Nữ sinh được ‘cài’ làm giám đốc vụ cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

Phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến cùng Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) và các đồng phạm chiều qua tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, năm 2005, Đinh Ngọc Hệ nhờ cháu là Vũ Thị Hoan (khi đó đang là sinh viên năm thứ nhất, hệ cao đẳng, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) đứng tên giám đốc, người đại diện theo pháp luật để thành lập công ty Yên Khánh.

Mọi việc khi đó nữ sinh viên làm đều theo chỉ đạo, điều hành của Hệ. 

{keywords}
Bị cáo Vũ Thị Hoan

Năm 2006, Út “trọc” biết Quân chủng Hải quân (QCHQ) có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9, đường Tôn Đức Thắng TP.HCM sang làm kinh tế.

Thời điểm đó, công ty Yên Khánh mới thành lập, vốn điều lệ chỉ là trên danh nghĩa đăng ký kinh doanh, không có thực, không có cơ cấu tổ chức, nhân sự, chưa thi công dự án nào.

Nhưng Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo nhân viên thuộc quyền lập tờ trình, để Hoan ký, gửi QCHQ xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác tòa nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại khu đất số 7-9.

Nội dung tờ trình phản ánh không đúng sự thật về năng lực tài chính, chất lượng nguồn nhân lực và các dự án công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện liên doanh với đối tác.

Do không kiểm tra, thẩm định về năng lực công ty Yên Khánh, không biết việc công ty này đưa ra trong tờ trình là gian dối nên tháng 5/2006, hợp đồng nguyên tắc liên doanh liên kết thực hiện dự án tại khu đất số 7-9 giữa công ty Hải Thành, thuộc QCHQ và công ty Yên Khánh đã được ký.

Cấp dưới đã tham mưu cho cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến ký ủy quyền giao người khác ký hợp đồng liên doanh làm kinh tế với công ty Yên Khánh tại khu đất số 7-9.

Sau đó, Hoan và công ty Hải Thành đã ký hợp đồng liên doanh số 07 để thực hiện dự án xây dựng và vận hành một cao ốc đa chức năng tại khu đất số 7-9, thời hạn 49 năm.

Theo hợp đồng này, công ty Yên Khánh bảo đảm thanh toán cho công ty Hải Thành một khoản thu nhập ổn định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh...

Bằng các thủ đoạn gian dối, Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan đã chiếm đoạt quyền sử dụng khu đất số 7-9 của QCHQ có giá trị tại thời điểm tháng 2/2010 là hơn 525 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng kinh tế QCHQ) và Trần Trọng Tuấn (cựu Phó giám đốc Hải Thành) đều khai rằng, thực chất hợp đồng 07 là hợp đồng cho thuê đất. 

Bị cáo Hoan khai: Thời điểm ký tờ trình gửi QCHQ xin liên kết đầu tư tại khu đất số 7-9, bị cáo đang đi học và ở nhà ông Hệ. Bị cáo ký mà không đọc, không hiểu nội dung tờ trình này.

Là người ký hợp đồng 07, sau này bị cáo Hoan biết, bản chất hợp đồng này là hợp đồng cho thuê đất. Bởi nếu liên doanh thì lời hưởng, lỗ chịu, nhưng đây là phải trả tiền theo từng quý.

Vẫn theo lời khai của Hoan, bị cáo là người không có năng lực và hiểu biết pháp luật. Bị cáo tin tưởng vào sự điều hành của ông Hệ và nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu tổng giám đốc CTCP tập đoàn Đức Bình).

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Diệt cho rằng: Nói bị cáo đều chỉ đạo là không đúng. Hoan trên 18 tuổi, là người đại diện pháp luật của công ty, không thể nói không biết gì.

Cựu Thứ trưởng nhận khuyết điểm

Trả lời thẩm vấn, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến trình bày: Chủ trương đưa 3 khu đất của QCHQ ra làm kinh tế xuất phát từ việc TP.HCM đề nghị, có mấy khu đất ở đường Tôn Đức Thắng có thể dùng để chỉnh trang đô thị. TP.HCM đề nghị trước.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến

Việc đưa 3 khu đất của QCHQ ra làm kinh tế, Tư lệnh QCHQ không quyết định được mà Thường vụ Đảng ủy quân chủng phải báo cáo Bộ Quốc phòng. Thường vụ không quyết định được mà phải xin phép cấp trên.

