NSND Hồng Vân nói với VietNamNet, chị vừa trở về vào buổi khuya hôm 7/9 sau khi kết thúc buổi quay hình phim Giấc mơ của mẹ ở Vũng Tàu.

Điều chị yên tâm nhất là toàn bộ lễ giỗ Tổ nghề ở sân khấu chị nhiều năm qua luôn được ê-kíp tự thực hiện, chị không phải chỉ đạo điều gì. Trung tâm Văn hoá Phú Nhuận cũng hỗ trợ Hồng Vân 1 ngày sử dụng sân khấu để tổ chức sự kiện này. 

Hồng Vân cho hay vốn dĩ chị rất vui bởi mất 2 năm bùng dịch, Sân khấu kịch Phú Nhuận mới tổ chức lại lễ giỗ Tổ nghiệp. Tuy nhiên khi đang chuẩn bị cho buổi lễ, chị và các thành viên Sân khấu kịch Phú Nhuận bất ngờ nghe tin dữ về nghệ sĩ Lương Nhật Tiến. Anh mất lúc 8h40' ngày 8/9 sau thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng dương 57 tuổi. 

Hồng Vân vui gặp Hoàng Sơn, Quyền Linh, Hữu Nghĩa,...

Nghệ sĩ Lương Nhật Tiến sinh năm 1966, học khóa VIII trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM cùng với nghệ sĩ Hoàng Sơn, Nhật Cường, Phước Sang, Chánh Thuận, Thành Lễ,... Anh hiện phụ trách môn Hình thể ở Sân khấu kịch Phú Nhuận.

Dù chịu đựng căn bệnh ung thư vòm họng một thời gian, Tiến Lương vẫn gắng sức lên lớp, biên đạo múa vở Thái hậu Dương Vân Nga cho các học trò đồng thời thể hiện vai Đinh Tiên Hoàng trong vở này.

"Chúng tôi đều biết bệnh tình của Tiến nhưng sự ra đi của cậu ấy vẫn đột ngột quá. Hôm nay, mọi người đổ về Sân khấu kịch Phú Nhuận rất đông đúc, náo nhiệt. Dù buổi lễ cúng Tổ đáng lẽ ra rất vui thì tôi lại thấy buồn, thiếu vắng...", Hồng Vân nói.

Vẻ điển trai của nghệ sĩ Lương Nhật Tiến thời trẻ.

Bà bầu sân khấu trầm ngâm chia sẻ thêm: "Tôi cảm giác như cậu ấy vẫn kịp chứng kiến học trò của mình dâng hương lên Tổ nghiệp thế nào trong ngày lễ quan trọng này. Nhìn học trò vui cười nhưng tôi biết trong lòng các em rất buồn vì đã mất đi người thầy tận tụy, còn tôi mất đi một người bạn hiền lành".

Lễ giỗ Tổ nghiệp ở Sân khấu kịch Phú Nhuận đông đúc, nhộn nhịp. Ước tính 400 - 500 người đến thắp hương, sinh hoạt trong sự kiện xuyên suốt thời gian diễn ra.

MC Quyền Linh đến Sân khấu kịch Phú Nhuận sau khi đến chung vui tại hãng phim Xuân Phước, Sân khấu 126, Sân khấu kịch Minh Nhí,... 

Hồng Vân, các nghệ sĩ chụp ảnh kỷ niệm bên dàn học trò của NSND.

Anh nói với VietNamNet: "Nơi đâu có sân khấu, nghệ sĩ, nơi đó có Tổ nghiệp. Những ngày này, tôi gác hết công việc để dành toàn tâm cho Tổ nghiệp và đồng nghiệp. Lâu lắm rồi, nghệ sĩ chúng tôi mới được gặp nhau tưng bừng, thoải mái thế này".

Sau dịp giỗ Tổ sân khấu, NSND Hồng Vân có dự định gác lại công việc để nghỉ ngơi. "Hoàn tất ghi hình Ký ức vui vẻSàn chiến giọng hát, tôi sẽ nghỉ vài hôm. Sau đó, tôi còn phải tiếp tục quay phim, tổ chức thi cử cho học viên, chuẩn bị kịch Tết,... Qua Tết 2023, tôi mới được sang Mỹ thăm cháu ngoại dù đang nhớ bé đến phát điên đây", chị nói.