giải Nobel

Cập nhập tin tức giải Nobel

Không nghe lời vợ, bác sĩ phẫu thuật chuyển sang nghiên cứu, đoạt Nobel

NHẬT BẢN- Chán nản trước những căn bệnh nan y mà mình ‘bó tay’ và bất chấp lời khuyên của vợ tiếp tục hành nghề bác sĩ, Yamanaka bỏ việc, chuyển sang làm nghiên cứu về tế bào gốc và mang lại cho ông giải thưởng Nobel năm 2012.

Người Ấn Độ đầu tiên đoạt giải Nobel: Sáng làm công chức, tối về nghiên cứu

ẤN ĐỘ -  Hành trình của Raman từ một công chức chính phủ trở thành người đầu tiên đoạt giải Nobel và là người tiên phong của khoa học Ấn Độ là minh chứng cho sự cống hiến, trí tuệ và tầm nhìn của ông.

Bi kịch cuộc đời của giáo viên châu Phi đầu tiên đoạt giải Nobel

NAM PHI- Với xuất thân là giáo viên và khởi điểm là đấu tranh bền bỉ cho quyền học tập của trẻ em da màu, Albert John Lutuli đã trở thành người châu Phi đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 1960.

Giáo sư đoạt giải Nobel từ bỏ công việc triệu USD, về nước cống hiến

TRUNG QUỐC- Trong những năm cuối đời, giáo sư Vật lý huyền thoại Dương Chấn Ninh đã chọn cách trở về cội nguồn để cống hiến.

Giáo sư kể chuyện lỡ cuộc gọi thông báo đoạt giải Nobel chỉ vì thói quen mỗi tối

LEBANON - Lớn lên trong giai đoạn đầy biến cố của cuộc nội chiến, Giáo sư Y sinh Ardem Patapoutian không ngờ mình có thể đạt được thành tựu lớn như vậy. Cách ông nhận tin thắng giải Nobel cũng đầy bất ngờ.

Bi kịch cuộc đời của nữ giáo viên đoạt giải Nobel

MỸ- Lớn lên trong thời kỳ phân biệt chủng tộc, nhà giáo - nhà văn Toni Morrison phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng. Tuy nhiên, bi kịch chưa dừng lại.

Lý do chỉ 65 trên 958 giải Nobel được trao cho phụ nữ

Chỉ có 6,7% giải Nobel được trao cho nữ giới. Các rào cản vẫn cản trở phụ nữ phát triển tương đương với nam giới trong nghiên cứu khoa học và ghi nhận xã hội.

Cặp vợ chồng duy nhất giành 2 giải Nobel ở lĩnh vực khác nhau

Alva và Gunnar Myrdal được ghi nhận là một trong những cặp đôi nổi bật nhất trong thế kỷ 20, tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đến diễn ngôn học thuật và xây dựng chính sách hòa bình toàn cầu.

Nobel Kinh tế 2023 được trao cho nhà khoa học nữ người Mỹ

Giải Nobel Kinh tế 2023 được công bố hôm nay (9/10) thuộc về nhà khoa học Claudia Goldin vì đã giúp nâng cao hiểu biết về hiệu quả thị trường lao động nữ giới.

Nobel Hòa bình 2023 được trao cho nhà hoạt động người Iran

Ủy ban Nobel Na Uy chiều nay (6/10) công bố trao giải Nobel Hòa bình 2023 cho nhà hoạt động vì quyền phụ nữ - bà Narges Mohammadi, người Iran.

Nhà văn có sách xuất bản tại Việt Nam từng từ chối giải Nobel

Jean-Paul Sartre, tác giả của ‘Ngôn từ’ đã phát hành ở Việt Nam, từng gây ồn ào khi từ chối giải Nobel Văn chương năm 1964.

Nobel Hóa học 2023 vinh danh khám phá về các chấm lượng tử

Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển vừa thông báo trao giải Nobel Hóa học 2023 cho 3 nhà khoa học ở Mỹ vì khám phá và nghiên cứu tổng hợp các chấm lượng tử.

Giải Nobel Vật lý 2023 chia đều cho 3 nhà khoa học

Giải Nobel Vật lý 2023 đã được trao cho ba nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L’Huillier với nghiên cứu về electron trong các tia sáng.

Bản tin cuối ngày 2/10: Xúc phạm báo chí, Facebooker Vo Quoc bị phạt 7,5 triệu

Bản tin Podcast thời sự tổng hợp cuối ngày 2/10 gồm các tin chính: Xúc phạm báo chí, Facebooker Vo Quoc bị phạt 7,5 triệu đồng. Người phụ nữ gặp biến chứng nặng sau khi đặt túi độn mông. Bé gái 6 tuổi ở TPHCM tử vong bất thường sau đêm Trung thu.

Chân dung hai nhà khoa học vừa nhận giải Nobel Y học 2023

Hai nhà khoa học quốc tịch Mỹ Katalin Karikó và Drew Weissman đã được vinh danh ở hạng mục Y học của giải Nobel 2023, với những nghiên cứu giúp phát triển vắc-xin phòng Covid-19.

Giải Nobel Y Sinh vinh danh 2 nhà nghiên cứu vắc xin Covid-19

Giải Nobel Y Sinh năm 2023 được trao cho 2 nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman vì công trình nghiên cứu về vắc xin mRNA ngừa Covid-19.

Bi kịch cuộc đời của nhà văn đoạt giải Nobel

Trải qua tuổi thơ cơ cực, mồ côi cha và mẹ khuyết tật, Albert Camus vẫn khẳng định tài năng văn chương hiếm có. Tuy nhiên, đời tư không hề phẳng lặng và ông ra đi khi mới ở tuổi 46.

Lý do nhà khoa học nữ vĩ đại nhất mọi thời đại trượt giải Nobel dù đề cử 49 lần

Mặc dù phát hiện ra sự phân hạch hạt nhân, dẫn đến sự phát triển của bom nguyên tử và năng lượng hạt nhân, Lise Meitner đã bị trượt giải Nobel vì sự phân biệt giới tính và chủng tộc.

Sự cố tình cờ trên tàu điện ngầm giúp người đàn ông đoạt giải Nobel

Ấn Độ - Việc đánh rơi bản thảo tập thơ trong một chuyến đi Anh đã giúp lan tỏa mức độ phổ biến các tác phẩm của Tagore, giúp ông trở thành người châu Á đầu tiên được vinh danh bởi giải thưởng vốn được phương Tây thống trị này.

Nữ giáo sư có con đạt giải Nobel với phương pháp giáo dục 'đừng cố đạt điểm 10'

Thành công của nhà khoa học Đinh Triệu Trung là nhờ sự giáo dục đúng đắn của mẹ và ngọn lửa truyền cảm hứng từ cha.