Nỗi lòng chiến sĩ có cha mẹ mất vì Covid-19, nén tình riêng lo hậu sự cho dân

“Điều làm chúng tôi khó có thể quên, là những ngày vận chuyển hàng trăm thi thể, có những em nhỏ và người ra đi khi tuổi đời mới mười tám đôi mươi”, Đại úy Lê Minh Sang chia sẻ.

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Minh Sang, lái xe Tiểu đoàn Thiết giáp, Bộ Tư lệnh TP.HCM, không may có đến 3 người thân là cha, mẹ và cha vợ đều mất vì Covid-19.

Là người anh cả trong đội công tác đặc biệt, Đại úy Sang đã có những chia sẻ về nỗi niềm của một người con, nhưng cũng là người lính làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, thi hài, tro cốt người mất do Covid-19.

Đại úy Sang kể, trước tình hình số ca nhiễm và tử vong tăng cao hồi tháng 8, anh được Bộ Tư lệnh TP, Tiểu đoàn Thiết giáp giao nhiệm vụ thiêng liêng, đặc biệt này.

{keywords}
Đại úy Lê Minh Sang được Quân khu 7 tặng bằng khen về những nỗ lực của mình.

“Tôi nhận thức sâu sắc, hơn bao giờ hết, cần phải góp công sức nhỏ bé của mình để giúp những gia đình có người thân không may mất vì Covid-19 yên tâm hơn và vơi bớt nỗi tang thương, mất mát”, Đại úy Sang nói.

Theo Đại úy Sang, anh nhận thức, thấu suốt quan điểm “ở đâu khó, ở đó có bộ đội”, “vì nhân dân phục vụ”, dù trong điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn (phải ở nhà thuê, vợ bị mất việc vì Covid-19, ở nhà chăm mẹ già và 2 con nhỏ), nhưng anh đã động viên gia đình; xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch với quyết tâm chính trị cao nhất.

Có thể nói, việc tiếp nhận, bảo quản, khâm liệm các thi hài thực sự là một nhiệm vụ rất mới, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt đối với những người chưa bao giờ thực hiện lần nào thì càng khó khăn.

Anh Sang kể, trong bộ đồ bảo hộ kín nhiều giờ liền, dưới cái nóng 40 độ, toàn thân ướt sũng mồ hôi; hay khi hoàn thành ca vận chuyển lại tắm mình trong dung dịch sát khuẩn, nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, anh và đồng đội đã làm việc quên mình, làm ngày làm đêm, dầm mưa dãi nắng.

“Nhiều tình huống khó khăn, phức tạp, nhưng có lẽ điều làm chúng tôi khó có thể quên được là những ngày vận chuyển hàng trăm thi thể, có những em nhỏ và người ra đi khi tuổi đời mới mười tám đôi mươi”, anh Sang ngậm ngùi nói.

Người anh cả can trường

Khi được hỏi về nỗi đau riêng, giọng Đại úy Lê Minh Sang trùng hẳn xuống, nhiều quãng nói đứt đoạn như nghẹn lại. Anh cho biết, trong thời gian thực hiện nhiệm anh nhận được tin cha, mẹ, anh, chị, em ruột của mình đều bị dương tính với Covid-19.

“Những nỗi lo giằng xé tâm can... Có những đêm thức trắng, có những phút giây nghẹn đắng khi cha tôi, mẹ tôi và cha vợ tôi lần lượt qua đời vì Covid-19”, anh Sang nói.

{keywords}
Tro cốt người mất vì Covid-19 được quân đội đưa về tận nhà. Ảnh: Thanh Tùng

Đại úy Sang cũng chia sẻ, cùng một lúc 3 tháng mất 3 người thân yêu nhất, nhiều lúc cũng cảm thấy buồn lắm, nhưng cố gắng vượt qua.  

Nhất là, trong quá trình làm nhiệm vụ cũng gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, như khi đi khâm liệm có 2 mẹ con bị Covid-19 mà mất.

“Từ những sự mất mát đó, dù rất buồn nhưng tôi luôn nỗ lực cố gắng, đồng thời động viên anh em làm tốt công việc đặc biệt này”, anh Sang bày tỏ.

Chia sẻ về nhiệm vụ đặc biệt, anh Sang cho biết, trước khi đi bộ đội anh có theo những đội làm công tác hỏa táng, tang lễ nên việc tiếp xúc với người mất có phần dạn dĩ. Nhưng đây là những người mất vì Covid-19 thì rất khó khăn, vì không thấy được con virus như thế nào.

“Là người anh cả, tôi phải động viên và làm công tác tư tưởng cho anh em rất nhiều. Có những chiến sĩ còn rất trẻ, chưa từng tiếp xúc với người mất bao giờ, nên khi vào nhiệm vụ, họ hoang mang lắm, không biết làm cách nào. Tôi đã phải làm trước, làm mẫu rồi anh em làm theo”, anh Sang bộc bạch.

Một áp lực nữa là các thao tác phải được tiến hành nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất và không sơ suất. Muốn vậy phải cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu bàn giao, tiếp nhận, từ cái tên, con số...

