Sau hơn 6 tháng diễn ra, cuộc thi dành cho các nhà làm phim ngắn Việt Nam của tôi chính thức khép lại. 3 vị trí cao nhất lần lượt thuộc về các dự án: Khu rừng của Páo (tác giả: Nguyễn Phạm Thành Đạt), Vẹt con (tác giả: Nguyễn Trần Ái Nhi) và Đứng giữa lằn ranh (tác giả: Phan Ngọc Thanh Ngân).

Hội đồng cố vấn và Ban giám khảo tại cuộc thi gồm những tên tuổi lớn trong ngành điện ảnh nước nhà: Bà Lý Phương Dung - Nhà biên kịch, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; đạo diễn, diễn viên Kathy Uyên; đạo diễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh; NSND Lê Khanh; đạo diễn, diễn viên Công Hậu - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố…

Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL) đánh giá cao các dự án đã tham dự cuộc thi. “Tôi nhìn thấy trong các dự án vẻ đẹp lao động sáng tạo, nhiệt huyết và sự chuyên nghiệp của các tác giả. Sự phát hiện một cách tinh tế về đời sống, về con người Việt Nam ngày nay, về phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Việt Nam, tại nước ngoài, về những người yếu thế trong xã hội, về thiên nhiên, môi trường… chứng tỏ tình yêu đất nước, con người Việt Nam của các tác giả rất nhiều”.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh dành lời khen ngợi cho những ý tưởng hay, mới mẻ, đem đến sự bất ngờ cho khán giả, kỹ thuật quay phim đánh sáng đẹp, âm nhạc đầu tư kỹ lưỡng, cùng với đó là những khung hình đẹp trong các bộ phim dự thi. Bên cạnh đó, anh cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục.

 “Tôi nghĩ khi các bạn đang ở giai đoạn đầu sự nghiệp của mình, không sợ mất thứ gì hết nên hãy táo bạo hơn, tìm kiếm những ngôn ngữ điện ảnh mới và tìm ra dấu ấn của bản thân mình, đó là điều rất quan trọng. Một mặt vừa học hỏi những đàn anh đi trước nhưng mặt khác cũng cần tìm lối đi riêng cho bản thân, kể những câu chuyện mới, gần gũi hơn, mang hơi thở của chính các bạn và thời đại ngày hôm nay”, anh chia sẻ.

Đội ngũ giám khảo gồm những tên tuổi uy tín của điện ảnh Việt. 

Trong khi đó NSND Lê Khanh cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Nữ diễn viên nhận định họ dũng cảm vượt qua những giới hạn, khó khăn để tham gia cuộc thi và tạo ra những sản phẩm ấn tượng.

“Tôi có một thông điệp muốn gửi gắm đến các bạn rằng cứ đi rồi sẽ đến, quan trọng là các bạn dám đi. Yêu điện ảnh phải chinh phục, mà khó thì chinh phục được nó mới sướng, mới xứng đáng”, NSND Lê Khanh chia sẻ.

Đạo diễn, diễn viên Công Hậu cho biết cuộc thi đáp ứng được nhu cầu xã hội và nhu cầu hoạt động văn hoá văn nghệ nghệ thuật của các bạn trẻ thích làm phim. Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố cũng cho rằng làm phim ngắn hoàn toàn không dễ bởi mỗi đạo diễn cần làm sao cho cái ngắn đó toát lên được vấn đề, khiến khán giả hiểu mình muốn truyền tải điều gì.  

Kathy Uyên nêu ý kiến các cơ quan quản lý, ban ngành cần có trách nhiệm nuôi dưỡng và duy trì các nhà làm phim độc lập bởi đây là lực lượng chủ lực của điện ảnh trong tương lai. Với sự nâng bước đó, các nhà làm phim trẻ cần ý thức về nghề nghiệp, trách nhiệm với mỗi dự án mình thực hiện.

Cuộc thi phim ngắn Việt Nam của tôi được tiếp sức bởi Sáng kiến “Quỹ Vẻ đẹp Điện ảnh - Kinh tế Sáng tạo Việt Nam" của Netflix. Cuộc thi nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các phía, trong đó có Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng với Cục Điện ảnh.

Các nhà làm phim trẻ tại buổi trao giải. 

Ra mắt vào tháng 10/2021 cuộc thi nhằm hỗ trợ các nhà làm phim Việt Nam, mang tới nhiều cơ hội để tiếng nói của họ được lắng nghe. Suốt hơn 6 tháng diễn ra cuộc thi, có hơn 200 tác phẩm gửi về cho chương trình. Ban tổ chức tiến hành chấm chọn Top 10 phim chất lượng nhất để trao tặng kinh phí sản xuất trị giá 230 triệu đồng (tương đương 10.000 USD).

Trước đó, Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh – Kinh tế Sáng tạo Việt Nam đã công bố con số lên gần 5 tỷ đồng với mục đích hỗ trợ cộng đồng làm phim yếu thế ở Việt Nam như các nhà làm phim nữ giới, người thuộc dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người có hoàn cảnh sống khó khăn hay người thuộc cộng đồng LGBT+.

Thông qua cuộc thi, ban tổ chức muốn tìm kiếm những nhà làm phim trẻ xuất sắc nhất để góp phần đưa điện ảnh Việt Nam lên một tầm cao mới.

Thúy Ngọc

'Điện ảnh - vắc-xin tinh thần trong thời kỳ bình thường mới'

Các khách mời cùng bàn luận về vai trò và tầm ảnh hưởng của điện ảnh tới đời sống tinh thần của người dân - đặc biệt là ở thời điểm xã hội vẫn đang tiếp tục phải sống chung với Covid-19.