Diễn đàn “Quyền cơ bản trong xã hội số và Trí tuệ nhân tạo - Hướng tới hiệp ước quốc tế” do Liên minh Lãnh đạo thế giới - Club de Madrid tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 7 -9/9 với chủ đề liên quan đến ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và những vấn đề cấp thiết đặt ra xung quanh công nghệ này trong một xã hội số thời 4.0.

Đáng chú ý, trong phiên thảo luận ngày 9/9 với chủ đề “Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc - những thực hành về quyền cơ bản trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số”, các diễn giả bàn thảo nhiều sáng kiến cùng mô hình thành phố kiểu mẫu trong một xã hội số. PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chuyên gia kinh tế; đại diện Tập đoàn Novaland tham gia sự kiện.

{keywords}
 Phiên thảo luận ngày 9/9 với chủ đề “Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc - những thực hành về quyền cơ bản trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số”

Sáng kiến 100 năm Liên Hiệp Quốc đã được phát động vào năm 2019 bởi tổ chức Academic Impact thuộc Liên hợp quốc phối hợp với Diễn đàn Toàn cầu Boston. Trong các khái niệm cốt lõi của Sáng kiến ​​100 năm Liên hợp quốc bao gồm ý tưởng về một khế ước xã hội cho thời đại Trí tuệ Nhân tạo, một khuôn khổ cho một thoả ước quốc tế về AI, một hệ sinh thái cho “Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo” (AI World Society - AIWS City) và một nền kinh tế sáng tạo cộng đồng.

Một số ý tưởng trong trong khuôn khổ Sáng kiến đã bắt đầu được đưa vào thực tiễn, như Liên minh Toàn cầu về Quản trị Kỹ thuật Số; hoặc sáng kiến mô hình kết nối giữa dự án NovaWorld Phan Thiet (dự án khu đô thị du lịch tại TP. Phan Thiết, Việt Nam) và Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS City). Đây là một đề án thử nghiệm kết hợp giữa thành phố ảo và thành phố thật nhằm tạo nên một mẫu hình đặc sắc với mong muốn thúc đẩy những giá trị của một xã hội trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

{keywords}
 Phối cảnh NovaWorld Phan Thiet - Siêu thành phố biển - Du lịch - Sức khỏe quy mô 1,000 tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Trong phiên thảo luận, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định Việt Nam có nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc, trong đó, Phan Thiết của tỉnh Bình Thuận là một thành phố du lịch biển với nhiều ưu điểm. Nơi đây đang giữ ngôi vị “Thủ phủ resort”, nối với Nha Trang, Ninh Thuận, Vũng Tàu, TP.HCM và Đà Lạt tạo thành một Vùng Du lịch đầy sức hấp dẫn ở đẳng cấp cao nhất.

PGS.TS Trần Đình Thiên mời gọi các nhà lãnh đạo, các nhà tư tưởng, các nhà sáng tạo thế giới đến với Phan Thiết, ủng hộ kế hoạch xây dựng NovaWorld Phan Thiet, cùng góp ý tưởng cho cuộc thi “Làm thế nào đưa Phan Thiết trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về Du lịch chăm sóc sức khoẻ và Wellness, phù hợp với xu hướng mới sau đại dịch Covid-19?”, giúp cho TP.Phan Thiết phát triển, đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái cho nền kinh tế mới, nền kinh tế toàn dân sáng tạo (Community Innovation Economy), xứng đáng là thành phố tiêu biểu, thành phố tiên phong và tỏa sáng trong Kỷ Nguyên Khai sáng Toàn cầu, chào mừng kỷ niệm 100 năm Liên Hợp Quốc.

Đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ tại hội nghị: “Chúng tôi định hướng dự án NovaWorld Phan Thiet sẽ là Điểm đến sống - nghỉ dưỡng và làm việc đặc biệt trong thế kỷ 21; là đô thị du lịch kiểu mẫu, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam và châu Á trong lĩnh vực du lịch biển, du lịch hội nghị hội thảo MICE, và đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe và Wellness”.

Thông qua hội nghị, đại diện Novaland cũng bày tỏ hi vọng sẽ có được các sáng kiến và nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, các tổ chức về trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và các tổ chức Liên Hợp Quốc; từ đó giúp quảng bá, kết nối để đưa TP. Phan Thiết và NovaWorld Phan Thiet trở thành một điểm đến mới, sáng tạo và đặc sắc của thế giới.

{keywords}
Sân Golf PGA Garden thuộc cụm sân Golf PGA độc quyền 36 hố tại NovaWorld Phan Thiet sắp vận hành quý IV/2021 

Dự kiến năm 2023 NovaWorld Phan Thiet sẽ là nơi đăng cai sự kiện Hội nghị đối thoại chính sách của Liên Minh Lãnh Đạo Thế Giới (Policy Dialogue World Leadership Alliance-Club de Madrid).

Trước đó, vào tháng 3/2021, NovaWorld Phan Thiet cùng Diễn đàn toàn cầu Boston với các diễn giả cũng đã tham gia Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045 với chủ đề “Sáng kiến mô hình thành phố kiểu mẫu chào mừng Liên Hiệp Quốc 100 năm”, đề xuất sáng kiến mô hình kết nối giữa NovaWorld Phan Thiet và Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS City). Tổ chức Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc, Diễn đàn toàn cầu Boston cùng Sáng kiến Academic Impact Liên Hợp Quốc đã cấp Giấy chứng nhận “Sự kết hợp giữa Thành phố xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS City) và NovaWorld Phan Thiet là mô hình thành phố đặc sắc vinh danh kỷ niệm 100 năm Liên Hợp Quốc”.

Ngọc Minh