Nợ xấu ngân hàng và 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TIS - UpCom), theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 4-2016 đã được kiểm toán, hiện có tổng nợ vay và nợ thuê tài chính là 6.078 tỉ đồng trong đó gần một nửa là nợ vay ngắn hạn. 

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TIS - UpCom), theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 4-2016 đã được kiểm toán, hiện có tổng nợ vay và nợ thuê tài chính là 6.078 tỉ đồng trong đó gần một nửa là nợ vay ngắn hạn. Tổng nợ này so với vốn chủ sở hữu gấp khoảng 2,2 lần.

Bắt đầu từ năm 2015 TIS có lợi nhuận sau thuế 87 tỉ đồng, còn lãi ròng năm ngoái đạt 203 tỉ đồng. Tuy nhiên vấn đề của Gang thép Thái Nguyên giờ đây không nằm ở chuyện kinh doanh thua lỗ nữa, mà ở sự nhấn mạnh của kiểm toán: “TIS đang triển khai dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn hai với tổng chi phí đầu tư theo dự toán ban đầu 3.843,67 tỉ đồng và dự toán đã được điều chỉnh phê duyệt 8.104,91 tỉ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2007 nhưng đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư đến ngày 31-12-2016 là 4.635,5 tỉ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hóa là 1.435,5 tỉ đồng” (báo cáo tài chính hợp nhất trang 5).

{keywords}

Nhà máy đóng tàu Dung Quất, một trong 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ.


Việc chi phí lãi vay được vốn hóa, theo ý kiến của một số chuyên gia kế toán, phần lớn do doanh nghiệp không trả được nợ, cả gốc lẫn lãi, nên chi phí vốn vay mới được vốn hóa để cấn trừ nợ.

Gang thép Thái Nguyên nằm trong số 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng đang đắp chiếu vừa được Bộ Công Thương xây dựng phương án xử lý trình Chính phủ và Bộ Chính trị cho ý kiến.

Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ đề án xử lý nợ xấu trong vòng năm năm. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết các bước giải quyết nợ xấu cơ bản đã rõ, từ các khoản vay được bảo lãnh, tiền nợ đọng xây dựng cơ bản, đến cả vấn đề lãi dự thu.

Không hẹn mà gặp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã trình Chính phủ đề án xử lý nợ xấu trong vòng năm năm. Đại diện NHNN cho biết các bước giải quyết nợ xấu cơ bản đã rõ, kể cả vấn đề lãi dự thu. Trên thực tế, tổng lãi dự thu của toàn hệ thống ngân hàng không hề nhỏ, và chúng ta bắt buộc phải ghi nhận bản chất của chúng. Song thoái lãi dự thu ngay lập tức thì làm gì có nguồn tài chính, năng lực tài chính nào để làm, do đó cần có lộ trình. “Vi phạm thì phải xử lý, nhưng xử lý phải nhìn vào thực tế” - đại diện NHNN nói.

Bộ Công Thương không nêu rõ tổng nợ vay ngân hàng của 12 dự án yếu kém nêu trên là bao nhiêu, nhưng nhìn từ trường hợp cụ thể của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, tổng dư nợ có thể tới hàng chục ngàn tỉ đồng và chiếm tỷ trọng lớn trong nợ quá hạn, nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, còn đó những dự án vay nước ngoài và khoản vay được Bộ Tài chính bảo lãnh.

Mới đây có quan điểm cho rằng doanh nghiệp vay thì doanh nghiệp tự trả, ngân sách không trả thay. Thực tế chỉ ra có những dự án khoản vay nước ngoài đã chuyển thành vay trong nước và một số ngân hàng gánh thay bằng cách cho doanh nghiệp vay để trả nợ nước ngoài. Giờ đây tháo gỡ nợ cho 12 dự án vừa nêu, cộng với nợ của doanh nghiệp mà ngân hàng trong nước gánh thay là nợ xấu sẽ giảm đáng kể.

Bên cạnh đó là chuyện nợ đọng xây dựng cơ bản năm nào cũng có và tích tụ lại qua nhiều năm. Việc ngân sách chậm thanh toán cho các doanh nghiệp xây dựng trong khi các đơn vị này vay ngân hàng kể cả vay vốn lưu động đã dẫn đến việc ngân hàng không thu được nợ đúng hạn. Nợ đọng xây dựng cơ bản có thời điểm chiếm đến mười mấy phần trăm của nợ xấu. Sẽ là không công bằng khi ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro cho nợ đọng xây dựng cơ bản triền miên từ năm này qua năm khác.

Ở một đầu khác, gánh nặng trái phiếu chính phủ đang ngày một phụ thuộc vào ngân hàng. Hiện tại tổng dư nợ trái phiếu chính phủ huy động trong nước đã lên tới 18,8% GDP tính đến cuối năm 2016 theo thống kê của Bộ Tài chính. Hơn 80% tổ chức mua trái phiếu chính phủ là các ngân hàng. Tham gia mua trái phiếu đã trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ của nhiều tổ chức tín dụng. Không thể nói điều này không ảnh hưởng tới việc cân đối nguồn vốn của các ngân hàng.

Trong suốt những năm qua xử lý nợ xấu chủ yếu do các ngân hàng tự giải quyết trên cơ sở trích lập dự phòng rủi ro từ lợi nhuận và bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đang được NHNN lấy ý kiến công luận đã đề xuất các giải pháp về cơ chế chính sách nhằm giúp VAMC phát mãi tài sản thế chấp, thu hồi nợ.