Nói về lý do QCHQ muốn đưa 3 khu đất ra làm kinh tế, ông Nguyễn Văn Hiến cho rằng, vì đời sống cán bộ hải quân đang kham khổ.

Sau này, vì hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, cấp dưới đã tham mưu sai cho bị cáo, dẫn đến thực hiện sai.

Theo lời khai của ông Hiến, bị cáo đã xác nhận với CQĐT, VKS, nay là với HĐXX, bị cáo có khuyết điểm là thiếu sát sao trong công việc, không phát hiện được sai sót.

Ông Nguyễn Văn Hiến hầu tòa vì hàng ngàn m2 đất quốc phòng ‘bốc hơi’

Ông Nguyễn Văn Hiến hầu tòa vì hàng ngàn m2 đất quốc phòng ‘bốc hơi’

Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) cùng 6 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại 3 khu đất vàng.

T.Nhung

tin nổi bật

Cựu chủ tịch 'Long Megastar' lừa nghìn người mua chung cư, chiếm đoạt hơn 460 tỷ đồng

Kết quả điều tra cho thấy, bị cáo Nguyễn Hoàng Long (‘Long Megastar’) đã chiếm đoạt hơn 467 tỷ đồng của 1.024 khách hàng. Ông Long mới trả lại khách hàng hơn 5,2 tỷ đồng.

Bác yêu cầu đòi bồi thường 234 tỷ đồng của công ty luật đối với Việt kiều Mỹ

Cho rằng ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ trúng thưởng hơn 55 triệu USD khi đánh bạc) đơn phương hủy hợp đồng, một công ty luật đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường hơn 234 tỷ đồng.

‘Yêu râu xanh’ làm trò đồi bại trước mặt con gái

Thấy con gái và bé V. đang đùa giỡn trong nhà tắm, Lục xông tới giở trò đồi bại với bé gái trước mặt con mình.

Truy sát kinh hoàng từ tiệm game tới bệnh viện khiến 6 người thương vong

Phát hiện đối thủ cũng đang cấp cứu cùng bệnh viện, hai nhóm giang hồ tiếp tục xách mã tấu tới đâm chém nhau, gây nên cảnh tượng kinh hoàng.

Bé gái bị nhóm bắt cóc khống chế, hiếp dâm trong nhà vệ sinh

Sau khi cùng cả nhóm không chế T. về quán cà phê ở Phú Nhuận, Tân dùng dao ép bé gái vào nhà vệ sinh, buộc cô phải cởi quần áo để quay phim, chụp ảnh rồi hiếp dâm nạn nhân ngay tại đây.

Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh án tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, cựu Giám đốc VCB Tây Đô bị tuyên phạt 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại hơn 278 tỷ đồng.

Gã đàn ông bịt miệng, đe dọa giết để hiếp dâm bé gái

Bị cáo Trần Hoàng Anh, bịt miệng, đe dọa giết để thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái ở Vĩnh Long.

Dàn cảnh đánh ghen, tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Trong lúc quẫn bách về việc phải kiếm tiền trả nợ, Thảo đã lập mưu, gài bẫy thầy giáo cũng là tình cũ, giả đánh ghen để tống tiền.

Đòi tiền hỗ trợ Covid-19, hai mẹ con lao vào đánh công an

Không thuộc diện được nhận tiền trợ cấp Covid-19 đợt 3 theo quy định nhưng hai mẹ con bị cáo Bông và Yến đã đến trụ sở UBND phường 6, quận 8, TP.HCM la hét, gây rối và đánh công an.

Đánh chết hàng xóm vì ly rượu mời không uống

Mời rượu ông Linh không những không uống mà còn hất đổ xuống đất, bực tức, Hưng xông tới đánh người hàng xóm tới chết.

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.