Nở rộ hiện tượng trục lợi từ gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng

Chuyện trục lợi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã được cảnh báo và thực chất đã xảy ra từ lâu, trước khi bị phanh phui và cơ quan thanh tra vào cuộc.
Chuyện trục lợi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã được cảnh báo và thực chất đã xảy ra từ lâu, trước khi bị phanh phui và cơ quan thanh tra vào cuộc. Thế nhưng, câu chuyện này cho đến nay vẫn là chủ đề nóng của thị trường căn hộ Hà Nội.

Từ cuối năm 2014, khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cung - cầu bất động sản bình dân được nới lỏng điều kiện và mở rộng đối tượng vay vốn, cũng là lúc thị trường xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lách luật nhằm trục lợi khi bán nhà. Theo Thông tư 32 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; hoặc căn hộ có tổng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ có thể được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ này, thay vì phải là nhà ở xã hội.

{keywords}

Khi mua nhà tại Dự án CT12 Căn Phú, Quận Hà Đông, khách hàng được chia nhỏ hợp đồng để đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ đồng

Từ khi gói tín dụng được nới lỏng điều kiện vay vốn, dự án chung cư thương mại của Tập đoàn Mường Thanh đang triển khai tại Linh Đàm (Quận Hoàng Mai) ngày càng được khách hàng quan tâm. Bởi các căn hộ doanh nghiệp này triển khai phần lớn có diện tích dưới 70m2, giá bán trên hợp đồng chỉ từ 14,5 triệu đồng/m2.

Đến nay, các căn hộ dự án nhà giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản vẫn “làm mưa làm gió”, với phần lớn căn hộ đủ điều kiện vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Để mua được căn hộ đủ điều kiện vay vốn ưu đãi, nhiều khách hàng vẫn chấp nhận tiền chênh ngoài hợp đồng từ 100 - 300 triệu đồng/căn hộ.

Dự án CT12 Văn Phú (Quận Hà Đông), thời điểm từ cuối năm 2014, được chủ đầu tư mở bán rầm rộ qua Sàn giao dịch VIC Land với mức giá “rẻ hơn nhà ở xã hội”, chỉ từ 12,5 - 13 triệu đồng/m2, với cam kết hỗ trợ vay vốn từ gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, để được quyền vay vốn mua nhà, khách hàng phải chấp nhận nộp số tiền ngoài hợp đồng hàng trăm triệu đồng/căn hộ, khiến giá nhà khách hàng phải trả trên thực tế lên đến gần 17 triệu đồng/m2 (chưa có thuế VAT).

Sau việc các dự án chung cư của đại gia Lê Thanh Thản và chung cư CT12 Văn Phú của CTCP Xây dựng Hạ Đình được các sàn trung gian áp dụng bán nhà giá thấp, thu chênh cao, giúp khách hàng vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, hàng loạt dự án chung cư khác tại Hà Nội cũng lách luật để bán hàng, với cam kết hỗ trợ khách mua nhà vay được vốn ưu đãi.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, một dự án tổ hợp thương mại tại Khu đô thị Dương Nội mới đây cũng áp dụng việc “chẻ nhỏ” giá trị hợp đồng mua bán để khách hàng có thể vay vốn mua nhà. Cụ thể, với giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2, căn hộ nhỏ nhất tại dự án này cũng đã vượt quá khung hỗ trợ vay vốn ưu đãi. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã chia hợp đồng mua căn hộ thành 2 hợp đồng, trong đó có hợp đồng mua bán căn hộ và một hợp đồng gói nội thất. Việc chia nhỏ hợp đồng này khiến nhiều khách hàng mua căn hộ đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ kể trên.

Tại Hà Nội, hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại khu vực huyện Hoài Đức cũng đang quảng cáo bán căn hộ đủ điều kiện vay vốn ưu đãi. Trên thực tế, tại các dự án ở khu vực này, số lượng căn hộ đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ khá hạn chế. Song, theo các nhân viên môi giới, cả đơn vị phân phối và chủ đầu tư đều sẵn sàng hỗ trợ khách mua nhà trong việc “chẻ nhỏ” hợp đồng, nhằm giúp khách hàng đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.

Liên quan đến việc trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, Chính phủ đã có ý kiến về việc phải xử lý nghiêm, trong khi thanh tra của Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc kiểm tra các dự án có dấu hiệu trục lợi, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra tại một số dự án.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội), việc khách hàng chấp nhận tiền chênh hàng trăm triệu, hoặc ký một hợp đồng khác ngoài hợp đồng mua căn hộ để được vay vốn gói 30.000 tỷ đồng là rất rủi ro. Bởi nếu thanh tra phát hiện sai phạm, khách hàng chắc chắn sẽ không tiếp tục được vay vốn ưu đãi nữa.

Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng không thể giấu việc trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, do việc xác định điều này không quá khó. Vấn đề khó xử lý ở đây, theo Luật sư Hưng, là việc lách luật không chỉ giúp chủ đầu tư bán hàng, mà còn giúp nhiều người chưa đủ điều kiện mua được nhà ở và phần lớn trong số này đều thuộc diện nghèo.

