Nước cờ cuối trong thế trận thâu tóm của Trầm Bê

Nhiều điều dường như không thể đã được ông Trầm Bê thực hiện một cách âm thầm. Đại gia Trầm Bê đang đi những bước cuối trong lộ trình thâu tóm Sacombank để làm chủ ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam.

- Nhiều điều dường như không thể đã được ông Trầm Bê thực hiện một cách âm thầm. Đại gia Trầm Bê đang đi những bước cuối trong lộ trình thâu tóm Sacombank để làm chủ ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam.

Những bước cuối cùng trong ván cờ

Cuối cùng, đề án sáp nhập SouthernBank (PNB) vào Sacombank (STB) cũng được công bố sau những bước đi toan tính và dài hơi của đại gia Trầm Bê.

Sau hơn một năm chờ đợi và 3 năm tấn công trước đó, kế hoạch đầy tranh cãi tại ĐHCĐ của 2 NH này cũng đã được thông qua. Tỷ giá hoán đổi cổ phiếu 1 : 0,75, tức 1 cổ phiếu của Southern Bank sẽ hoán đổi thành 0,75 cổ phiếu của Sacombank, cũng thành hiện thực.

Ngày 11/7 tới đây, tại ĐHCD bất thường, Sacombank sẽ công bố việc thông qua giao dịch sáp nhập SouthernBank vào Sacombank; phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi, niêm yết bổ sung; dự thảo hợp đồng sáp nhập; dự thảo điều lệ NH sáp nhập…

NH sau sáp nhập sẽ có quy mô thuộc tốp 5 NH cổ phần lớn nhất Việt Nam, với vốn điều lệ gần 19 ngàn tỷ đồng, tổng tài sản trên 290 ngàn tỷ đồng, mạng lưới 567 điểm giao dịch cả ở Campuchia, Lào. Tổng số nhân sự sẽ là phép cộng của hơn 12,6 ngàn người của STB và hơn 2,9 ngàn người của PNB.

{keywords}

Đại gia Trầm Bê đang đi những bước cuối trong lộ trình thâu tóm Sacombank để làm chủ ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam.

Như vậy, sau khoảng 4 năm, từ vị thế cổ đông lớn của một NH thường thường bậc trung ở khu vực phía Nam - Southern Bank, ông Trầm Bê đã trở thành ông chủ của một NH hàng đầu tại Việt Nam. Ông hiện là phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank. Con trai Trầm Khải Hòa là thành viên HĐQT. Bà Dương Hoàng Quỳnh Như và ông Phan Huy Khang là những người đến từ SouthernBank cũng đang nắm giữ vị trí thành viên HĐQT và TGĐ Sacombank.

Không những thế, sau khi sáp nhập Southern Bank vào, nhóm cổ đông do đại gia Trầm Bê đứng đầu sẽ nắm chắc vị trí cổ đông lớn tại NH sau sáp nhập và chắc suất trong HĐQT của NH mới này.

Ông Kiều Hữu Dũng hiện là Chủ tịch Sacombank nhưng tính tới cuối 2014 không nắm giữ một cổ phiếu nào. Trong khi ông Trầm Bê nắm giữ hơn 1,8 triệu cổ phiếu, con trai Trầm Trọng Ngân 54,7 triệu (4,4%), con trai Trầm Khải Hòa hơn 24 triệu, con gái Trầm Thuyết Kiều gần 3,6 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ nắm giữ của gia đình ông Trầm Bê tại SouthernBank thậm chí còn lớn hơn.

Với nước cờ sáp nhập gặp thời này, ông Trầm Bê đã cùng lúc đạt được nhiều mục đích.

Hành trình trở thành ông trùm

Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên 2015, ngày 21/4, ông Trầm Bê đã cố gắng trấn an các cổ đông Sacombank vốn lo lắng về quyền lợi sau khi sáp nhập SouthernBank vào. Theo ông Bê, việc sáp nhập có thể khiến cổ đông STB lo lắng nhưng cuộc sáp nhập này có được có mất.

{keywords}

Giờ đây, ông Trầm Bê đã có vị thế vững chắc trong ngành tài chính NH, củng cố thế kiềng kinh doanh 3 chân của mình.

