Cuộc thi Tìm kiếm tài năng trình diễn dân ca và bolero Việt Nam 2023 có quy mô lớn với 12 dòng nhạc dân ca và bolero kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trên phạm vi toàn quốc. Bao gồm: Dân ca Bắc Bộ, quan họ, chèo, dân ca Trung Bộ, ví giặm Nghệ Tĩnh, dân ca Huế - Bình Trị Thiên, Bài chòi, dân ca Tây Nguyên, dân ca Khmer, dân ca Nam Bộ, cải lương, bolero.

Cuộc thi được thực hiện theo đề án M12: "Ứng dụng nền tảng công nghệ số phục vụ công tác bảo tồn, phát triển một số lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam" của Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM đã được các Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ và cho phép.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi nghệ thuật truyền thống được tôn vinh qua app hoàn toàn của người Việt. Ngoài việc chấm bằng lượng vote, cuộc thi còn có sự tham gia của dàn giám khảo tên tuổi như NSND Thu Hiền, NSND Thanh Ngoan, NSND Thúy Hường, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, NSƯT Kim Tử Long...

NSND Thanh Ngoan, NSƯT Kim Tử Long tại buổi họp báo.

Theo ban tổ chức, cuộc thi áp dụng hình thức phát sóng trực tiếp trên nền tảng Vdone thông qua công nghệ livestream, nhằm mục đích tạo dữ liệu số về loại hình âm nhạc nghệ thuật này. Đồng thời, số hóa việc bảo tồn lưu trữ dữ liệu, cũng như đưa ra giải pháp gìn giữ và phát triển nghệ thuật truyền thống. Từ đó, tạo ra một môi trường âm nhạc trên nền tảng số giúp các nghệ sĩ có điều kiện tỏa sáng và tăng thêm thu nhập.

Thí sinh hát và livestream tại buổi họp báo.

Thời gian đăng ký tham dự bắt đầu từ ngày 1/5 đến 31/7/2023. Các thí sinh sẽ trải qua 5 vòng thi, trong đó có 3 vòng diễn ra trên app để chọn 3 sản phẩm (clips) có chất lượng tốt nhất gửi về cho ban giám khảo. Sẽ có những phần mềm chuyên biệt để chấm thi, sau đó thống nhất với hội đồng chuyên môn, đưa điểm lên phần mềm. 

2 vòng thi trực tiếp trên sân khấu là vòng chung kết, diễn ra từ ngày 1/11-30/11/2023 tại Hà Nội và TP.HCM. Đêm chung kết toàn quốc dự kiến diễn ra trong tháng 12/2023 tại Nha Trang (Khánh Hoà).

Phương pháp chấm điểm cho thí sinh gồm điểm vote trực tiếp của khán giả (chiếm 50%), điểm do ban giám khảo, hội đồng chuyên môn và nhà báo.

Giải Quán vương của cuộc thi có giá trị lên đến 1 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và hiện vật. Giải Á vương có tổng giá trị là 200 triệu đồng. Giải Quán quân có tổng giá trị 50 triệu đồng.

Hà Nhi đẹp buồn trong MV mớiSau liveshow đầu tiên trong sự nghiệp, ca sĩ Hà Nhi trở lại thị trường với sản phẩm ballad 'Vì em chưa bao giờ khóc'.