Theo đó, nạn nhân trong vụ việc trên là một bà mẹ bốn con có tên Naomi Lewis, tới từ Cairns. Trong một buổi đạp xe leo núi ở Smithfield, cô bất ngờ bị ngã vào một loài cây có gai thường được gọi là 'Gympie-Gympie' (cây chích), khi xe đạp xuống dốc và lao xuống một bờ kè.

Nữ du khách Naomi Lewis đang đạp xe thì bất ngờ bị ngã vào một loài thân cây có gai 

Nữ du khách 42 tuổi sau đó cho biết cô ngay lập tức cảm thấy đau nhói cả hai chân và bỏng rát như đang bị đốt cháy. "Nó thực sự vô cùng kinh khủng, vượt cả ngưỡng chịu đựng khiến tôi bắt đầu nôn mửa. Tôi có bốn người con, trong đó ba lần sinh mổ và một lần sinh thường. Nhưng quả thực cảm giác lúc đó còn đau hơn khi sinh con", cô Lewis kể lại.

Cây có gai mọc trên đường mòn Earl Hill, bãi biển Trinity, Cairns

Richard, chồng của Lewis, ngay lập tức chở cô đến một hiệu thuốc gần đó và mua sáp bôi chân để loại bỏ những sợi lông mảnh trên lá và thân cây đã bám sâu vào da cô, khiến Lewis cảm thấy như bị những mũi kim nhỏ châm dưới da. Sau đó, mọi chuyện vẫn chuyển biến xấu và họ buộc phải gọi cấp cứu.

Cô Lewis đã được đưa đến khoa cấp cứu của bệnh viện Cairns sau vụ tai nạn. Các bác sĩ không thể làm gì cho cô ngoài việc giảm đau và chườm nóng cho chân cô. Sau đó, cô tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tư nhân Cairns và điều trị giảm đau liên tiếp trong một tuần.

Naomi Lewis được điều trị nọc độc của cây. 

Sau khi xuất viện, nữ du khách trên vẫn phải 'sống chung' với thuốc giảm đau và đeo túi chườm lạnh cho chân trong nửa năm. Tới nay, khi vụ tai nạn đã xảy ra 9 tháng, Lewis vẫn còn cảm thấy đau như bị thít dây chun vào chân.

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí Emergency Medicine Australasia, đã phân tích các trường hợp của 48 người đến khoa cấp cứu của bệnh viện Cairns sau khi tiếp xúc với một loại cây có nọc độc, thuộc chi Dendrocnide, có họ xa với cây tầm ma, trong ba năm tính đến giữa năm 2019. Hơn một nửa số trường hợp xảy ra là những du khách đến Cairns.

Thân của những cây chích ở Australia có những sợi lông giống như kim chứa độc tố

Crystal Cascades, một hồ bơi được yêu thích ở Cairns, là nơi chiếm tới 42% các vụ tai nạn xảy ra.

Nhà nghiên cứu về chất độc Ruth Young của Bệnh viện Cairns, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết việc tiếp xúc với cây có gai, mọc trong rừng mưa nhiệt đới dọc theo bờ biển phía đông của Australia giữa Cape York và miền nam New South Wales, là cực kỳ nguy hiểm.

Các biển báo đã được dựng gần những cây chích có gai cảnh báo rằng cơn đau có thể kéo dài vài tháng

“Ở một số công viên và điểm du lịch của chúng tôi, có những biển cảnh báo về cây có nọc độc”, cô nói.

Theo ABC News