Hôm nay (6/12), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Liên (SN 1969, cựu TGĐ Công ty CP bất động sản Lotus Việt Nam) mức án 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 4/2016, bà Vũ Thị Kim Liên là TGĐ Công ty CP bất động sản Lotus Việt Nam. Bà thỏa thuận với ông Phạm Văn Bắc (SN 1973, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng Đông Nam) cùng góp vốn đặt cọc mua bán và chuyển quyền sử dụng 6 lô đất, tổng diện tích hơn 40 nghìn m2 tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình của bà Hà Ngọc Nhung và bà Cù Thị Thùy Trâm với giá hơn 6,1 tỷ đồng.

Hai bên mới đặt cọc 1,8 tỷ đồng và cam kết số tiền còn lại sẽ trả theo tiến độ được nêu trong hợp đồng. Sau khi nhận tiền đặt cọc, tháng 4/2017, bà Nhung và bà Trâm giao cho bà Liên và ông Bắc quyền quản lý 6 lô đất trên. 

Theo cáo buộc, lô đất trên chưa hoàn thành việc mua bán, chưa có quyền sử dụng đối với diện tích hơn 40 nghìn m2 đất thuộc 6 lô đất tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa làm thủ tục đăng ký lập dự án đầu tư để trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phê duyệt, cấp giấy phép đầu tư, xây dựng dự án, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa xây dựng hạ tầng dự án, chưa chia tách lô…, theo quy định của pháp luật.

Bị cáo tại tòa. Ảnh: TN

Nhưng bà Liên đã có hành vi gian dối như: Thuê người vẽ bản đồ quy hoạch phân lô dự án, bản vẽ thiết kế dự án và đặt tên gọi dự án là Lotus Lake View, tổ chức quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, ký hợp đồng dịch vụ uỷ thác kinh doanh và tiếp thị bất động sản với Công ty Chìa khóa xanh nhằm quảng cáo, tìm kiếm khách hàng.

Bà Liên đã lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty Lotus để giao bán các căn biệt thự tại dự án mà bị cáo tự đặt tên là Lotus Lake View Hòa Bình.

Do tin tưởng bị cáo đang làm các thủ tục để xin phép xây dựng dự án nên 3 người bị hại đã ký hợp đồng thỏa thuận đặt mua 4 căn biệt thự thuộc dự án Lotus Lake View Hòa Bình trên với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Sau khi ký các hợp đồng nhận tiền của khách hàng, bà Liên không làm các thủ tục như đã cam kết mà sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân. Khi các khách hàng mua đất phát hiện dự án không đảm bảo về pháp lý theo quy định, yêu cầu trả lại tiền thì bà Liên mới khắc phục một phần cho các bị hại.

Theo cáo trạng, do bà Liên và ông Bắc không thanh toán tiền nên năm 2020, bà Nhung và bà Trâm đã chuyển nhượng quyền sử dụng 6 lô đất trên cho người khác.

Một trong số các bị hại của bà Liên phải kể đến anh Nguyễn Quốc K. (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Năm 2016, anh K. quen biết bà Liên và ông Bắc. Khi đó bị cáo giới thiệu với anh K. về việc mình đang đầu tư xây dựng các lô biệt thự thuộc dự án Lotus Lake View Hòa Bình và mời anh K. mua lô biệt thự thuộc dự án trên với nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

Bà Liên hứa hẹn, nếu anh K. đặt cọc mua sớm trước một căn biệt thự sẽ giảm 17% giá trị căn biệt thự, và anh K. đã đồng ý. Ngày 17/7/2017, anh K. và bà Liên lập văn bản thỏa thuận đặt cọc 100 triệu đồng mua lô biệt thự nói trên với giá bán dự kiến là hơn 2,2 tỷ đồng.

Ngày 28/7/2017, anh K. tiếp tục giao cho bà Liên 459 triệu đồng. Sau đó, hai bên lập hợp đồng thỏa thuận đặt mua Lô biệt thự BT01.04 Lotus Lake View, bà Liên ký và đóng dấu xác nhận của Công ty Lotus và giao cho anh K. giữ một bản, đồng thời cam kết sau 10 tháng kể từ ngày ký hợp đồng trên, bà Liên sẽ bàn giao biệt thự và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh K.

Hết thời hạn cam kết như trong hợp đồng, Công ty Lotus không bàn giao biệt thự và cũng không trả lại tiền cho anh K. Ngày 26/6/2020, anh Khánh đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT, Công an quận Thanh Xuân tố cáo bà Liên và ông Bắc có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.