Nói thì nghe rất sướng tai, nhưng...

Nhiều ĐBQH bày tỏ tâm tư về việc QH đang hoạt động trong tình thế bị động. Nhất là trong phê chuẩn dự toán và quyết toán ngân sách.

- Dẫn lại nhiều quyết định đưa ra trong nhiệm kỳ vừa qua vì "rơi vào tình thế chuyện đã rồi", nhiều vị đại biểu Quốc hội đã bày tỏ tâm tư về việc Quốc hội đang hoạt động trong tình thế bị động. Nhất là trong phê chuẩn dự toán và quyết toán ngân sách.

"Chính phủ đưa món gì ta ăn món đấy"

Tại phiên thảo luận ở Hội trường về Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ khoá XI của QH, các cơ quan của QH, diễn ra sáng nay (28/3), ĐB Nguyễn Minh Hồng (TP.HCM) kể lại, trước một phiên biểu quyết ngân sách, có vị  Phó chủ tịch QH đã nói nói, tiền thì cũng đã tiêu rồi.

ĐB Ngô Minh Hồng: Tôi nhất trí với ĐB Quốc về việc QH phải hát quốc ca thay vì cử hành nhạc
Vậy là trước sức ép nếu có không thông qua nghị quyết cũng không biết sẽ treo đến lúc nào, nên các đại biểu đều bấm nút.  Thông lệ, các tỉnh, thành đều đã làm việc với Bộ Tài chính về dự toán ngân sách từ tháng 8, nhưng đến kỳ họp cuối năm là tháng 11 mới đưa ra xin ý kiến QH, nên, "có xin thêm hay bớt cũng thế cả thôi", bà Hồng nói.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, công nghệ và môi trường QH Nguyễn Đăng Vang nhẩm tính, trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua, bản dự toán đưa ra xin ý kiến QH cũng chỉ thay đổi được 1%, còn 99% đã được quyết gần hết.

Không chỉ bị động trong tham gia ý kiến về ngân sách, mà các ĐBQH cũng tự trách mình vì liên tục bị động trong công tác làm luật, quyết định các dự án quan trọng.

Bà Hồng cho rằng, QH đang rơi vào tình thế Chính phủ đưa sang luật nào là làm luật nấy, không quyết liệt đòi hỏi cái gì quan trọng phải trình trước. Ngay dự án, công trình quan trọng quốc gia đáng lý phải được xem xét cẩn trọng, thì đại biểu cũng chỉ biết  đưa gì bàn nấy.

Bà Hồng dẫn chứng, tại kỳ họp thứ năm, nhiều ý kiến trên nghị trường phàn nàn việc Chính phủ chẻ nhỏ dự án bôxit, nhưng rồi khi Chính phủ giải thích là các dự án nhỏ xây đường sắt và cảng biển là các dự án phục vụ chung cho cộng đồng thì QH cũng nghe theo.

"QH đang ở trạng thái Chính phủ đưa món gì ta ăn món đấy, vì không có lựa chọn nên không biết́ món nào ngon hơn", bà Hồng chốt lại.

ĐB Trần Thị Hoa Ry: ĐB địa phương còn thiếu thông tin, nhất là thông tin phản biện của chuyên gia, chỉ có thông tin của cơ quan trình, cơ quan thẩm tra và tự khai thác trên mạng nên bấm nút mà không tránh khỏi băn khoăn
Vì chỉ được hỏi ý kiến những việc đã rồi, nên theo ĐB Phạm Thị Loan, nếu cứ để ĐBQH được quyết định chủ trương sáp nhập Hà Nội theo đúng tâm nguyện kết quả đã khác. Quyết định sáp nhập trong nhiệm kỳ vừa rồi đã để lại  những tác động đáng  buồn.

Hoặc, dân cầń câu trả lời triệt để cuối cùng về sai phạm ở Vinashin.  Còn nếu vẫn tiếp tục bị động, QH sẽ rất khó có được sự tín nhiệm của dân. Sức mạnh của QH chỉ có khi  QH hoạt động độc lập không bị chi phối.

ĐB Nguyễn Ngọc Đào phân tích, do tính chất phản biện còn nhẹ, mới dẫn đến những hiện tượng như trong dư luận có người nói QH chẳng có vai trò gì, từng vị ĐB còn chưa được dân trọng.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc QH phải "vắt chân lên cổ" chạy theo các dự án luật chậm trễ mà QH trình sang. Hàng loạt dự án luật dân cần quan không vội như Luật đất đai, Luật biển... liên tục bị trì hoãn.

Thời điểm chín muồi nâng cao phương thức lãnh đạo của Đảng

Để tăng tính chủ động, bà Hồng cho rằng từng ĐB phải nâng bản lĩnh, sự chuyên nghiệp, và tinh thần trách nhiệm.

Còn theo ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM), điều quan trọng là QH phải cầm cương chi tiêu quốc gia. "Khi QH kiểm soát chặt ngân sách thì bất kỳ dự án, chính sách nào, Chính phủ cũng phải trình thì chúng ta mới rót tiền", ông Lịch nói.

ĐB Trần Hoàng Thám
Về quyết định vấn đề quan trọng, ông Lịch nói, bàn vấn đề gì là phải đi đến cùng. Cử tri vẫn phàn nàn, nghe QH thảo luận và nói thì rất sướng tai nhưng lại không quyết được gì̀.

