Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa), từ Tết Nguyên đán trở lại đây, cá tự nhiên ở dòng suối và đập Hón Thành trên địa bàn có hiện tượng chết bất thường, nguồn nước đổi màu đen kịt.

Ông Lương Văn Sơn (SN 1977) nhà cạnh suối Hón Thành cho biết, trước đây gia đình ông thường sử dụng nước ở suối để tắm, giặt. Suối này cũng là nơi hàng ngày người dân đánh bắt cá về ăn. Tuy nhiên, hiện dòng nước đen ngòm, hôi thối... khiến cá, tôm chết bất thường.

Nước suối có màu đen, bốc mùi hôi thối.

Ông Lục Văn Toàn, trưởng thôn Thanh Thủy cho hay, nguồn nước từ suối chảy ra đập Hón Thành bao đời nay trong mát, nhưng giờ không ai sử dụng được nữa.

“Tại khe núi đá vôi Cò Nóong, chúng tôi phát hiện có dòng nước màu đen kịt chảy liên tục ra suối. Núi đá này giáp ranh giữa thôn Thanh Thủy và thôn Hón Tỉnh, xã Thanh Sơn”, ông Toàn phản ánh. 

Nguồn nước đen chảy ra từ các khe núi.

Trao đổi với P.V VietNamNet, ông Trịnh Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân xác nhận có sự việc trên.

Theo ông Tuấn, sau khi người dân phản ánh, chính quyền xã đã đi kiểm tra và phát hiện nguồn nước đổi màu đen, cá tự nhiên chết bất thường, nước có mùi tanh nhẹ. Chính quyền địa phương đã báo cáo lên huyện về vấn đề này.

Người dân nghi ngờ nước suối ô nhiễm xuất phát từ một số trang trại phía thượng nguồn 

Ông Lê Hữu Đồng, Phó phòng TN&MT huyện Như Xuân cho biết, sau khi tiếp nhận sự việc, ngày 3/2, đơn vị đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm. 

Theo biên bản kiểm tra hiện trường, có nước màu đen chảy ra từ các khe ở khu vực núi đá giáp ranh với xã Thanh Sơn. Hiện chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Cơ quan chức năng nghi ngờ nguồn ô nhiễm xuất phát từ một số trang trại ở phía thượng nguồn đập Thanh Thủy (Hón Thành). 

Cá tự nhiên ở suối Hón Thành chết bất thường.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, phòng TN&MT đề nghị UBND xã Thanh Xuân thông báo cho nhân dân biết, không sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

“Việc suối Hón Thành ô nhiễm, chúng tôi đã báo cáo cấp trên và các cơ quan chuyên môn để giúp huyện làm rõ nguyên nhân, sau khi có kết luận sẽ có phương án xử lý tiếp theo”, ông Đồng cho biết. 

Trần Nghị