- Một trường Công giáo nhỏ ở miền tây Maryland nước Mỹ đã bị phản đối sau khi quyết định cấm một học sinh năm cuối bước vào lễ tốt nghiệp vào tuần tới.

{keywords}

Câu chuyện của Maddi Runkles được nhiều tờ báo lớn đưa tin và gây xôn xao dư luận nước Mỹ

Bất chấp sự phản đối của dư luận và những áp lực ngày càng tăng từ các tổ chức chống phá thai, Học viện Heritage ở Hagerstown cho biết, nữ sinh năm cuối Maddi Runkles đã vi phạm các quy định của trường có các hoạt động tình dục.

Trong một bức thư gửi tới các phụ huynh hôm 24/5, hiệu trưởng nhà trường David R. Hobbs cho biết Runkles đang bị kỷ luật, “không phải vì cô bé có thai, mà vì vô đạo đức…”

Runkles, 18 tuổi là một học sinh đạt GPA 4.0, bắt đầu học ở trường từ năm 2009. Cô bé được phát hiện mang bầu hồi tháng Giêng và đã thông báo cho trường – nơi mà cha cô nằm trong hội đồng trường. Ban đầu, nhà trường cho biết Runkles sẽ bị đình chỉ học và cho thôi chức chủ tịch hội học sinh, đồng thời phải hoàn thành nốt năm học ở nhà.

Sau khi gia đình can thiệp, trường nói rằng Runkles được phép hoàn thành năm học với 14 bạn cùng lớp, nhưng sẽ không được lên bục nhận bằng tốt nghiệp. Gia đình cô bé cho rằng quyết định này là không công bằng, và cô bé đang bị phạt nặng hơn những học sinh khác.

“Chỉ vì tôi mang bầu, bạn có thể thấy kết cục của sai lầm này” – Runkles chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 24/5.

“Ngôi trường này lo lắng cho danh tiếng của mình, nhưng tôi cho rằng họ đang bỏ lỡ một cơ hội đáng kể để đưa ra một tấm gương về cách mà một cộng đồng, các trường Công giáo sẽ ứng xử như thế nào với những chàng trai, cô gái giống như tôi”.

Với hiệu trưởng trường, Runkles cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và ông tin rằng hình phạt này sẽ là lời cảnh báo cho những học sinh khác.

Trường Heritage thành lập vào năm 1969, có 175 học sinh từ cấp mầm non tới lớp 12. Quan điểm của trường nhấn mạnh sự kiêng cữ. Họ yêu cầu học sinh của mình phải “giữ sự thanh khiết cho tới đêm tân hôn”.

“Chúng tôi dạy học sinh của mình về vẻ đẹp của hôn nhân và tình dục trong hôn nhân là một trong những điều đẹp đẽ của hôn nhân” – ông nói.

Trong khi đó, các tổ chức chống phá thai lại đứng về phía nữ sinh Runkles. Họ cho rằng việc nhà trường cô lập một học sinh mang thai sẽ khiến cho nhiều cô gái chọn cách phá thai, thay vì chịu đựng hình phạt và sự xấu hổ.

“Đó là một quyết định tồi” – Jeanne Mancini, chủ tịch nhóm March for Life khẳng định.

{keywords}
Runkles là một học sinh giỏi và là chủ tịch hội học sinh của trường

Runkles cho biết, câu chuyện của cô đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông trong tuần qua. Các tờ báo như New York Times, CBS, Fox đều đăng tải câu chuyện này. Một số bạn bè và bạn cùng lớp – những người từng ủng hộ Runkles – thì bây giờ lại cho rằng cô chỉ đang tìm kiếm sự nổi tiếng.

Phản ứng dữ dội ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là trên mạng xã hội – nơi mà những người lạ, người quen và các bậc phụ huynh đã tấn công cô.

“Nó thực sự vượt khỏi tầm kiểm soát” – Runkles nói. “Các bà mẹ gắn thẻ (tag) tôi và nói những điều khó chịu về tôi. Những học sinh bắt đầu lập nhóm “chat” để lan truyền những tin đồn xấu. Mọi người nói rằng tôi hư hỏng và chỉ đang tìm kiếm sự chú ý”.

Chuyện của Runkles cũng khiến cha mẹ cô quyết định cho 2 đứa con còn lại đang học tại trường nghỉ học ở đây. Bố cô – ông Scott Runkles đã từ chức thành viên hội đồng trường. Em trai cô sẽ chuyển sang một trường Công giáo khác trong năm học tới.

Trong khi nữ sinh này cảm thấy những trải nghiệm ở Heritage đã hoàn toàn bị phá hủy thì cô cũng rất biết ơn khi gia đình và nhà thờ Baptist – nơi cô đi lễ vẫn luôn ở bên cạnh.

Hiện tại, Runkles đã được ĐH Bob Jones ở South Carolina chấp nhận. Cô không tin rằng Heritage sẽ thay đổi ý định về việc nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 2/6, tuy nhiên Runkles cho biết, nếu trường thay đổi quyết định, cô sẽ tham gia.

“Tôi muốn tham dự bởi vì những người bạn thân nhất của tôi sẽ ở đó, và tôi muốn chia sẻ điều đó với họ” – cô nói.

Tuy vậy, Runkles cho biết cô cũng không hồi hộp ngồi chờ sự xem xét của trường. Cô có những việc khác cần quan tâm hơn. Con trai cô dự kiến sẽ chào đời vào ngày 4/9.

  • Nguyễn Thảo (Theo The Washington Post)