Theo ông Lịch, QH  nên ban hành hai loại nghị quyết. Một loại thuộc dạng cưỡng chế, không làm không được. Loại thứ hai là nghị quyết khuyến nghị, Chính phủ nếu không làm cũng không sao và có quyền lựa chọn nhưng nếu không thực thi có thể sẽ xem xét chế độ trách nhiệm.

ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) cho rằng, cần khẳng định vai trò những người đứng đầu QH lẫn các ủy ban. Họ phải là những cá nhân bản lĩnh, trí tuệ và nhân cách, có đức hy sinh vì lợi ích dân tộc, sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách và không né tránh, không ngại va chạm.

Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Hoàng Thám (TP.HCM) lại đề xuất, Ban chấp hành Trung ương nên dành thời gian tổng kết xem xét việc tăng cường hoạt động của Đảng với Quốc hội và các cơ quan dân cử một cách phù hợp và căn cơ.

Theo ông Thám, đây là thời điểm chín muồi để xem lại vấn đề, chưa kể, tiền đề thuận lợi nhất là hai vị Tổng bí thư (ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Phú Trọng) đều từng kinh qua vị trí Chủ tịch QH, nên hiểu hơn ai hết tác động và ảnh hưởng của vấn đề này.

Ông Hồ Trọng Ngũ (Ninh Thuận) cho rằng, trước thềm kỳ bầu cử QH khóa mới đang có nhiều ý kiến về việc ĐB trong Đảng hay ngoài Đảng tham gia QH thì hoạt động tốt hơn.

Nhưng theo ông Ngũ, quan trọng nhất là cơ chế cho ĐB đóng góp với QH, không cứ đảng viên hay không.

Ông Ngũ cho hay, tại một hội thảo của UB Pháp luật vừa qua ở Nam Định, nhiều người cũng mổ xẻ vai trò sự lãnh đạo của Đảng với Quốc hội. "Phải có một nghị quyết về  nâng cao chất lượng sự lãnh đạo của Đảng với QH", ông Ngũ đề xuất.

Đồng tình ý kiến trên, ĐB Nguyễn Văn Nhượng (Quảng Bình) nói, thay đổi phương thức lãnh đạo của Đảng với QH là mấu chốt để QH hoạt động thực chất hơn.

Ngày mai 29/3, QH họp phiên bế mạc.

  • Lê Nhung - Ảnh: Long Anh

tin nổi bật

Tết đặc biệt giữa bầu trời của nam tiếp viên hàng không

Trong thời gian gắn bó với nghề tiếp viên hàng không, anh Trần Ngọc Trung trải qua những cái Tết giữa bầu trời với những cảm xúc rất đặc biệt.

Xe máy lao xuống kênh ở Nghệ An sau Giao thừa làm 3 người tử vong

Xe máy lao xuống kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) làm cả 3 người tử vong, trong đó có 2 anh em ruột.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Đoàn khách nước ngoài xông đất vịnh Hạ Long vui mừng khi được nhận lì xì năm mới

Đoàn khách quốc tế đi trên du thuyền Silver Spirit xông đất vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão rất vui mừng khi lần đầu được nhận lì xì năm mới.

TP.HCM vắng lặng, yên bình sáng mùng 1 Tết

Đường phố TP.HCM trở nên vắng lặng, yên bình, không còn sự náo nhiệt và ồn ào thường thấy trong ngày đầu năm Quý Mão.

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Tàu điện, xe buýt ở Hà Nội hoạt động xuyên Tết phục vụ người dân

Mạng lưới xe bus ở Hà Nội và tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông hoạt động xuyên Tết phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhưng có điều chỉnh thời gian mở, đóng bến.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội 13 xác định mục tiêu đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những động lực tiên quyết được Đại hội xác định là phải khơi dậy được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Dự báo thời tiết 22/1: Nắng vàng trải khắp cả nước ngày đầu năm mới

Dự báo thời tiết ngày 22/1, khắp cả 3 miền đều có nắng trong ngày đầu năm mới (mùng 1 Tết). Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi.

Điều ít biết về nữ giám đốc gốc Việt được ví 'nắm trong tay sức khỏe thế giới'

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng chia sẻ: "Là người gốc Việt, tôi cảm thấy thật phi thường khi Việt Nam phát triển như hiện nay. Việt Nam có vị trí rất gần gũi trong trái tim tôi".

Người dân thủ đô tấp nập đi lễ chùa sau 0h mùng 1 Tết

Sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, hàng trăm thanh niên và các gia đình ở Hà Nội đổ về chùa Quán Sứ, đền Quán Thánh làm lễ. Có người xin được chữ thư pháp cầu bình an ngay trong đêm.

Những nụ hôn trong thời khắc giao thừa

Khi những chùm pháo hoa bay lên cũng là lúc nhiều đôi trẻ ở Hà Nội và TP.HCM thi nhau trao nụ hôn. Hầu hết ai nấy đều tỏ ra mãn nguyện, vui vẻ trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Rưng rưng chuyến tàu cuối cùng đêm 30 Tết

Mỗi người một tâm trạng, hơn 90 hành khách trên chuyến tàu cuối cùng rời ga Hà Nội lúc 22h20 đêm 30 Tết sẽ đón giao thừa theo cách của riêng mình...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc tết Xuân Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đêm giao thừa với các chiến sĩ ở biên giới Việt - Lào

Tại biên giới Việt – Lào, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vẫn tuần tra, đảm bảo an toàn để người dân đón Tết.