Cái mất không được doanh nhân này nêu ra, nhưng nhiều cổ đông đã đề cập là cổ phiếu SouthernBank trên thị trường OTC ở mức khá thấp, mà theo một số cổ đông chỉ khoảng 5.000 đồng/cp, trong khi đó STB trên TTCK ở mức khoảng 18.000 đồng/cp.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu khi đó chưa được Sacombank công bố trong tờ trình ĐHCĐ thường niên. Tuy nhiên, trong ĐHCĐ 2015 của SouthernBank ông Trầm Bê đã tiết lộ tỷ lệ 1 : 0,75 nói trên, đồng thời cho biết, việc sáp nhập sẽ được thực hiện trong năm 2015.

Tại cả hai ĐHCĐ 2014 của Sacombank và SouthernBank, cho dù có khá nhiều sự phản đối và bức xúc nhưng tỷ lệ biểu quyết đồng ý sáp nhập vẫn áp đảo và thời gian thực hiện được ấn định ngay trong năm 2014.

So với kế hoạch, ván cờ 3 năm “luộc” xong Sacombank đã bị chậm mất một năm. Tuy nhiên, đây được coi là một thành công lớn của vị doanh nhân kín tiếng này. Đi lên từ lĩnh vực nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, giờ đây, ông Trầm Bê đã có vị thế vững chắc trong ngành tài chính NH, củng cố thế kiềng kinh doanh 3 chân của mình.

Trên thực tế, việc sáp nhập các NH với nhau, nhất là các NH yếu kém vào các NH khỏe mạnh hơn là nhu cầu thực tế và cũng là định hướng của NHNN, chủ trương của Chính phủ nhằm lành mạnh hóa hoạt động của hệ thống NH.

Trong vài năm qua, hàng loạt các NH đã sáp nhập và có kế hoạch sáp nhập với nhau như: Habubank-SHB, MHB-BIDV, PGBank-CTG, DaiABank-HDBank… Một số cặp sáp nhập đã cho kết quả tốt như Habubank-SHB.

Việc sáp nhập giúp các NH nâng cao quy mô, gia tăng khả năng cạnh tranh, tối ưu hóa nguồn vốn, mạng lưới hoạt động… Tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu này, những cuộc M&A như vậy cũng không thể luôn đảm bảo quyền lợi công bằng cho tất cả các bên, các cổ đông.

Vì cục diện chung, có những bên phải chấp nhận thua thiệt, được cái này mất cái kia. Và tất nhiên, trong những vụ mua bán sáp nhập như vậy, những người cầm trịch cuộc chơi sẽ luôn có những phương án có lợi cho mình.

Sacombank là một NHTMCP hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây là NH được ông Đặng Văn Thành lập ra cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Sacombank bắt đầu từ cuối năm 2011 đã khiến NH này lao đao. Gần như toàn bộ dàn lãnh đạo của NH này sau đó đã được thay thế sau một cuộc tấn công từ một nhóm cổ đông bí ẩn do Eximbank đại diện.

Cả Chủ tịch Đặng Văn Thành, Phó Chủ tịch Đặng Hồng Anh (con trai ông Thành) và các thành viên khác đều đã ra đi. Thay vào đó, HĐQT mới có các thành viên từ Phương Nam, gồm: ông Trầm Bê, ông Trầm Khải Hòa (con ông Trầm Bê), ông Phan Huy Khang và bà Dương Hoàng Quỳnh Như.

Từ một NH chiếu dưới, nợ xấu lớn, giờ đây PNB đã gần như ngang hàng với STB. Cú sáp nhập sắp tới đây sẽ giúp PNB của ông Trầm Bê trút được gánh nặng nợ và vươn lên vị thế ông chủ NH hàng đầu.

Mạnh Hà

tin nổi bật

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Mở lại đường bay thẳng duy nhất Đà Lạt - Băng Cốc, giá chỉ từ 360.000đ

Sau gần 3 năm tạm ngưng vì đại dịch, ngày 03/12/2022 Vietjet Thái Lan mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.