Theo trang web Politicshome, ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Thái tử Anh Charles đã lên nối ngôi và lấy hiệu là Vua Charles III. Dự kiến, Thủ tướng Liz Truss và nội các sẽ diện kiến tân vương trong ngày hôm nay (9/9) sau khi ông từ lâu đài Balmoral ở Scotland trở về London. Ngoài ra, Vua Charles III sẽ có bài phát biểu phát sóng trên toàn Vương quốc Anh vào lúc 18h tối nay (giờ Anh).

Người dân Anh tụ tập bên ngoài Cung điện Buckingham đêm 8/9. Ảnh: AP

Bởi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở Scotland, nên quan tài của bà sẽ được đặt tại Lâu đài Holyrood trước khi được chuyển tới Nhà thờ Thánh Giles ở thành phố Edinburgh. Sau một số thủ tục cần thiết, di hài sẽ được chuyển bằng tàu hỏa của Hoàng gia Anh về thủ đô London. Thủ tướng Liz Truss cùng các quan chức chính phủ sẽ có nghĩa vụ đón đoàn tàu chở di hài Nữ hoàng tại ga Thánh Pancras, trước khi chuyển quan tài về Cung điện Buckingham. 

Dự kiến trong tuần sau, kế hoạch mang mật danh “Chiến dịch Sư tử” sẽ được kích hoạt để đưa di hài Nữ hoàng từ Cung điện Buckingham tới lâu đài Westminster. 

Tại đó, người dân Anh sẽ được công khai tới thăm viếng di hài Nữ hoàng, cũng như chia buồn với Hoàng gia Anh. Đối với những vị khách quan trọng như nguyên thủ quốc gia tới viếng, thì ban tổ chức lễ tang sẽ cấp cho các trường hợp này những ‘vé đặc biệt’ để họ có thể bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo Politicshome, kế hoạch tổ chức tang lễ cho Nữ hoàng với mật danh “Chiến dịch cầu London” thường được thảo luận 2-3 lần/năm giữa các quan chức Chính phủ Anh, Cung điện Buckingham, lực lượng cảnh sát, quân đội và giới truyền thông.