Nội bộ 'đá nhau' vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong

Nội tình vụ 2 mẹ con sản phụ Trần Thị Phượng (39 tuổi, ở Hậu Giang) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sáng ngày 7/8 tiếp tục được tiết lộ từ cuộc họp kiểm thảo tử vong do viện này tổ chức.

- Nội tình vụ 2 mẹ con sản phụ Trần Thị Phượng (39 tuổi, ở Hậu Giang) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sáng ngày 7/8 tiếp tục được tiết lộ từ cuộc họp kiểm thảo tử vong do viện này tổ chức. 

Tiếng nói người trong cuộc… 

Trong buổi họp kiểm thảo tử vong theo yêu cầu của Bộ Y tế, BS Nguyễn Minh Vũ - Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp bệnh viện (đồng thời là người phát ngôn của bệnh viện) đã chỉ ra những sai sót sau đây:

Thứ nhất, có nhiều sai sót trong hồ sơ bệnh án, về khám và theo dõi tại khoa sản. Dù nói là khám theo dõi thường xuyên chặt chẽ, nhưng trong bệnh án thể hiện là không thường xuyên và không chặt chẽ. Cụ thể các triệu chứng được ghi tại bệnh án rất mơ hồ, chứng tỏ việc thu thập thông tin là hoàn toàn sai.

{keywords}
BS Nguyễn Minh Vũ (áo trắng phải) – Trưởng Phòng Kế hoạch và Tổng hợp bệnh viện là người giao phát ngôn với báo chí. 

Thứ hai, trong quy chế hội chẩn, tên biên bản cũng ghi sai, không đúng quy định của Bộ Y tế. Nội dung của hội chẩn cũng chưa thể hiện rõ vấn đề cần làm và thể hiện rất sơ sài.

Thứ ba, bác sĩ theo dõi rất chậm so với yêu cầu. Ví dụ: Bướu cổ mà để đến 3, 4 ngày sau khi bệnh nhân có triệu chứng rồi mới xét nghiệm là quá chậm. Hoặc theo dõi ối thì 3 ngày sau bác sĩ mới xác nhận là bệnh nhân hết ối, mất máu còn 3,8gam 08 mới truyền máu là quá chậm. 

{keywords}
Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ đã phô tô toàn bộ bệnh án của 2 mẹ con sản phụ Trần Thị Phượng tử vong.

Ngoài ra, BS Vũ còn chất vấn, khi bệnh nhân tử vong thì người nhà hoàn toàn không biết, chỉ đến lúc chuyển xuống nhà đại thể (nhà xác) thì mới hay.

Theo BS Vũ, quy định của Bộ Y tế là khi tử vong phải có ít nhất 2 bác sĩ đứng trước người bệnh xác nhận là đã chết, tuy nhiên yêu cầu này không được thực hiện và cần phải làm rõ.

Về vấn đề này, BS chuyên khoa 2 Cao Minh Nhựt - Trưởng khoa Sản tại bệnh viện cho hay: "Khi bệnh nhân tử vong, lúc đó công an đứng đầy ở Khoa sản. Khi thi thể bệnh nhân đang ở phòng số 2 thì chính công an đã đẩy thi thể này (chị Phượng) xuống nhà xác. Chứ không phải như báo chí đăng là khoa sản đẩy đi đâu rồi giấu(?!)".

Thừa nhận sai sót!

Ông Đặng Quang Tâm - GĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, hỏi người phát ngôn bệnh viện: "Xin hỏi anh Vũ đã có đủ cơ sở để trả lời cho báo chí chưa? Cần phải hỏi thêm gì không?". BS Vũ im lặng và chờ phán quyết cuối cùng từ người chủ trì buổi kiểm thảo tử vong.

{keywords}
Ông Đặng Quang Tâm – GĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Vị giám đốc này kết luận, nguyên nhân tử vong của sản phụ Trần Thị Phượng là: "Băng huyết sau sanh, rối loạn đông máu, trên bệnh nhân có cơn bão giáp trạng, chưa loại trừ thuyên tắc ối. Chấn đoán này cũng được coi là chẩn đoán cuối cùng sau khi chúng ta phân tích toàn bộ các dữ liệu".

Ông Tâm đã thừa nhận những đánh giá, chỉ rõ của TS.BS Huỳnh Thị Thu Thủy - PGĐ Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM là khách quan, đúng đắn khi đọc bệnh án chị Phượng.

"Một bác sĩ không hề tiếp xúc với người bệnh, chỉ cầm hồ sơ là đọc được toàn cảnh từ phòng khám đến lúc bệnh nhân tử vong. Như chị Thủy (TS.BS Thủy - PV) chưa tiếp xúc bệnh nhân, chỉ cầm hồ sơ là đọc được những sai sót. Chúng ta nói là phục vụ tận tình, đầy đủ nhưng trong hồ sơ bệnh án lại không thể hiện. Bây giờ chúng ta phải rút kinh nghiệm, làm giờ nào ghi giờ đó, làm việc gì ghi việc đó.

Hồ sơ bệnh án là quan trọng, cơ sở pháp lý, có chuyện gì sẽ mở bệnh án ra là có thể phán quyết được anh có khám, có theo dõi hay không, ý kiến bệnh nhân như thế nào. Mình nói là khám liên tục, theo dõi liên tục nhưng trong hồ sơ không ghi chữ nào…" - ông Tâm nói.
 
Ngoài ra, ông Tâm còn quay trở lại vấn đề: "Việc quyết định chấm dứt thai kỳ của ca này (chị Phượng), bằng cách phẫu thuật hay là đặt thuốc.Có người cho rằng nên dùng thuốc đặt và có người nói mổ. Anh Nhựt trưởng khoa là người chịu trách nhiệm chính vụ việc này, mổ hay không mổ?".

Dù BS Vũ đã phân tích, chỉ ra hàng loạt vấn đề sai sót ở vụ việc, nhưng ông Tâm cho rằng: "Qua đây rút ra được kết luận và đưa vào biên bản kiểm thảo tử vong: tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân này của bác sĩ, hộ lý, hộ sinh là đã hết lòng, hết sức vì bệnh nhân" (?)

“Đây là cuộc họp nội bộ, tất cả chỉ bàn bạc trong nội bộ, đề nghị tất cả các thành viên trong cuộc họp không mở máy ghi âm và không được thông tin trong cuộc họp này ra ngoài” – ông Đặng Quang Tâm – GĐ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, người chủ trì cuộc kiểm thảo tử vong 2 mẹ con sản phụ.

Quốc Huy - Thọ Đức - Bảo Minh 

tin nổi bật

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.