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt.

Chi 41 tỷ đồng tái định cư vùng lũ, dân không 'mặn mà' di dời

Dự án tái định cư có tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng, kỳ vọng sẽ di dời 165 hộ dân vùng lũ đến nơi ở mới, song đến nay mới có 8 hộ dân nộp hồ sơ.

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường xây lại chung cư cũ trên ‘đất vàng’

UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của thành phố về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ (nội dung chủ yếu liên quan đến hệ số K và quy trình lựa chọn nhà đầu tư) theo đề xuất của Sở Xây dựng.

TP.HCM: Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, TP.HCM đề xuất thu bổ sung với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Vợ chồng trẻ rời Sài Gòn, về Đà Lạt dựng ngôi nhà ước mơ

Ngôi nhà cấp 4 ở Đà Lạt (Lâm Đồng) được lấy ý tưởng từ kiến trúc Nhật Bản nhưng thiết kế phù hợp với khí hậu và thói quen sinh hoạt của người Việt Nam.

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.