“Các học sinh của tôi đang xem phim trên truyền hình vào sáng 24/5 như một phần của lễ bế giảng năm học, thì tiếng súng nổ ở hành lang. Khi đó, tôi biết những gì mình phải làm. Tôi gọi các bé mau chui xuống gầm bàn và khóa cửa ra vào lớp học. Các học sinh đã làm đúng theo những gì được chỉ bảo”, cô giáo giấu tên làm việc tại trường tiểu học Robb ở bang Texas, Mỹ nói với trang tin NBC.

“Các học sinh của chúng tôi đã huấn luyện cho tình huống này trong nhiều năm. Các em biết đây không phải là buổi diễn tập. Tôi và các học sinh biết rằng bản thân phải giữ im lặng, nếu không sẽ bị lộ vị trí”, người giáo viên nói thêm, khi cô đề cập đến những buổi diễn tập ứng phó tình huống xả súng đã trở thành một phần của nền giáo dục Mỹ, giống như các môn toán hay khoa học.

Một số phụ huynh bị nhân viên an ninh ngăn tiếp cận hiện trường vụ xả súng. Ảnh: AP

Theo cô giáo giấu tên, các học sinh đã phải chui xuống gầm bàn học trong khi nhiều học sinh bị thương đang rên rỉ ở dưới hành lang, còn cô thì phải ngồi xuống sàn giữa lớp và cố gắng giữ sự bình tĩnh. “Đó là 35 phút dài nhất trong cuộc đời của tôi”, cô giáo cho biết. 

Một số học sinh bắt đầu khóc, nên cô đã ra hiệu cho các em ra ngồi cạnh mình. Cô ôm và nhắc các em im lặng cầu nguyện. Cô cố gắng truyền đạt cho cả lớp học rằng “các em không sao. Chúng ta sẽ ổn thôi”.

Cuối cùng, cảnh sát tiếp cận từ bên ngoài lớp học và phá những cửa sổ. Cô giáo yêu cầu học sinh hãy xếp hàng nhanh chóng nhưng theo trật tự, giống như những gì các em vẫn thường làm vào bữa trưa và giờ giải lao hàng ngày.

“Tôi nắm tay và giúp cho từng em học sinh ra ngoài cửa sổ. Sau em cuối cùng, tôi liền quay người để đảm bảo rằng tất cả học sinh đã ra khỏi lớp. Tôi biết mình phải nhanh chóng rời đi, nhưng tôi sẽ không đi khỏi đó cho đến khi biết chắc chắn rằng không ai bị sót lại”, người giáo viên kể.

Theo NBC, cô giáo trên vào chiều 24/5 đã gặp lại các học sinh và cố gắng an ủi nhiều em lo lắng cho những người bạn trong lớp học bị tấn công. Sau khi các nạn nhân thiệt mạng được công bố, một số phụ huynh đã nhắn tin cho cô giáo: “Cảm ơn cô đã giúp con chúng tôi được an toàn”.

“Các em học sinh cũng giống như con tôi. Các em không chỉ là học sinh, mà còn là những đứa con của tôi. Con cái của chúng tôi không đáng phải chịu đựng điều này. Các em luôn được yêu thương, không phải chỉ tình yêu từ người thân mà còn từ gia đình thứ hai là trường học”, cô giáo nói.

Tuấn Trần