Ở Hàn Quốc, nghèo còn đáng sợ hơn cái chết

Cái chết của 3 phụ nữ trong căn hộ nhỏ vùng ngoại ô gần đây làm dấy lên lo ngại về chính sách an sinh xã hội cho nhóm yếu thế tại xứ sở kim chi.

Theo giới chức thành phố Suwon, cách thủ đô Seoul 40 km về phía nam, trong số 3 phụ nữ, người mẹ ngoài 60 tuổi bị ung thư và con gái hơn 40 mắc bệnh hiểm nghèo. Họ không thể trả tiền thuê nhà lên tới 300 USD/tháng.

3 thi thể đã ở trong nhà hơn một tuần trước khi được tìm thấy. Theo cảnh sát, những người phụ nữ có vẻ đã tự sát, tuy kết quả khám nghiệm tử thi vẫn chờ xử lý. Một bức thư dài 9 trang về những khó khăn tài chính họ gặp phải đã được tìm thấy trong căn nhà.

Câu chuyện đã gây chấn động tại đất nước đứng đầu về tỷ lệ tự tử suốt gần 2 thập kỷ trong nhóm các quốc gia công nghiệp hóa. Nhiều đề xuất đã được đưa ra nhằm lấp đầy lỗ hổng trong mạng lưới an sinh xã hội của Hàn Quốc, theo Wall Street Journal.

“Tôi sẽ theo đuổi phúc lợi cho những người yếu thế hơn là lợi ích chính trị”, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu vài ngày sau vụ việc.

3 phu nu tu tu,  tu tu Han Quoc anh 1

Sau vụ tự tử của 3 phụ nữ, tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ bảo vệ nhóm yếu thế. Ảnh: Yonhap.

Người nghèo bị bỏ lại

Năm 2014, một phụ nữ ngoài 60 tuổi cùng 2 con gái tự sát vì gặp khó khăn tài chính. Sau sự việc này, các nhà lập pháp nới lỏng điều kiện nhận trợ cấp, giúp hàng trăm nghìn người tiếp cận được khoản tiền hỗ trợ.

Gia đình trong vụ việc trên, dù mắc nợ đầm đìa, đã không nộp đơn xin trợ cấp chính phủ. Họ để lại khoản tiền thuê nhà cuối cùng kèm lời nhắn “Chúng tôi xin lỗi”.

Trong vài thập kỷ vừa qua, Hàn Quốc nhanh chóng phát triển thành nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới - cường quốc xuất khẩu, đi đầu về công nghệ và văn hóa.

Tuy nhiên, đi kèm theo đó là xã hội đầy áp lực, nơi thành tích học tập là điều tối quan trọng và làm việc quá sức trở thành điều bình thường.

Trong khi đó, chỉ 12% GDP của Hàn Quốc được phân bổ cho công tác xã hội, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thấp hơn 20% so với trung bình của 38 nước thành viên.

3 phu nu tu tu,  tu tu Han Quoc anh 2

Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử đứng đầu các nước trong OECD. Ảnh: Reuters.

Điều này có nghĩa là những người không thành công ở xứ kim chi sẽ bị bỏ lại phía sau nhiều hơn so với nhóm tương tự tại các nước phát triển khác, theo Paik Jong-woo, bác sĩ tâm thần và cựu giám đốc Trung tâm Phòng chống Tự tử Hàn Quốc.

“Mạng lưới an sinh xã hội ở Hàn Quốc không phát triển đủ nhanh và định kiến với bệnh tâm lý vẫn phổ biến”, bác sĩ Paik nói.

Hiện nay, cứ 100.000 người thì 25,7 chết do tự sát ở Hàn Quốc. Dù đã giảm 20% so với đỉnh điểm năm 2011, con số này vẫn đứng đầu OECD. Trung bình mỗi ngày có khoảng 36 vụ tự sát tại xứ kim chi.

Tự tử là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người Hàn Quốc từ độ tuổi thiếu niên đến ngoài 30. Năm 2020, số người chết vì tự tử gấp 3 lần trường hợp tử vong do tai nạn giao thông. Điều này không ngạc nhiên bởi ngân sách duy trì an toàn đường bộ nhiều gấp 10 lần số tiền dành cho phòng chống tự tử.