Song quan trọng hơn đã đến lúc xử lý nợ xấu bằng chính sách là chưa đủ, là chưa thể đi nhanh một khi chúng ta cần kéo mặt bằng lãi suất xuống để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng tăng trưởng GDP. Xử lý nợ xấu cần một lực đẩy là “vốn mồi” của Nhà nước, mà theo dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, đó là Chính phủ và NHNN cho các ngân hàng bị mua bắt buộc và những tổ chức tín dụng được chỉ định hỗ trợ các ngân hàng này tái cấu trúc vay ưu đãi. Vay có thời hạn nhất định và vẫn phải lấy nguồn lợi nhuận làm ra để bù đắp nợ xấu.

12 dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng đang đắp chiếu

1. Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ; 2. Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam; 3. Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; 4. Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất; 5. Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình; 6. Dự án Nhà máy Đạm Hà Bắc; 7. Nhà máy Đạm DAP 1 Hải Phòng; 8. Nhà máy DAP 2 Lào Cai; 9. Dự án Ethanol Bình Phước; 10. Dự án Ethanol Phú Thọ; 11. Nhà máy Đóng tàu Dung Quất; 12. Dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy Gang thép Lào Cai.

(Theo TBKTSG) 

tin nổi bật

Lấy lại niềm tin cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp cùng cho rằng cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và trái phiếu, bởi những vụ việc FLC, Tân Hoàng Minh, An Đông chỉ là những con sâu chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường.

Hậu sự cố Đỗ Thành Nhân, thêm một doanh nghiệp liên quan khất nợ trái phiếu

Hai doanh nghiệp liên quan ông Đỗ Thành Nhân hiện không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ.

Đồng Won trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất châu Á

Bloomberg dự báo đồng Won Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng giá lên mức cao hơn sau khi thoát khỏi mức đáy của 13 năm và trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

Giá vàng hôm nay 23/11: Áp lực căng thẳng, giá vàng sụt giảm

Giá vàng hôm nay 23/11 trên thị trường thế giới chịu áp lực giảm khi đồng USD nhích lên trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 tại Bắc Kinh.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chờ cuộc 'đại phẫu'

Hoạt động mua lại trước hạn và tái cấu trúc dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đã giúp giảm áp lực đáo hạn. Tuy nhiên, thị trường cần được cải tổ một cách toàn diện sau đợt phát triển không vững chắc vừa qua.

Lệnh dồn dập vào cổ phiếu Novaland, VN-Index bứt phá bất thành

Dòng tiền ồ ạt đổ vào cổ phiếu Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn sau khi thị trường ghi nhận tín hiệu bắt đáy nhóm cổ phiếu bất động sản.

Giá vàng hôm nay 22/11: Vàng thế giới tăng nhẹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên thứ hai liên tiếp sau khi tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Giá vàng trong nước ngược chiều thế giới, lại giảm nhẹ.

Hậu chủ tịch bị giải chấp, mất tỷ USD: Tín hiệu tích cực đầu tiên với 'ông lớn' Phát Đạt

Thị trường chứng khoán ghi nhận thông tin tích cực đầu tiên đối với Bất động sản Phát Đạt sau khi cổ phiếu này giảm sàn 12 phiên liên tiếp và Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt dồn dập bị bán giải chấp.

Giá vàng nhẫn giảm mạnh, vàng miếng vẫn đứng yên

Giá vàng nhẫn hôm nay (21/11) giảm mạnh, về mốc 53 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng của SJC vẫn đứng yên.

Cổ phiếu bất động sản nổi sóng, HAG bứt phá sau tâm thư của Bầu Đức

Nhiều cổ phiếu bất động sản nổi sóng sau chuỗi ngày giảm sâu trên sàn. Tuy nhiên, Novaland và Phát Đạt vẫn lao dốc. Cổ phiếu HAG của Bầu Đức tăng hết biên độ 4 phiên liên tiếp.

Sàn tiền ảo vừa phá sản FTX nợ 50 chủ nợ lớn nhất hơn 3 tỷ USD

“Sự sụp đổ của FTX là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng ‘chẳng có bữa trưa miễn phí nào’ dành cho những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh"...

Tiền điện tử sụp đổ, vàng lấy lại thời kỳ hoàng kim?

Trong 10 năm, thị trường tiền điện tử đã lấn át phần lớn nguồn vốn từ vàng. Các nhà phân tích dự tính, vàng trở lại thời kỳ hoàng kim nếu như tiền điện tử sụp đổ.

Chứng khoán xuất hiện tín hiệu tích cực

Thị trường chứng khoán đón nhận những tín hiệu tích cực vào cuối tuần qua và có thể tin tốt sẽ xuất hiện trong tuần mới sau khoảng thời gian tồi tệ, cổ phiếu lao dốc trước áp lực bán giải chấp.

Ngân hàng Nhà nước hút ròng 54.600 tỷ đồng, lãi suất qua đêm tăng trở lại

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 54.600 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng trong tuần từ 14-18/11, qua đó khiến lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng trở lại trong hai phiên cuối tuần.

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng trên đà tăng giá

Giá vàng thế giới đúng như dự báo tiếp tục tăng trong phiên đàu tuần. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, diễn biến giá vàng vẫn khó dự đoán, các nhà đầu tư nên thận trọng.