Nvidia bị phạt 5,5 triệu USD vì che giấu lượng GPU gaming bán cho "thợ đào" tiền điện tử

Nvidia đã mập mờ trong báo cáo tài chính, chỉ nói rằng họ có tăng trưởng doanh thu trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm gaming.

NVIDIA Corporation sẽ phải nộp 5,5 triệu USD cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vì đã không công bố một phần tăng trưởng doanh thu của họ đến từ việc bán GPU gaming cho mục đích khai thác tiền điện tử. Theo SEC, công ty đã giấu thông tin này trong hai quý liên tiếp của năm tài chính 2018.

Trong thời gian này, công ty mập mờ trong báo cáo tài chính, chỉ nói rằng họ có tăng trưởng doanh thu trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm gaming. Vì không biết rõ lý do tăng doanh thu, các nhà đầu tư bị thiếu thông tin, không thể đưa ra quyết định rõ ràng về các khoản đầu tư trong tương lai. 

Nvidia bị phạt 5,5 triệu USD vì che giấu lượng GPU gaming đã bán cho thợ đào tiền điện tử - Ảnh 1.

SEC tuyên bố Nvidia đã đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách báo cáo doanh thu tăng mạnh liên quan đến “game”, che giấu mức độ thành công của họ trên thị trường tiền điện tử vốn rất nhiều biến động. Điều này có nghĩa là những dữ liệu doanh số và doanh thu của Nvidia không nhất thiết cho thấy sự tăng trưởng đáng tin cậy trong tương lai, khiến việc đầu tư trở nên rủi ro hơn. 

Mặc dù Nvidia không đề cập đến doanh số bán hàng liên quan đến khai thác tiền điện tử như một yếu tố dẫn đến thành công trong bộ phận sản phẩm gaming, họ lại đề cập đến tiền điện tử như một yếu tố quan trọng trong các thị trường khác, điều này đã khiến SEC nghi ngờ rằng công ty đang không minh bạnh kinh doanh. 

Và sự lo lắng của các nhà đầu tư hóa ra là có cơ sở. Giá trị tiền điện tử sụt giảm mạnh vào cuối năm 2018 đã khiến Nvidia phải cắt giảm dự báo thu nhập hàng quý của mình xuống 500 triệu USD và bị các cổ đông khởi kiện.

Nvidia bị phạt 5,5 triệu USD vì che giấu lượng GPU gaming đã bán cho thợ đào tiền điện tử - Ảnh 2.

Khai thác tiền điện tử đã được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm GPU và Nvidia đã tung ra một dòng GPU CMP riêng biệt dành riêng cho việc này, cố gắng ngăn chặn tình trạng thiếu hụt card màn hình cho các game thủ. 

Tuy nhiên, nhân viên của Nvidia thừa nhận rằng nhiều GPU gaming vẫn sẽ đến tay thợ đào. “Nhân viên kinh doanh của công ty, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã báo cáo nhu cầu GPU gaming tăng lên đáng kể do hoạt động khai thác tiền điện tử”, hồ sơ của SEC cho biết.

“Tất cả các tổ chức phát hành cổ phiếu, bao gồm cả những tổ chức theo đuổi cơ hội liên quan đến công nghệ mới nổi, phải đảm bảo rằng các thông tin mà họ tiết lộ là kịp thời, đầy đủ và chính xác”, Kristina Littman, người đứng đầu bộ phần Tài sản tiền điện tử của SEC, cho biết.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, TheVerge)

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.