Cải thiện hệ thống

Bệnh tâm lý, khó khăn tài chính và vấn đề sức khỏe thể chất là 3 nguyên nhân chính dẫn đến tự sát, theo nghiên cứu từ cơ quan chính sách quốc gia của Hàn Quốc.

Trong xã hội siêu cạnh tranh, những bất bình đẳng và tâm lý "người thắng có tất cả" đã góp phần gây nên cái chết của những gia đình nghèo.

“Bi kịch thay, chúng ta sống trong xã hội nơi cái nghèo đáng sợ hơn cái chết”, một nhóm hoạt động xã hội nhận xét.

Ít hơn 1/5 số người bị trầm cảm ở Hàn Quốc tìm đến sự trợ giúp, theo ông Kim Hyun-soo, giám đốc Trung tâm Phòng chống Tự tử Seoul.

“Tự tử thường được coi như vấn đề cá nhân hơn là vấn nạn xã hội”, ông Kim nói.

3 phu nu tu tu,  tu tu Han Quoc anh 3

Tại Hàn Quốc, tự tử là một vấn nạn lớn nhưng chưa nhận được sự quan tâm xác đáng. Ảnh: The Telegraph.

Khi bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào 2017, cựu Tổng thống Moon Jae-in đưa phòng chống tự tử trở thành một trong 100 chính sách ưu tiên. Ông đặt mục tiêu giảm tỷ lệ tự tử xuống 20/100.000 người và thành lập một tiểu ban trong Bộ Y tế. Nhưng ngân sách cho các chương trình phòng chống tự tử từ 2018 đến 2021 là 73 triệu USD, chỉ bằng 1/10 Nhật Bản.

Tổng thống Yoon, mới nhậm chức tháng 5, chưa có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn nạn tự tử. Phản hồi vụ việc, đảng của ông cho biết sẽ đề xuất dự luật cho phép người dân nhận trợ cấp cho dù họ đang sống ở địa chỉ chưa đăng ký.

Theo lời hàng xóm, 3 người phụ nữ trong vụ việc gần đây chuyển đến thành phố Suwon để trốn những kẻ đòi nợ. Họ chưa đăng ký địa chỉ với chính quyền địa phương hay xin trợ cấp phúc lợi.

Không có thân nhân nào đến nhận 3 thi thể, giới chức địa phương cho biết. Theo ghi chú để lại, người bố và con trai đã chết 2 năm trước. Thành phố Suwon đã tổ chức đám tang và lễ hỏa táng cho những người phụ nữ này.

“Ba người phụ nữ đã chịu đựng nhiều khó khăn và bị bỏ lại trong điểm mù của hệ thống phúc lợi”, ông Yoon Myung-hwan, giới chức thành phố Suwon, nói.

Những tổ chức dân sự đã kêu gọi chính phủ nới lỏng tiêu chuẩn nhận phúc lợi. Ví dụ, nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thường bị từ chối vì thu nhập của người thân vượt ngưỡng dù không được thân nhân giúp đỡ về mặt tài chính.

3 phu nu tu tu,  tu tu Han Quoc anh 4

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo kêu gọi nhận diện kịp thời những trường hợp khó khăn. Ảnh: Yonhap.

Một số chính quyền địa phương cho biết họ dự định thúc đẩy việc tiếp cận những người gặp khó khăn. Tỉnh Gyeonggi, bao gồm thành phố Suwon, đã mở rộng đường dây nóng cho những người cần trợ cấp.

Thành phố Hwaseong, nơi 3 phụ nữ từng ở trước khi đến Suwon, thành lập đội đặc nhiệm để đến thăm hơn 10.000 hộ gia đình gặp khó khăn với các dấu hiệu như chậm thanh toán bảo hiểm hoặc tiền điện.

Trong một buổi họp khẩn cấp sau tin tức về cái chết của 3 phụ nữ, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết đã có nhiều trường hợp không xin trợ cấp vì thiếu thông tin hoặc qua đời do chưa được nhận diện và hỗ trợ kịp thời.

