Trại nuôi cua của anh Lê Đức Cảnh (37 tuổi) rộng khoảng 300 m2 ở xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) hoạt động đã được 5 tháng. Đây là mô hình nuôi cua trong nhà thứ hai ở miền Bắc (một mô hình khác ở Hạ Long, Quảng Ninh). |
Công việc đầu tiên vào mỗi buổi sáng, công nhân theo dõi tình trạng sức khoẻ của cua được cập nhật trên bảng như bỏ ăn nhiều ngày hay có những biểu hiện lạ. |
Để tiết kiệm diện tích và thu hẹp mô hình để dễ quản lý, những con cua biển tại đây được nuôi riêng trong những chiếc hộp, nhiều gian tầng khác nhau và đánh số thứ tự. Điều này giúp cua tránh đánh và ăn thịt lẫn nhau. Anh Cảnh nói vui đây là những con cua sống trong "chung cư mini". |
Hiện nay, trang trại có hơn 1.000 chiếc hộp. Để có nước biển anh Cảnh phải thuê xe chở những téc nước từ Hạ Long về Hà Nội với chi phí đầu tư ban đầu hết khoảng 450 triệu đồng. "Môi trường sống của cua biển rất quan trọng, khoảng hơn 1 năm thay nước một lần. Trong 1 năm sử dụng lượng nước sẽ bốc hơi ít nhiều, chúng tôi kết hợp thêm khoảng 30% nước ngọt và muối nhân tạo", anh Cảnh cho biết. |
Hệ thống nước ở đây được lắp đặt theo lọc nước tuần hoàn, không sợ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài mà vẫn giữ được lượng vi lượng và các khoáng chất trong nước như canxi, sắt, magie... để cho cua phát triển. |
Thức ăn thừa và chất thải của cua sẽ đi qua hệ thống lọc thô, sau đó đi ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn. Những vi sinh sống nhờ vào hạt nhựa kaldnes có vai trò như san hô để lọc thức ăn thừa, chất thải của cua giúp môi trường sạch hơn. |
Tại đây có 2 loại cua giống đó là cua lột và cua cốm. Trong đó cua lột đem lại thành phần giá trị dinh dưỡng cao, mỗi đợt thu hoạch mất khoảng 30-35 ngày chăm sóc. Giá trung bình cho mỗi kg cua biển từ 800.000 đồng, 4 con cua sẽ được khoảng 1 kg. |
Mỗi ngày những con cua được công nhân cho ăn 3 bữa. Thức ăn chính của chúng là ốc, ngao và cá. "Cua nuôi trong hộp thịt sẽ không bị ảnh hưởng bởi vận động như gà chạy bộ mà chủ yếu phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn", anh Cảnh cho biết thêm. |
Không chỉ nghiêm ngặt về nguồn nước, anh Cảnh còn cho xây những bè để nuôi cá, ốc và ngao một phần là vì tiết kiệm chi phí phần còn lại là đảm bảo được thức ăn của cua không có tạp chất bên trong. |
Nước nuôi cua biển được thường xuyên kiểm tra, ít nhất 3 lần mỗi ngày nhằm kiểm tra độ mặn, pH. Lượng cua trong thời gian đầu anh Cảnh nuôi cũng đã chết rất nhiều do nguồn nước không được đảm bảo. |
Trong quá trình nuôi và quan sát khi thấy cua chuẩn bị lột, anh Cảnh sẽ đánh dấu từng ô để thu hoạch. "Cua vừa lột xong, vỏ còn mềm thì tôi sẽ hút chân không, cấp đông để bán cho khách. Nếu không làm thế 1 tiếng sau mai cua sẽ cứng lại như bình thường", anh nói. |
(Theo Zing)