Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca

Cả ngàn xe dưa hấu ùn tắc ở biên giới, nông dân khóc ròng. Hàng ngàn hộ dân thu tiền tỷ nhờ mắc ca cũng không khỏi mông lung về tương lai….
- Cả ngàn xe dưa hấu ùn tắc ở biên giới, hàng ngàn hộ nông dân khóc ròng trên ruộng dưa thối, bất lực nghĩ đến cái ăn ngày mai. Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân đang thu tiền tỷ trên hàng ngàn ha mắc ca, cũng đang không khỏi mông lung về tương lai….

Giữa nỗi đau dưa hấu và nỗi niềm mắc ca tưởng như đối lập, lại có một điểm chung đáng suy nghĩ về vai trò của chính sách phát triển dài hạn cho mỗi cây con, ngành hàng.

Lòng người trồng dưa não nề chờ từng phút được đối tác chọn mua. Cả bốn ngành đã vào cuộc nhưng phải bất lực thừa nhận: ùn tắc còn kéo dài nhiều nữa.

Ở Hà Nội, nhiều người đã vào cuộc để kêu gọi sự chia sẻ mua dưa giá rẻ để cứu người trồng dưa khỏi một mùa đói sắp đến. Hàng chục tấn dưa được mua hết nhưng tại các thửa ruộng Nam Trung Bộ, dưa hấu vẫn ế nặng, bò ăn không hết bỏ mặc cho thối rữa trên đồng. Không gì xót xa hơn khi phải thừa nhận, có một “nỗi đau” mang tên dưa hấu đang diễn ra.

Báo cáo mang tính thời sự từ Bộ Công thương về tiêu thụ dưa hấu dù đưa ra con số 80% dưa được tiêu thụ cũng không thể che giấu một thực tế: Loại trái cây là nguồn sống của hàng vạn nông dân hiện vẫn phát triển tự phát.

{keywords}

Các chuyên gia và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đi khảo sát, đánh giá hiệu quả cây mắc ca tại huyện Krông Năng. Ảnh: Trùng Dương

Nông dân cứ trồng, tự tìm mối bán hàng, trong khi cơ quan quản lý sản xuất và tiêu thụ là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương vẫn chưa có một kế hoạch sản xuất dài hơi, tổ chức mạng lưới tiêu thụ, có các chiến dịch quảng bá quả dưa hấu nói riêng hay nông sản Việt nói chung theo cách bài bản và dài hạn.

Đó là chưa nói đến một chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế biến, marketing, nâng cao giá trị cho nông sản Việt, giúp tiêu thụ hàng hóa cho nông dân.

Chính vì thế, nỗi đau không chỉ với dưa hấu vẫn cứ lặp lại hàng năm, và có vẻ chính cơ quan quản lý cũng bất lực thừa nhận nỗi đau này sẽ còn kéo dài.

Những ngày này, lĩnh vực nông nghiệp cũng đang nóng lên về cây mắc ca, với nhiều tranh luận trái chiều...

Nhưng, khi có một thực tế rằng trên khắp vùng Tây Nguyên, hàng ngàn hộ dân đang giàu lên nhờ mắc ca và mong muốn về một cuộc đổi đời tiếp theo sau những cà phê, cao su… với “bệ đỡ” là những doanh nghiệp lớn, thì lại có một nỗi niềm khác, nỗi niềm của việc thiếu vắng một chính sách với tầm nhìn chiến lược.

Mắc ca đã vào Việt Nam gần 20 năm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính là nơi đầu tiên tiếp nhận những dự án nghiên cứu từ nước ngoài, là nơi phát triển những vườn ươm khảo nghiệm trên nhiều vùng miền của cả nước với tổng diện tích sau hai thập kỷ là khoảng… 35 ha.

Và chính bộ này cũng đã có một đề tài nghiên cứu khoa học kéo dài trong nhiều năm, tốn kém không ít tiền bạc và công sức để làm cơ sở cho quy hoạch phát triển mắc ca Việt Nam.

Bên cạnh đó, gần 3.000 ha mắc ca đã được người dân và doanh nghiệp tự trồng. Có lẽ, đấy chính là cuộc khảo nghiệm rộng rãi và đầy đủ nhất, thực tế nhất, và lại chưa được quan tâm, nghiên cứu, tổng kết để có thêm cơ sở để xây dựng chính sách!

