Nổi lửa thiêu tham nhũng - Đảng lấy lại lòng dân

Cuộc chiến chống tham nhũng đang vào hồi quyết liệt, mang lại niềm hy vọng cho nhân dân vào quyết tâm chính trị của những người lãnh đạo đất nước.

 - Không dừng lại ở những nghị quyết hay lời phát biểu đanh thép tại các hội nghị, buổi tiếp xúc cử tri, năm 2017, nhiều đại án được đưa ra xét xử, hàng loạt sếp lớn bị cách chức, tống giam chờ ngày ra trước vành móng ngựa.

Báo chí cũng nóng lên từng trang, từng số với những lời nhận định, bình luận sắc bén, đã cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng đang vào hồi quyết liệt, mang lại niềm hy vọng cho nhân dân vào quyết tâm chính trị của những người lãnh đạo đất nước.

{keywords}

Quyết tâm cao độ

2017, một năm mà dẫu là người thơ ơ nhất với đời sống chính trị của đất nước cũng không thể ngồi yên trước những con số, sự kiện diễn ra hàng ngày được báo chí đưa tin, bình luận. Đặc biệt là thông tin về cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng.

Sau hơn một năm lẩn trốn, cuối cùng, Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC đã phải trở về quy án.

Từ đây, cơ quan chức năng đã khởi tố hàng loạt đối tượng ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mà đỉnh điểm là khởi tố, bắt giam ông Đinh La Thăng (nguyên ủy viên Bộ Chính trị,  nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) và Đinh Mạnh Thắng (Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Dầu khí Sông Đà), em trai ông Thăng.

Đây được xem là sự khẳng định quyết tâm cao độ của Đảng trong công tác đấu tranh tham nhũng. Rằng, sẽ không có vùng cấm nào trong cuộc chiến đầy cam go với giặc nội xâm.

Mọi tội phạm về kinh tế, mọi cái bắt tay của các nhóm lợi ích với những người có chức, có quyền nhưng thoái hóa biến chất, bán linh hồn cho quỷ dữ sẽ phải trả giá.

Một khi quyền lực bị tha hóa thì thay vì dùng quyền lực phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, người nắm quyền lại thiếu bản lĩnh, bị vật chất tác động sẽ hành xử thiên lệch, trái chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giành những dự án tốt, dễ sinh lời, thao túng để biến tài nguyên, công sản quốc gia thành của riêng mình, phe nhóm mình...

Chỉ cần chỉ đạo DN con là PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn, Trịnh Xuân Thanh đã nhận được 14 tỷ đồng do đối tác là công ty Xuyên Thái Bình Dương lại quả. Nhóm của Thanh được lại quả 49 tỷ đồng sau vài chữ ký, nhưng đất đai của DN nhà nước đã tụt giá từ 52 triệu đồng xuống còn 34 triệu đồng/m2.

Lại quả 49 tỷ đồng, chắc chắn công ty này phải kỳ vọng thu lại gấp nhiều lần số đó. Tương tự, ông Đinh La Thăng, khi ký các quyết định liên kết để PVN đổ tiền vào Oceanbank, yêu cầu các đơn vị thành viên của tập đoàn mở tài khoản tại ngân hàng này, khiến PVN mất trắng 800 tỷ đồng, ai dám chắc những chữ ký đó không liên quan gì đến số tiền hàng trăm tỷ đồng mà Oceanbank chi lãi ngoài?

Với 5 (trong tổng số 12) dự án thua lỗ, PVN đang dẫn đầu danh sách các đại dự án làm nghèo đất nước, kéo theo 4 đời TGĐ bị khởi tố bắt giam là: Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc KhánhPhùng Đình Thực.

Kẻ đã nhận án tử hình, người chuẩn bị ra trước vành móng ngựa cùng vài chục thuộc cấp sau khi Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố các bị can 2 tội danh cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Cựu lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Cao su Việt Nam về hưu cũng không thoát tội. Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 5 bị can, trong đó có ông Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn.

