Ngư dân xã Thạch Trị, Thạch Văn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sứa biển đang vào vụ cuối mùa. Tranh thủ những ngày này, họ dùng thuyền nan, ra biển từ 12h đêm để thả lưới đánh bắt sứa cách bờ khoảng 2 hải lý. Sau mỗi chuyến đi, mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 2-5 tấn sứa, trừ hết chi phí ngư dân thu về từ 1-4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Loan (65 tuổi, trú xã Thạch Trị) chia sẻ: "Có những đêm, gia đình tôi thức trắng để tranh thủ đi biển, do sứa đã cuối mùa. Đợt này giá xăng dầu tăng cao, mỗi ngày hết khoảng 600.000 đồng tiền dầu. Sau khi trừ chi phí, tôi vẫn lãi từ 700.000 đến 1,5 triệu đồng. Có gia đình đánh bắt được nhiều hơn nên lãi cao hơn, từ 3 đến 5 triệu đồng mỗi ngày".

Dọc bờ biển ở xã Thạch Văn, nhóm tiểu thương tận dụng bãi cát để tập kết, thu mua sứa từ những ngư dân ra khơi trở về
Ngư dân xã Thạch Văn, Thạch Trị kéo sứa đưa lên gần bờ để bán lại cho tiểu thương
Mùa sứa ở xã Thạch Văn bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 3 Âm lịch. 
Ngư dân dùng thuyền nan, công suất nhỏ đánh bắt sứa cuối mùa
Mỗi ngày ngư dân đi đánh bắt hai chuyến sứa, chuyến đầu từ 12h đêm đến 7h sáng và chuyến sau từ 9h sáng đến 15h chiều
Họ dùng lưới đánh bắt sứa cách bờ khoảng 2 hải lý
Sau khi đánh bắt sứa đầy thuyền nan, ngư dân đưa sứa từ thuyền xuống xe bò kéo để đưa lên bờ
Sứa là loại động vật thân mềm, là lớp nhuyễn thể, sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại. Một con sứa sống nặng từ 5 đến 50 kg, nhiều con nặng 60-70 kg.
Ông Nguyễn Đình Loan (64 tuổi, trú thôn Toàn Thắng, xã Thạch Trị) cho hay, mỗi ngày thuyền của ông đánh bắt được khoảng 2 tấn sứa. 
Sứa nặng, mỗi chuyến đưa lên bờ phải có nhóm khoảng 3 người đẩy xe 
Mỗi kg sứa, ngư dân nhập cho thương lái 15.000 đồng
Công việc dù vất vả, rủi ro nếu gặp sóng to, gió lớn. Tuy nhiên, ngư dân cho biết, nghề sứa mang lại thu nhập khá ổn định
Ở Hà Tĩnh, sứa được chế biến thành gỏi, kẹp bánh khô, ăn kèm rau canh giới, chuối xanh, bỏ thêm lạc rang, rưới ít ruốc được nêm nếm ớt, chanh... Ngoài ra ngư dân còn nộm, muối sứa bán.
Điểm thu mua sứa của tiểu thương được bố trí ngay trên bờ. Sứa biển là thực phẩm bổ mát nên được nhiều thực khách lựa chọn là thức ăn để giải nhiệt vào những ngày hè oi bức.
Sau khi chở sứa vào bờ, ngư dân lại đưa thuyền ra khơi để kịp chuyến sứa tiếp theo. 

Thiện Lương

Nỗi lo chưa từng có, lão ngư 41 năm bám biển không dám ra khơi

Giá xăng dầu tăng cao khiến mỗi chuyến tàu ra khơi phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng. Nhiều chủ tàu ở Nghệ An không dám xuất bến, chấp nhận nằm bờ dài ngày chờ đợi ở cảng biển.