
Nokia Lumia “hội quân”
Tháng 2/2011, Nokia và Microsoft tuyên bố quan hệ hợp tác mới mà theo đó, Nokia sẽ dụng nền tảng Windows Phone của Microsoft trong smartphone của mình. Cú bắt tay này được coi là có tính chất quyết định số phận của cả Nokia và Microsoft. Theo hãng tin AP, thị phần của Nokia vẫn chiếm hơn 20% trên toàn cầu nhưng hãng điện thoại Phần Lan đã bị tụt hậu rất xa trên thị trường smartphone kể từ khi Apple tung ra iPhone vào năm 2007 và nền tảng Android của Google ra đời năm 2008. Còn Microsoft, mặc dù đang thống trị thị trường hệ điều hành máy tính để bàn và bội thu từ phần mềm ứng dụng văn phòng Office, vẫn đang loay hoay trên thị trường hệ điều hành di động.
Sau khi điện thoại Windows Phone đầu tiên của Nokia được giới thiệu tại Hội nghị Di động Thế giới MWC 2012, dòng điện thoại Lumia đã dần định hình. Hiện tại, Nokia đã tung ra đủ các mẫu Lumia từ cao cấp cho tới bình dân: Lumia 900 “bom tấn” được đánh giá là điện thoại Windows Phone tốt nhất; Lumia 800 không tỏa sáng rực rỡ nhưng được đánh giá chung là chất lượng khá tốt; Lumia 710 có mức giá phải chăng với nhiều tính năng phù hợp với đại đa số người dùng và cuối cùng là Lumia 600 cạnh tranh trực tiếp với smartphone Android giá rẻ.
Hiện tại, mặc dù chưa lên kệ, Lumia 900 – sản phẩm được cho là "cơ hội cuối cùng" của Nokia để tạo cú đột phá - đã cháy hàng và nhận được đánh giá tốt đẹp từ giới chuyên môn. Đây thực sự là tín hiệu khả quan dành cho hãng điện thoại Phần Lan. Có thể nói Nokia đã xây dựng Lumia trở thành một đội quân đầy đủ có “cả tướng lẫn tốt”, mỗi sản phẩm trong dòng Lumia đều thể hiện những chiến lược nhất định của hãng.
Marketplace “lên đạn”
Ngoài phần cứng, giá trị của một sản phẩm smartphone còn phụ thuộc vào các phần mềm chạy trên đó. Mới đây, kho ứng dụng Marketplace của Windows Phone đã vượt mốc 80.000 ứng dụng. Đây là một cột mốc đáng mừng, chứng tỏ Microsoft và Nokia đã cố gắng rất nhiều để thu hút các nhà phát triển và họ đã thu được kết quả không tồi: Tính tới ngày 01/04/2012, Marketplace của Windows Phone đã có 82.234 ứng dụng từ 20.327 nhà phát triển.
Mặc dù con số này còn rất nhỏ so với 500.000 ứng dụng của iOS và 450.000 ứng dụng của Android, nó đã đưa Windows Phone vượt qua BlackBerry và Symbian để giữ vị trí thứ ba khá “dễ chịu”. Với trung bình 340 ứng dụng đệ trình lên Marketplace mỗi ngày, tạp chí Forbes dự đoán sau khi Lumia 900 lên kệ, kho ứng dụng này sẽ có thêm 500 ứng dụng/ngày. Theo đà ấy, chỉ tới cuối tháng 5/2012, Marketplace sẽ vượt ngưỡng 100.000 ứng dụng.
Tương lai sẽ ra sao?
Trong khi Nokia liên tục góp phần với những thiết kế điện thoại ngoạn mục và các phần mềm bổ sung hữu ích, Microsoft lại góp phần đầu tư vào việc phát triển và thực hiện các kế hoạch này, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để Nokia tích hợp Windows Phone vào điện thoại của họ, ví dụ như việc hạ thấp các yêu cầu tối thiểu của hãng về thông số kỹ thuật điện thoại Windows Phone.
Tuy nhiên, hiện tại chưa thấy tín hiệu gì về một “cơn sốt” Lumia, khiến nhiều người nghi ngờ chiến lược cũng như khả năng thành công của liên minh này, nhưng chớ quên rằng cả Microsoft và Nokia đều là những kẻ chậm chân trên thị trường di động. Điện thoại Lumia được đánh giá không tồi cả về thiết kế và thông số kỹ thuật nhưng Windows Phone có cấu trúc chưa phổ biến với đa số khách hàng hiện nay. Cơ hội dành cho Windows Phone chính là Windows 8 – hệ điều hành máy tính cá nhân (PC) có giao diện Metro được tối ưu hóa cho máy tính bảng. Hiện nay, số lượng người dùng PC cài đặt Windows là vô cùng lớn. Nếu Windows 8 được người dùng chấp nhận và trở nên phổ biến, đây sẽ cầu nối đưa Windows Phone đến với người dùng.
Những năm sắp tới là khoảng thời gian khá khả quan với Nokia và Microsoft. Rất khó để nhanh chóng trở thành trào lưu như iPhone hoặc Android, nhưng có lẽ với những tiền đề trên đây, họ đã có đủ sức để tiến lên dù chậm nhưng mà chắc.
Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 42 ra ngày 6/4/2012.