Anh Sang nghẹn giọng nói: “Đặt những người mất đó như mẹ mình mất, mình không về thăm được, không được nhìn mặt mẹ như thế nào. Từ đó, chúng tôi hết sức cẩn thận, dò kỹ để không bị nhầm lẫn và làm nhanh nhất để sớm đưa tro cốt họ về với người thân được chu đáo, nghĩa tình”.

"Mong sớm chiến thắng đại dịch Covid-19 để những chuyến xe đặc biệt của chúng tôi không còn phải lăn bánh, để tất cả chúng ta không còn phải chứng kiến những mất mát đau thương của nhân dân.

Tôi cũng tin tưởng rằng ở dưới suối vàng cha, mẹ của tôi cũng luôn tự hào về tôi; những người thân của tôi cũng sẻ chia, thấu hiểu với nhiệm vụ của một người lính trong quân đội, trong cuộc chiến này luôn đặt “sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết”, Đại úy Lê Minh Sang chia sẻ.

 

Lực lượng này là lực lượng thép

Trao đổi với PV VietNamNet, Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, lực lượng này rất khó khăn. Họ phải đảm nhận khối lượng công việc một ngày rất lớn, với môi trường đặc biệt như vậy mà không một ai kêu ca, thoái thác nhiệm vụ. Chưa có ai tỏ ra mệt mỏi, phải thay thế lực lượng.

Gần 400 người, theo Bộ Tư lệnh TP.HCM trực tiếp theo dõi, chỉ đạo thì lực lượng này gần như không thể thay thế.

Có điểm nữa là, làm việc với cường độ cao như vậy nhưng đòi hỏi rất chính xác. Từ việc bảo quản thi hài đến việc đánh số, sử dụng thẻ QR code riêng bằng thép, để nhận biết, có chế độ theo dõi và bàn giao, được thực hiện rất cẩn thận và nghiêm ngặt, để tránh tình trạng nhầm lẫn. Đây là một trong những yêu cầu cao nhất, vì đó là vấn đề tâm linh, không được phép để xảy ra sai sót.

 

Thu Anh

Bộ đội Quân khu 7 giúp dân chống dịch, làm nhiều việc chưa từng làm

Bộ đội Quân khu 7 giúp dân chống dịch, làm nhiều việc chưa từng làm

Nhiều chiến sĩ gia đình rất khó khăn, thậm chí mất cha, mẹ do nhiễm Covid-19, nhưng không một ai băn khoăn, chần chừ, tình nguyện ra trận và làm bất cứ nhiệm vụ gì, kể cả những việc vốn chưa từng làm, không dám làm.

 

tin nổi bật

Chống tin giả bằng sức mạnh của sự thật có kiểm chứng của báo chí

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh: Tin giả nhưng hậu quả thật, cả về kinh tế lẫn tinh thần. Đồng thời khẳng định, phải chống tin giả bằng sức mạnh của sự thật có kiểm chứng của báo chí.

Khởi tố 2 cán bộ công an liên quan vụ cháy quán karaoke An Phú

Hai cán bộ thuộc Đội cảnh sát PCCC Công an TP Thuận An bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, bắt giam liên quan đến vụ cháy quán karaoke làm 32 người tử vong.

TP.HCM nêu 4 dự án hạ tầng làm hỏng đường, đe dọa an toàn giao thông

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ là hai trong số 4 dự án hạ tầng bị Sở GTVT TP.HCM 'bêu tên' vì thi công làm hỏng đường, đe dọa an toàn giao thông.

Có hội viên lấy danh nghĩa hội đề tên cả Bộ Nội vụ để chở hàng lậu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, có những hội kết nạp, cấp thẻ hội viên tràn lan dẫn đến việc hội viên lấy danh nghĩa của hội để đi hoạt động, rất phản cảm, “đề tên cả Bộ Nội vụ ở trên và quỹ hội để đưa xe đi chở hàng lậu”.

Vừa ra tù được 3 ngày, nam thanh niên dùng dao đâm chết người

Mới ra tù được 3 ngày, nam thanh niên đã gây mâu thuẫn, rồi rút dao đâm chết tài xế lái xe ô tô 7 chỗ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc sử dụng nhà chuyên dùng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Thanh tra TP cùng các sở ngành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng trên địa bàn.

Trèo vào tiệm vàng, thanh niên trộm lô trang sức gần 1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên án bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài

Chiều 7/10, HĐXX tuyên án y bản án sơ thẩm bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chỉ giảm án cho ông Nguyễn Thanh Nhàn từ 4,5 năm tù xuống còn 3 năm tù.

‘Tuýt còi’ doanh nghiệp làm phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

Cơ quan quản lý phát hiện doanh nghiệp làm phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt biển ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và yêu cầu thực hiện thủ tục xin phép theo quy định.

Phát hiện nam thanh niên chết trong rừng cao su ở Đồng Nai

Chiều 7/10, Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên nằm chết bất thường bên trong rừng cao su.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng linh hoạt công nghệ 4.0 trong công tác truyền thông

Nhờ linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông nên các sự kiện của Ban Ban Thông tin Truyền thông TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn bằng hình thức trực tuyến.

Điều tra vụ nữ du khách tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Nhà chức trách đang điều tra vụ nữ du khách tử vong trong một khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Biển Đông có thể đón bão, miền Trung mưa lớn vào tuần tới

Khoảng từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.