Theo Nguyên Minh (Đầu tư Bất động sản)

 

tin nổi bật

Vì sao Singapore chỉ xây dựng nhà ở sau khi người dân đặt hàng?

Thời gian chờ đợi lâu và giá cao hơn những căn hộ bán lại, nhưng Singapore vẫn duy trì chính sách xây dựng dự án nhà ở sau khi nhận đăng ký mua từ người dân.

Giá nhà leo thang, người dân đăng ký 4 năm vẫn không mua được

Nhu cầu mua tăng trong khi nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá nhà ở Singapore lên cao. Tuy vậy, người dân muốn mua được nhà thì cũng phải đăng ký trước.

Tổ ấm đẹp hút mắt, nhiều mảng xanh cho gia đình nhỏ giữa lòng phố cổ Hà Nội

Căn hộ ở khu vực phố cổ Hà Nội được kiến trúc sư Thanh Đường và cộng sự mang vào đó làn gió mới với đường nét thiết kế độc đáo.

Toàn cảnh ‘Hạ Long trên cạn’ ở Hà Nội của ‘chúa đảo’ Tuần Châu vẫn mắc cạn

Dự án khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội (Quốc Oai, Hà Nội) được kỳ vọng sẽ trở thành một "Hạ Long trên cạn" giữa lòng Thủ đô. Nhưng đến nay, sau hơn thập kỷ triển khai, vẫn dở dang “mắc cạn”.

Lake One City tiên phong kiến tạo chuẩn sống mới tại Bình Long, Bình Phước

Quy hoạch đồng bộ, hệ thống tiện ích độc đáo, dự án Lake One City được kỳ vọng sẽ mang đến cuộc sống đầy tiện nghi, hiện đại tại Bình Long, Bình Phước.

Cây mộc hương cho gia chủ mệnh Kim phát tài, thăng tiến sự nghiệp

Theo các chuyên gia phong thủy, cây mộc hương đặc biệt phù hợp với cả 5 mệnh: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và Thổ, nhưng phù hợp nhất với mệnh Kim. Khi trồng cây mộc hương, nó sẽ mang đến cho gia chủ sự bình an, may mắn và tài lộc.

Nhà 2 tầng độc lạ dùng kính tạo hình dạng sóng nước, gợi nhớ về miền Tây

Thiết kế sử dụng gạch kính tạo hình dạng sóng nước, gợi nhớ về vùng sông nước miền Tây, cũng như là một dải tạo hình thẩm mỹ giúp mặt tiền mềm mại hơn.

Kỷ luật lãnh đạo xã để công trình ‘khủng’ xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Chủ tịch, Phó chủ tịch xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) bị xử lý kỷ luật khiển trách liên quan tới việc để hộ cá nhân xây dựng công trình trái phép trên đất quốc phòng.

Dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội

Cuối tháng 10 vừa qua, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội lại có văn bản xin rút hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

ViMariel - Khu kinh tế do doanh nghiệp Việt đầu tư ở Cuba

Khu kinh tế ViMariel do công ty ViMariel - CTCP của Việt Nam phát triển hướng đến là một trong những khu kinh tế có địa thế và cảnh quan ấn tượng hàng đầu ở Cuba.

The Beverly - dự án khu đông TP.HCM có nhiều ưu đãi hấp dẫn

Tuần qua, Vinhomes tổ chức sự kiện “Thủ lĩnh kỳ tài - Thổi bùng chất Mỹ” công bố chính sách bán hàng mới hấp dẫn của dự án The Beverly (thuộc Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức), thu hút hàng trăm khách mời tham dự.

Eurowindow Twin Parks - sống xanh nơi phía đông Thủ đô

Không gian sống sinh thái trong khu đô thị hiện đại, xa ồn ào khói bụi nhưng không quá xa khu vực trung tâm đang là lựa chọn của nhiều người dân Hà Nội.

Giá thuê nhà ở xã hội tại Singapore tăng kỷ lục

Trong bối cảnh thị trường nhà ở đang “nóng sốt”, giá thuê nhà ở xã hội khắp Singapore tăng chưa từng có. So với hơn 2 năm trước, giá thuê một số căn hộ tăng gần 50%.

Sáng tạo phong cách sống kiểu mới tại Arkadia Square

Vượt lên trên một chốn an cư đơn thuần, khu phức hợp thương mại kết hợp nhà ở Arkadia Square sở hữu phong cách Arcade độc bản với tổ hợp những căn nhà đa chức năng. Mô hình độc đáo này đã ngay lập tức thu hút các nhà đầu tư nhạy bén.

Người hâm mộ World Cup dùng nước bẩn tại khu lều có giá 5 triệu đồng/đêm

Chi ra số tiền 3.300 USD để đặt một căn lều ở phía Bắc Doha, một người hâm mộ World Cup đã phải bỏ đi vì điều kiện sinh hoạt quá tệ tại đây.