Với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), nơi có 4 dự án thua lỗ nặng, hàng loạt lãnh đạo tập đoàn đã bị kỷ luật cảnh cáo, cách mọi chức vụ. Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cũng đã bị cách chức vì những bê bối trong kê khai tài sản, chỉ đạo cổ phần hóa DN giúp các thành viên gia đình bà hầu như thâu tóm phần lớn cổ phần của DN nơi bà công tác trước đây.

Các đại gia ngân hàng lừng lẫy một thời như Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Trầm Bê… kẻ vào tù, người thì bị truy tố chờ ngày xét xử.

Phấn chấn lòng dân

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng lãng phí, tấn công vào nhóm lợi ích, triệt hạ nhóm tư bản thân hữu đang ngày càng quyết liệt. Nói như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy”.

Thái độ quyết tâm của Đảng trong việc xử lý tới cùng tội phạm tham nhũng được người dân đồng tình hưởng ứng. Bởi cuộc đấu tranh ấy không chỉ nhằm trừng phạt một cá nhân hay một nhóm tội phạm nào đó, hay giúp mở ra những manh mối tham nhũng khác.

Điều quan trọng hơn là qua những vụ án này, chúng ta có thêm nhiều bài học để hoàn thiện pháp luật, khắc phục những sơ hở trong quản lý tài chính, tiền tệ, ngân hàng.... Đảng cũng có cơ hội nhìn lại mình, xây dựng và hoàn thiện hơn các nguyên tắc, qui trình đào tạo, quản lý, giám sát, lựa chọn và sử dụng cán bộ đảng viên vào các vị trí lãnh đạo trọng yếu.

Nhân dân muốn nhìn thấy việc làm cụ thể để công lý được thực thi. Và hơn thế nữa, nhân dân muốn nhìn thấy hình ảnh những người lãnh đạo đất nước phải luôn là “khuôn vàng thước ngọc” trong cuộc sống. 

Tổng bí thư: Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Tổng bí thư: Loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Kiên quyết đấu tranh loại khỏi bộ máy những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền - Tổng bí thư nói.

Ông Đinh La Thăng xin được hưởng khoan hồng

Ông Đinh La Thăng xin được hưởng khoan hồng

Trong giai đoạn truy tố, ông Thăng nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng lượng khoan hồng.

Ông Đinh La Thăng thuê 3 LS, Trịnh Xuân Thanh 9 LS cho ngày 8/1

Ông Đinh La Thăng thuê 3 LS, Trịnh Xuân Thanh 9 LS cho ngày 8/1

Trong số 45 luật sư bào chữa cho các bị cáo, có đến 9 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh.

Đại án 2017, những kỷ lục chưa từng có

Đại án 2017, những kỷ lục chưa từng có

Năm 2017 khép lại với 3 đại án được đưa ra xét xử. Cùng với đó là những con số kỷ lục chưa từng có.

Trịnh Xuân Thanh nhận vali tiền tỷ từ em trai Đinh La Thăng

Trịnh Xuân Thanh nhận vali tiền tỷ từ em trai Đinh La Thăng

Trịnh Xuân Thanh khai, đã được em trai ông Đinh La Thăng chuyển cho 1 vali, khi mang về nhà mở ra thấy nhiều tiền bên trong, nhưng không đếm.

Thứ trưởng Nội vụ: Lúc mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh tôi không phụ trách

Thứ trưởng Nội vụ: Lúc mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh tôi không phụ trách

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói khi phát hiện mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng khác phụ trách Vụ Chính quyền địa phương.

‘Ông Đinh La Thăng đứng trước UB Kiểm tra TƯ nói giá mà…’

‘Ông Đinh La Thăng đứng trước UB Kiểm tra TƯ nói giá mà…’

Ông Đinh La Thăng khi đứng trước UB Kiểm tra TƯ cũng nói: Giá mà các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề.

Vân Thiêng

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.