Nợ xấu khó đòi tăng nhanh: Có lãi ngàn tỷ đừng vội mừng

Tỷ lệ nợ xấu nhóm 5, tức nợ có khả năng mất vốn tại nhiều ngân hàng tăng cao. 

 Báo cáo tài chính quý 3/2018 do các ngân hàng công bố cho thấy, tỷ lệ nợ xấu nhóm 5, tức nợ có khả năng mất vốn tại nhiều ngân hàng tăng cao. Đây là điều bất thường bởi các chỉ số kinh tế vĩ mô đang có diễn biến tích cực.

Đẩy lãi suất tăng cao: Ngân hàng nhỏ gây biến động khác thường

Theo thống kê, nợ nhóm 5 tăng 31% so với thời điểm đầu năm, lên hơn 46.973 tỷ đồng tại 23 ngân hàng, chiếm đến 56% tổng nợ xấu (tỷ lệ này hồi đầu năm là 51%). Những ngân hàng có nợ nhóm 5 tăng mạnh gồm có BIDV (tăng 47%), VietinBank (tăng 67,5%), VPBank (tăng 62%), Vietcombank (tăng 136%), ACB (tăng 62%), TPBank (tăng 46%), Saigonbank (tăng 39%).

Trong đó, nợ có khả năng mất vốn đang chiếm hơn một nửa số nợ xấu tại 15 ngân hàng thương mại. Đặc biệt, ở một số ngân hàng, tỷ lệ này lên tới trên 80% như Sacombank, chiếm 93%; VIB khoảng 88% và BacABank là 97%. 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, chỉ số kinh tế vĩ mô năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018 đều có diễn biến tích cực, GDP tăng khá, DN hoạt động kinh doanh có hiệu quả, vậy nhưng nợ xấu nhóm 5 tăng cao là điều khá bất thường.

{keywords}
Nhiều ngân hàng lộ ra khối nợ khó đòi (ảnh minh họa)

Từ phía các ngân hàng, không đưa ra lý giải nào về nợ nhóm 5 tăng, trong khi đó, giới chuyên môn đang đặt ra nhiều nghi vấn. Có ý kiến cho rằng, những khoản nợ này trước đây đã khó có khả năng thu hồi được tái cơ cấu. Nay khách hàng không trả được nên chuyển qua nợ nhóm 5.

Phải chăng nợ xấu nhóm 5 tăng của nhiều ngân hàng thể hiện hoạt động sản xuất kinh doanh của một số DN không hiệu quả, gặp khó khăn, nên không có khả năng trả nợ vốn vay. Nợ nhóm 5 là nợ quá hạn trên 360 ngày, hoặc là nợ đã được tái cơ cấu lại lần 2 hay lần 3, nhưng chưa được giải quyết. Như vậy, không phải do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra, mà nó đến từ nội tại hoạt động của DN, chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim đặt câu hỏi.

Theo số liệu của NHNN, tín dụng của các ngân hàng đổ vào bất động sản hiện ở mức 7-8% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Song, các chuyên gia kinh tế lo ngại, dư nợ cho vay bất động sản thực tế cao hơn con số được công bố. Bởi chưa tính đến dư nợ cho vay bất động sản “núp bóng” tiêu dùng. 

Qua báo cáo có thể thấy, những ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản lớn thì tỷ lệ nợ nhóm 5 cũng lớn. Chẳng hạn như Sacombank, có dư nợ cho vay bất động sản chiếm khoảng 17% tổng dư nợ tín dụng, thì nợ nhóm 5 chiếm tới 93%. 

Ông Phạm Nam Kim cho rằng, với một ngân hàng, thông thường cơ cấu nợ sẽ giống hình tam giác ngược và nợ nhóm 5 sẽ ở dưới cùng, tức là nhóm có tỷ lệ thấp nhất. Nhưng nhiều ngân hàng tại Việt Nam đang có nợ nhóm 5 chiếm tỷ lệ lớn nhất là điều đáng quan ngại.

Nợ nhóm 5 coi như mất khả năng thu hồi và sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của ngân hàng, vì phải trích lập dự phòng rủi ro 100%. Nợ nhóm 5 lớn sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro lớn và làm giảm lợi nhuận của các ngân hàng.

Theo quy định, vào quý 4 hàng năm, cũng là thời điểm kết thúc năm tài chính, báo cáo tài chính của các ngân hàng phải được kiểm toán độc lập. Ngân hàng phải phân loại nợ chính xác và hạch toán đầy đủ các khoản nợ, thì nợ nhóm 5 sẽ bộc lộ đầy đủ hơn.

Các chuyên gia cũng cho biết, trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng sẽ tăng lên trong quý 4/2018. Nhiều ngân hàng sẽ phải chi hàng nghìn tỷ đồng để bù đắp cho nợ nhóm 5. Như vậy sẽ giảm lợi nhuận và uy tín của các ngân hàng. Cùng với đó, các khoản thuế phải nộp cho Nhà nước sẽ giảm và lợi nhuận chi trả cho các cổ đông bị ảnh hưởng.

Lợi nhuận của ngân hàng giảm sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Để có lợi nhuận cao, chỉ có cách nâng lãi suất cho vay hoặc tăng phí dịch vụ bù đắp. Vì vậy, lãi suất cho vay và phí dịch vụ nhiều ngân hàng có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Điều này sẽ bất lợi cho khách hàng. Nếu phí dịch vụ tăng, khách hàng sẽ chịu thiệt thòi vì chi phí tăng. Nếu lãi suất tăng, DN vay vốn thêm khó khăn. Nhất là với các DN nhỏ, phải chịu lãi suất cao thì hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ gặp khó khăn, không thể mở rộng đầu tư.

Trong khi đó, Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng giảm lãi suất, giảm chi phí để hỗ trợ cộng đồng DN, thì xu hướng tăng lãi suất hay phí dịch vụ sẽ đi ngược lại mong muốn này.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, cạnh tranh ngày càng gay gắt, những năm tới DN Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức và cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các ngân hàng. Nhưng ngân hàng trong tình trạng hiện nay sẽ khó hỗ trợ tốt các DN.

Trần Thủy

Lời cảnh báo: Lợi nhuận lên đỉnh, nợ xấu đột ngột tăng cao

Lời cảnh báo: Lợi nhuận lên đỉnh, nợ xấu đột ngột tăng cao

Nếu các ngân hàng cho rằng câu chuyện nợ xấu chưa đến mức báo động, thì nhiều ý kiến từ giới tài chính bắt đầu tỏ ra quan ngại.

tin nổi bật

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.