Đã từ lâu rồi, game thủ AOE (Đế Chế) chúng ta quen với các kèo đấu, quen với những tên tuổi đình đám. Thần đồng có, siêu nhân có, nhờ họ mà khán giải được đắm chìm trong những kèo đấu được diễn ra liên tục, dù là ngày lễ, hay đêm khuya. Và cũng đã quá lâu rồi chúng ta quen với việc khen, chê, phàn nàn về chất giọng bình luận và cả chất lượng hình ảnh quay phát. Các bạn có "quyền đó", nhưng hãy thông cảm cho họ, ai cũng có cái khó- cái khổ của riêng mình.

Cái "khổ" thì rất nhiều, trong đó phải kể tới lịch làm việc không giống ai. Thường thì các game thủ hay hẹn nhau đánh về đêm, những kèo được diễn ra và họ - những kỹ thuật viên phải chiều lòng game thủ để đi quay phát. Cái giờ mà mọi người được ngủ họ phải thức để làm việc vì cái đặc thù của game thủ AOE Việt.'thích là đánh', không cần biết thời gian.

​Tuân Tiền Hải: BLV quay phát đã rất nỗ lực để truyền tải những kèo đấu AOE trong suốt thời gian qua.

Nói tới đây chắc nhiều người cũng thắc mắc: chắc có lẽ làm việc với đặc thù như vậy, lương của họ sẽ cao? Nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy, đó là đam mê, với hàng chục tiếng đồng hồ lao động và nhận lương khoảng 200 nghìn đồng. Tôi dám chắc với số tiền đó, nếu không đam mê AOE thì những BLV mà chúng ta quen thuộc, chắc cũng đã bỏ nghề sau vài đêm thức trắng.

Các KTV, BLV có mức thu nhập không hề cao dù tần suất làm việc của họ là rất nhiều

Cái khổ cuối cùng của nghề BLV và KTV quay-phát AOE đó là các kèo đấu thường xảy ra 'tệ nạn cao su'. Các game thủ, ông bầu hẹn nhau vào 12h trưa nhưng tới tận 2h,đến 3h mới vào trận đánh. Nhiều khi còn đánh trước cả lịch thi đấu. Việc có ít thời gian chuẩn bị như vậy vô hình chung khiến cho những buổi quay phát rất kém chất lượng. Hàng ngàn lý do mà các kĩ thuật viên có thể gặp phải như lỗi đường truyền, tốc độ mạng….

Hỡi các khán giả yêu AOE, các bạn cũng có chung niềm đam mê với những anh hùng thầm lặng luôn cống hiến hết mình cho những buổi quay-phát quen thuộc. Bởi không chỉ có bạn, mà họ cũng là những người giữ AOE mãi vững mạnh và phát triển. Xin gửi tới họ những lời cảm ơn chân thành nhất.

Những anh hùng thầm lặng

Hãy cùng GameSao đồng hành với AOE Việt vì một cộng đồng đế chế vững mạnh và phát triển.

Sầu Thiên Thu