Cử nhân học thêm kỹ năng, sẵn sàng xuất khẩu lao động

Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động ra nước ngoài làm việc. Thị trường chính vẫn là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore với lao động các ngành kỹ thuật, cơ khí, chăm sóc sức khỏe...

Thị trường các nước tiên tiến có tỷ lệ dân số già cao đều cần lao động có kỹ năng tay nghề để đảm nhận các công việc kỹ thuật, dịch vụ mà lao động trẻ trong nước không đủ nhân lực đáp ứng. Việt Nam là nước có nguồn lao động trẻ dồi dào nên nhiều nước nhắm đến để tuyển dụng.

{keywords}
 Đại diện Nova College tư vấn cho học sinh các trường THPT về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao

Đại diện một đơn vị xuất khẩu lao động lớn tại TP.HCM chia sẻ rằng thị trường chính của công ty là đưa lao động sang Nhật. Hoạt động này bị đình trệ suốt năm qua vì dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp Nhật đều rất sốt ruột vì thiếu lao động. Họ tìm mọi cách hỗ trợ công ty để đưa lao động Việt Nam sang làm việc.

Vị này cho biết, với thị trường nước ngoài, doanh nghiệp chủ yếu cần lao động có kỹ năng nghề cơ bản, ngoại ngữ có thể giao tiếp và tác phong, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Lao động sẽ được đào tạo thêm nhiều kỹ năng trong quá trình làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Trước thị trường xuất khẩu lao động nhiều tiềm năng, nhiều cử nhân không tìm được việc làm ưng ý trong nước cũng đã học thêm kỹ năng, sẵn sàng xuất khẩu lao động.

Nova College đào tạo chứng chỉ quốc tế

Đáp ứng nhu cầu này, hiện nay nhiều trường cao đẳng, trong đó có Nova College đang đi theo xu hướng dạy kỹ năng nghề liên kết với các trường quốc tế hoặc chương trình song bằng với bằng cấp được nước ngoài công nhận.

Mô hình phổ biến nhất là liên kết với các trường ở Mỹ, Đức, Nhật, Hàn, Úc... để đào tạo nghề theo chương trình quốc tế. Cách làm này giúp tạo ra nguồn lao động có tay nghề cao cho sản xuất - kinh doanh trong nước cũng như nước ngoài. Sinh viên sau tốt nghiệp am hiểu ngoại ngữ có thể tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, làm thực tập sinh... mà không phải đào tạo lại.

{keywords}
 Sinh viên Nova College tham dự kỳ thực tập tại Nhật Bản

Nova College đang hướng đến mục tiêu đào tạo tín chỉ được quốc tế công nhận thông qua nhiều chương trình liên kết. Cụ thể, Nova College hợp tác với College de Paris để quốc tế hóa chương trình đào tạo; phối hợp với Hiệp hội Văn hóa lễ nghi ứng xử Nhật Bản để đào tạo sinh viên đủ điều kiện sang Nhật thực tập có lương...

Hiện tại, sinh viên ngành điều dưỡng tại Nova College có cơ hội tham gia chương trình thực tập (internship) tại Nhật Bản. Chương trình kéo dài từ 8 đến 10 tháng với mức thu nhập hấp dẫn, khoảng 18-23 triệu đồng/tháng (800-1.000 USD/tháng). 

Đồng thời, Nova College còn thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh cho sinh viên nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ, giúp các em tự tin hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Về chương trình đào tạo, trường dành nhiều thời gian cho sinh viên thực hành với 50% -70% thời lượng học tập. Đặc biệt, những nhóm ngành đào tạo tại trường đều đáp ứng nhu cầu nhân sự cho các mảng kinh doanh đang mở rộng tại NovaGroup - tập đoàn “mẹ” của Nova College. Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu còn có những giảng viên thỉnh giảng là quản lý dày dạn kinh nghiệm tại các doanh nghiệp, có kỹ năng làm việc thực tế.

{keywords}
Sinh viên Nova College trong kỳ thực tập nhận thức tại Vietstar Airlines

Bà Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Hiệu trưởng Nova College cho biết: "Nova College xác định mục tiêu là đào tạo sinh viên thạo ngoại ngữ, vững kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn đánh giá của khu vực và quốc tế. Học ở Việt Nam nhưng được quốc tế công nhận, có khả năng làm việc trong các doanh nghiệp liên doanh hoặc nước ngoài; có thể xuất khẩu lao động tại các thị trường “khó tính”; có cơ hội tăng thu nhập… Đó là những gì chúng tôi muốn đem đến cho sinh viên Nova College".

Ngọc Minh