Nữ sinh 13 tuổi tiết lộ bí quyết đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu

Nguyễn Thanh Mai (sinh năm 2009) chia sẻ, ngoài việc kiểm tra ngữ pháp, khả năng sử dụng ngôn ngữ, bài thi IELTS cũng đánh giá hiểu biết của thí sinh về các lĩnh vực lịch sử, địa lý, triết học, văn học, chính trị, xã hội.

Nguyễn Thanh Mai (Hà Nội) đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên. Phần Listening em đạt điểm tuyệt đối 9.0. Kỹ năng Reading em đạt 8.5, Speaking 8.0 và Writing 7.5.

Theo kinh nghiệm của Mai, những kiến thức nền cần được đào sâu, bởi kể cả khi Tiếng Anh tốt nhưng không có vốn từ vựng về lịch sử, địa lý, triết học, văn học, chính trị, xã hội... thì không thể có được một bài viết hay cũng như trả lời được câu hỏi của ban giám khảo.

Nguyễn Thanh Mai đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên, trong đó kỹ năng Listening đạt điểm tuyệt đối 

Bên cạnh đó, thí sinh cần nắm được các tiêu chí chấm điểm trong một bài thi IELTS, để biết giám khảo coi trọng điều gì.

Theo Mai, những điều cần lưu ý khi chuẩn bị cho một bài thi IELTS gồm:

Reading: Phần này gồm những bài đọc rất dài kèm theo thông tin mang tính học thuật. Nếu không nhớ được những thông tin chính về bài đọc, nên ghi lại lúc làm bài. Có thể xem một vài đề thi mẫu để làm quen với những dạng câu hỏi thường gặp và luyện tập với những bài đọc, vì thường những câu hỏi hay gặp sẽ có trong bài thi. Ngoài ra, vì thông tin trong các bài đọc sẽ có nhiều chủ đề, bạn nên chuẩn bị kiến thức nền về một số chủ đề thường gặp như: lịch sử, văn hóa, môi trường… 

Writing Task 1: Cần tóm tắt lại thông tin trong biểu đồ làm sao để người chấm có thể hiểu được nó qua bài viết của bạn. Sẽ có rất nhiều loại biểu đồ mà bạn có thể sẽ phải viết về trong bài thi, như biểu đồ cột, biểu đồ hình quạt, đồ thị đường thẳng... Hãy thử viết một vài lần với những loại biểu đồ để có thể sẵn sàng nhất cho phần này. 

Writing Task 2: Cần chuẩn bị kiến thức nền tốt cho phần thi này bởi giám khảo sẽ yêu cầu bạn phải đưa ra quan điểm về một chủ đề nào đó, như về việc giảm tuổi kết hôn, sử dụng năng lượng tái tạo… Trong bài viết, nên có khoảng 1 đến 3 ý tưởng chính, thể hiện quan điểm riêng. Không nhất thiết phải có nhiều ý tưởng, nhưng phải giải thích được rõ ràng để người chấm có thể hiểu được logic của bạn.

Speaking: Giám khảo sẽ hỏi thí sinh về những chủ đề khác nhau nên cần có kiến thức về nhiều chủ đề để sẵn sàng cho bài thi. Trong phần 2, hãy sử dụng tối đa thời gian chuẩn bị để ghi chép những ý chính mà mình sẽ nói trong 2 phút. 

Listening: Nên ghi lại những thông tin chính được các nhân vật nói trong đoạn nghe. Sẽ có những loại câu hỏi thường gặp trong bài thi, vì vậy nên làm thử bài để quen với những dạng câu hỏi này. 

Cô bạn 13 tuổi cũng lưu ý một số điều cần tránh như:

Writing: Không nên viết luôn sau khi làm bài. Điều này sẽ khiến những ý tưởng của bạn không dễ hiểu vì chưa dành thời gian sắp xếp theo một trình tự. Nếu không dành thời gian sắp xếp ý tưởng sẽ dễ gặp nhiều lỗi trong việc viết bài và rất khó để sửa sai khi làm bài thi trên giấy. 

Speaking: Khi làm phần 2, hãy báo với giám khảo về việc mình đã xong hay chưa. Bạn có thể bị mất điểm nếu giám khảo không biết rằng bạn đã nói xong. 

Thanh Mai cho hay, một trong những bí quyết, cách học tiếng Anh hiệu quả là đọc nhiều sách, truyện, xem nhiều phim tiếng Anh. Bạn sẽ biết người bản ngữ nói như thế nào để cải thiện phát âm, thêm vốn từ vựng và cách người bản ngữ sử dụng những từ đó trong những tình huống khác nhau.

Việc đọc sách cũng giúp cho lối hành văn được tốt hơn, từ đó không ngại khi làm văn, thuận lợi khi viết các bài luận. 

Nữ sinh cũng cho rằng cần tranh thủ nói chuyện bằng tiếng Anh với người khác, bởi điều này giúp bạn làm quen với việc nói tiếng Anh mà không ngại ngùng.

tin nổi bật

PTE Magic - trung tâm đào tạo tiếng Anh thế hệ mới

PTE Magic thu hút hơn 20.000 học viên toàn cầu nhờ chương trình học đa dạng, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, thi cử...

Bất ngờ hoãn thi IELTS ngày 10/1: Thí sinh đã chọn được lịch thi mới

Liên quan đến sự việc nhiều thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi IELTS bất ngờ nhận được thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1, đại diện Hội đồng Anh cho biết hiện tại thí sinh đã chọn được lịch thi mới.

Điều tạo nên sức hút tiệc cuối năm của IELTS Mentor

“Memorial 2022” - sự kiện tiệc cuối năm của IELTS Mentor thu hút hơn 300 học viên ở Hà Nội. Chương trình ghi dấu ấn qua những chia sẻ bổ ích về cách chinh phục kỳ thi tiếng Anh IELTS từ TikToker nổi tiếng, giảng viên nhiều năm kinh nghiệm.

Khánh Hòa đặt mục tiêu người dân nói tiếng Anh sau 5 năm

Đây là nội dung nằm trong Chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” do UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phát động chiều ngày 9/1 tại TP. Nha Trang.

Bất ngờ hoãn thi IELTS ngày 10/1, Hội đồng Anh khiến thí sinh ngỡ ngàng

Nhiều thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi IELTS tại Hội đồng Anh bất ngờ nhận được thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1.

Ưu điểm khác biệt của hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders

Với định hướng xây dựng một môi trường học tiếng Anh toàn diện đồng thời góp phần hình thành tư duy lãnh đạo cho trẻ, mới đây hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders được vinh danh vào top 20 Thương hiệu nổi tiếng đất Việt 2022.

Mở cửa tương lai với Hộ chiếu Tiếng Anh

Để trở thành công dân toàn cầu, trẻ cần được xây dựng một lộ trình học tập tiếng Anh khoa học và xuyên suốt, tránh mắc vào những “lối mòn” của thế hệ trước đây.

Tặng tivi thông minh cho huyện có 18 trường tiểu học, chỉ 1 giáo viên tiếng Anh

Để giúp huyện Mèo Vạc triển khai dạy Tiếng Anh linh hoạt, Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) trao tặng tổng cộng 12 tivi thông minh cho 4 trong số 18 trường tiểu học.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Hội đồng Anh được tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

IDP được phép tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS đối với công ty TNHH Giáo dục IDP - một trong 2 đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.