Ba nhà khoa học giành giải Nobel Hóa học năm 2022. Ảnh: NobelPrize

Theo đó, các nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi (Mỹ), K. Barry Sharpless (Mỹ) và Morten Meldal (Đan Mạch) và là chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2022. Ba nhà khoa học được trao giải với nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.

Hai nhà khoa học Barry Sharpless và Morten Meldal đặt nền tảng cho hóa học Click, trong đó các khối xây dựng phân tử kết hợp với nhau nhanh chóng và hiệu quả. Carolyn Bertozzi đưa hóa học Click tới một tầm cao mới và bắt đầu sử dụng trong tổ chức sống.

Phản ứng Click có tính ứng dụng rất cao trong nhiều lĩnh vực như vật liệu polymer (tổng hợp các dendrimer), trong sinh học (tổng hợp ghép các mạch polymer lên các đại phân tử như enzyme hay protein tạo thành các loại vật liệu lai có chức năng ứng dụng mạnh), hay trong y học (tổng hợp các polymer chức năng thay đổi hình dạng theo điều kiện môi trường như pH hay nhiệt độ…).

Năm 2021, giải Nobel Hóa học được cho nhà khoa học Đức Benjamin List đến từ Viện nghiên cứu Max Planck (Đức) và nhà khoa học Mỹ David MacMillan thuộc Đại học Princeton (Mỹ), vì phát triển một công cụ mới về xây dựng phân tử, hữu ích cho nghiên cứu dược phẩm.

Nobel Hóa học là giải thứ 3 được công bố trong mùa giải Nobel 2022.