Nếu như nỗi đau dưa hấu là hậu quả tất yếu khi nông dân một mình tự phát và cô độc, thì với mắc ca, người nông dân có nhiều lý do để tự tin hơn, khi thực tế đã có nhiều hộ triển khai thành công. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp đủ mạnh, ngân hàng có lực sẵn sàng đồng hành cùng họ, không chỉ là việc hỗ trợ vốn, mà còn là bao tiêu sản phẩm, sẵn sàng bảo hiểm cho nông dân để gánh chịu rủi ro trong trường hợp xấu xảy ra.

Không ít chính quyền địa phương cũng đã mạnh dạn vào cuộc, quy hoạch hàng chục ngàn ha khi thấy “lợi cho dân”. Thế mà, Bộ vẫn chờ và vẫn “chưa thấy có đủ cơ sở khoa học” và dè dặt trong những báo cáo, đề xuất.

20 năm trôi qua, mắc ca vẫn “dậm chân tại chỗ”, vẫn dừng lại ở “tiếp tục” thí điểm và khảo nghiệm, vẫn chưa đủ cho một kết luận mà hàng nghìn người dân đang mong đợi, để làm căn cứ cho “cuộc đổi đời”.

Rõ ràng, nhiều thành bại, vui buồn của người dân bắt đầu từ chính sách. Cả trong nỗi đau dưa hấu và nỗi niềm của mắc ca nêu trên, đều đang thiếu vắng chính sách kịp thời, bắt kịp thực tế và tầm nhìn từ cơ quan quản lý.

Và rất có thể, sự thiếu vắng này sẽ tạo nên một nỗi đau mới, nỗi đau của những cơ hội bị bỏ qua, nỗi đau của một nhu cầu phát triển đang bị chậm lại.

  • Song Phước

Bài tiếp: Đã rất nhiều người nói về mắc ca, nhưng có lẽ ít người tận thấy mắc ca. Những cây mắc ca bám rễ đất Việt gần 20 năm giờ ra sao? Hình ảnh mắc ca trên đất cằn Quảng Trị, trên vùng nắng gió Tây Nguyên sẽ là trải nghiệm thực tế, góp thêm một góc nhìn về cuộc tranh cãi hiện nay.

tin nổi bật

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được 'câu chuyện buồn' như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Chủ tịch MTTQ xã phân trần việc ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phân trần việc ôm, thơm nữ sinh lớp 10 là “chúc mừng cháu đạt học lực khá”.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

TP.HCM: Nhiều bệnh viện quá tải, kê thêm giường vì ca sốt xuất huyết tăng mạnh

Tính từ đầu năm đến ngày 5/7, cả nước hiện có khoảng 92.000 người mắc sốt xuất huyết, 36 trường hợp tử vong, riêng tại TP.HCM đã ghi nhận 11 trường hợp tử vong.

5 thanh niên phá nát ruộng dưa của cụ ông do trộm dưa bị nhắc nhở

Nhóm 5 thanh niên đi trộm dưa ban đêm bị người dân phát hiện, nhắc nhở, sau đó vì bực tức đã quay lại phá nát ruộng dưa hấu của cụ ông 70 tuổi.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã có luật sư, đang chờ gặp thẩm phán

Thông tin được Thứ trưởng VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết vào sáng nay (5/7) tại họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Bộ Công an cảnh báo bẫy lừa 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…

Bố dùng dao sát hại con gái cùng bạn trai rồi tự tử

Từ mâu thuẫn gia đình, người đàn ông ở Nghệ An ra tay sát hại con gái cùng một nam thanh niên, sau đó uống thuốc độc tự tử.

Khách ‘dài cổ’ đón taxi, xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách xếp hàng dài bên trong khu vực sảnh nhà giữ xe TCP sân bay Tân Sơn Nhất để mòn mỏi đợi nhiều giờ để taxi, xe công nghệ đến đón chiều 4/7.

Đặc xá là giấc mơ, động lực, hy vọng của người thụ án tù giam

Đặc xá là giấc mơ, là mục tiêu, là động lực để người chấp hành hình phạt tù nuôi hy vọng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, cải tạo để khắc phục, sửa chữa những lỗi lầm của mình...

Dự báo thời tiết 5/7: Hà Nội mưa giông vào chiều tối, Trung Bộ vẫn hầm hập nóng

Dự báo thời tiết 5/7, miền Bắc giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ổn định với ngày nắng, chiều tối mưa giông.