“Chúng ta không thể để vụ việc đau lòng như vậy xảy ra lần nữa”, ông nói.

Theo Zing

tin nổi bật

'Chúng ta đau khổ vì mất đi khả năng chấp nhận'

Điều vốn dĩ chúng ta phải phải có khi bước sâu vào cuộc đời này là tập chấp nhận những điều bất như ý xảy ra.

Vợ chồng 'tí hon' ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.

6 lý do khiến nhiều đàn ông ngày càng ngại kết hôn

Cuộc sống hiện đại, không riêng gì phụ nữ, nhiều người đàn ông không muốn kết hôn. Vậy lý do là gì?

Cha mẹ cần biết kỹ năng này để cứu con bị lạc nơi công cộng

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích có thể cứu mạng con bạn nếu chẳng may chúng mất tích nơi công cộng.

Cựu quân nhân cưới cô gái dũng cảm và chuyện tình khiến nhiều người xúc động

Trong một cuộc phỏng vấn, khi nói về những nỗ lực của chồng, Tạ Phương xúc động: "Tôi dũng cảm một lần, nhưng anh ấy dũng cảm cả đời!”.

Bé 4 tuổi cởi trần chạy trong tuyết 10 năm trước sắp lấy bằng tiến sĩ

Đa Đa - đứa trẻ sinh non bị lo ngại mắc bệnh bại não đã trở thành "thần đồng" dưới sự giáo dục nghiêm khắc của người cha.

Mẹ chồng dạy con dâu cách 'đánh ghen', quản lý tiền của chồng

Mẹ chồng dạy chị Trang phải học lái ô tô để đánh ghen văn minh. "Nếu chồng đi với người phụ nữ khác thì bảo họ xuống xe, rồi lái ô tô về cho má".

Người đàn ông bất ngờ phát hiện bí mật trong tủ quần áo

Dọn tủ quần áo của mình, người đàn ông không ngờ phát hiện túi tiền đã bị lãng quên suốt 7 năm ở bên trong.

Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Gợi mở nhiều giải pháp

Mới đây, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và giải pháp".

Nuôi nghìn con 'thú cưng', người đàn ông miền Tây kiếm bộn tiền

Người đàn ông ở miền Tây kiếm chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nuôi hàng nghìn con thỏ thương phẩm và thỏ giống.

Bỏ con sinh non ở bệnh viện, mẹ khóc nghẹn khi gặp lại sau 22 năm

Tuyết Hoa vẫn nhớ, khi bỏ con lại bệnh viện, đứa trẻ rất nhỏ, giống như một con mèo nằm trong lồng ấp. Cô rất xót xa nhưng không còn cách nào khác.

Những điều tuyệt đối không làm khi ở nhờ nhà người khác

Điều quan trọng khi ở nhờ nhà người khác là phải biết giữ phép lịch sự. Và đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Mẹ chồng Nghệ An từ ghét con dâu xăm hình đến yêu thương hết mực

Cơ thể có hình xăm, cô gái Nghệ An bị mẹ bạn trai cấm cản chuyện yêu đương. Tuy nhiên sau đó, cô lại chiếm trọn tình cảm, khiến bố mẹ chồng thương yêu hơn con ruột.

Cụ bà 92 tuổi bán dạo mưu sinh khi 9 con không nuôi được mẹ

Hơn 40 năm kể từ ngày chồng mất, bà Thà một mình nuôi 9 đứa con. Đến khi 4 con đầu mất, 4 con gái đi lấy chồng, bà Thà ở vậy tới nay, làm lụng nuôi cậu út ngoài 50 vẫn như đứa trẻ.

Căn phòng tân hôn được giữ gìn suốt 4 năm của ‘thầy giáo xe lăn’

Suốt 4 năm chung sống, vợ chồng “thầy giáo xe lăn” Nguyễn Ngọc Lâm luôn giữ gìn phòng tân hôn như mới. Điều đó giống như lời khẳng định về chân tình mà cả hai dành cho nhau.